Tóm Tắt: Thái Bình Thiên Quốc (1851 – 1864) Cuộc nội chiến đẫ.m m.áu ngang Thế chiến thứ Nhất

Khi cuộc nổi dậy Thái Bình Thiên Quốc. hay nội chiến Thái Bình Thiên Quốc hay. cách mạng Thái Bình Thiên Quốc là cuộc. nổi dậy với quy mô lớn dẫn tới một trong. những cuộc chiến tranh đẫm máu nhất. trong lịch sử nhân loại giữa nhàthanh do. người mãn châu đứng đầu và Nhà nước Thái. Bình Thiên Quốc do Hồng Tú Toàn đứng đầu. kéo dài đến mười bốn năm từ năm 1850 đến. 1864 và những dư âm của cuộc chiến kéo. dài tới tận năm 1871 cuộc chiến đã khiến. từ 20 đến 30 triệu người thấy bạn bà 10. triệu người phải bỏ quê hương vì chiến. tranh và đóng vai trò quan trọng trong. việc khiến nhà thành suy ứng nhanh chóng. và sụp đổ nhanh chóng chỉ chưa đầy 50. năm sau đó cuộc nội chiến đã làm căng. thẳng thêm chủ nghĩa bè phái vốn tồn tại. từ trước đó và đẩy mạnh chủ nghĩa địa. phương khi cả hai phe đều phụ thuộc phần. lớn vào những đội quân địa phương được.

Biết đến với cái tên Dũng doanh Điều này. đã dự báo trước thời đại quân phiệt diễn. ra vào năm 1916 khi mà Tôn Trung Sơn sau. khi đánh đổ nhà thành với Cách mạng Tân. Hợi 1911 cũng đã không thể kiểm soát. được những lực lượng quân anh đọc cái. chết của việc thế cảnh quay lại thế kỷ. XIX khi mà nhà thanh của người Mãn Châu. đang phải đối mặt với một loạt những khó. khăn như nạn đói hoành hành thiên tai. kinh tế suy thoái và những thất bại Bẽ. mặt trên chiến trường trước các cường. quốc phương tây Đây là thời kỳ mà người. đời sau vẫn gọi là Bách Diên Quốc gì hay. là quốc nhục trong năm của Trung Quốc. nông dân phải oan Minh chịu thuế giá nhà. đất thì tăng cao khiến ta Điền phải bỏ. hoang đất đai với thất bại muối mặt tài. chiến tranh nha phiến là thứ nhất nền. kinh tế Trung Hoa bị ảnh hưởng nghiêm. trọng do Thâm hụt gây ra bởi việc nhập.

Khẩu trái phép quy mô lớn nhà phiến thu. phí trở nên phổ biến hơn các lực lượng. tự vệ và các hội kín xuất hiện ngày càng. nhiều đã gây ra nhiều cuộc tranh chấp. trên quy mô nhỏ trong lòng đất nước. trong 67 năm từ năm 1766 đến năm 1833. dân số Trung Quốc tăng nhanh chóng mặt. tăng gần gấp đôi dân số trong khi đất. canh tác thì ngày mùa thu hẹp chính của. Nhật thành của người bạn Châu vốn chỉ là. một dân tộc thiểu số tỏ rõ sự mục nát và. bất lực miền Nam Trung Quốc dần rơi vào. sự kiểm soát ở địa phương trong khi. phong trào phát hành ngày một mạnh mẽ. trong cộng đồng người khách ra một nhánh. của người Hán phong trào Kitô giáo trong. cộng đồng người Hán cũng dần trở nên. mạnh mẽ hơn. năm 1837 Hồng Tú Toàn một người khách ra. đến từ Quảng Đông sau khi chưa khi khoa. cử đã vẫn trí trở về nhà khi về nhà ông. ta bỗng thấy bệnh nằm liệt giường trong.

Vài ngày chuyển lúc này ông bỗng thấy. một hiện tượng lạ 6 năm sau sau khi đọc. mấy cuốn sách nhận được từ một nhà. truyền giáo Tin Lành Mấy năm trước Hồng. Tú Toàn Tuyên bố ông đã giải mã được. những hiện tượng lạ 6 năm trước qua đó. giác ngộ Ông nhận ra mình là em trai của. chúa Giêsu được chúa cử xuống để giúp. Trung Quốc trừ bỏ quỷ dữ Ở đây là. nhàthanh và nho giáo năm 1847 ông ta đến. Quảng Châu gặp một nhà truyền giáo người. Mỹ là itrus ngờ chỉ vài đường cơ bản. nhưng đã bị từ chối vì ông ta nhận thấy. Hồng Tú Toàn đang sử dụng niềm tin tôn. giáo hài hước của mình vào mục đích. chính trị sau khi Hồng Tú Toàn đi giảng. đạo khác khoảng Tây năm 1844 các môn đồ. của Hồng Tú Toàn là Phùng Văn San đã. thành lập nên giáo phái thượng đế dựa. trên các đức tin pha tạp giữa thiên chúa. giáo Đạo giáo nho giáo và thiên thiên.

Nhiên của toàn toàn tin rằng giáo phái. Thượng đế sẽ phục vụ đức tin của người. Trung Hoa cổ và thượng đấy phòng chào. thu hút được những nhóm thủ Kỳ và hải. tặc sau đó dần biến thành những cuộc. chiến tranh du kích nhằm vào chính quyền. Nhà Thành và cuối cùng lan rộng thành. một cuộc nội chiến cũng có hai người. theo chúa khác cuối cùng tuyên bố là họ. sở hữu khả năng nói chuyện Thay mặt cho. những người chơi Dương Tú Thành nói thầy. thượng đế còn tiêu chiều quý nói thành. Chúa Giêsu cuộc nổi dậy Thái Bình Thiên. Quốc chính thức lộ ra khi Chính quyền. địa phương tại Việt Nam Quảng Tây bắt. đầu đàn áp những người theo phong trào. từ chúa đầu tháng 1 năm 1851 1 vạn quân. lính dưới sự chỉ huy của Phùng Văn San. và vi xương Huân đến thước Phá Vũ Kim. Liên này là quế Bình Quảng Tây quân của. Phùng Văn giam chiến thắng quân Thái.

Bình Thiên Quốc chiếm lấy Quảng Tây. chính thức tuyên bố thành lập Thái Bình. Thiên Quốc các nhà sư ra gọi sự kiện này. là Kim Điền khởi nghĩa từ ngày 11 tháng. 1 năm 1851 hồng tú toàn tự xưng Thiên. Vương của Thái Bình Thiên Quốc Dưới. thiên vương Hồng Tú Toàn là các vương. gia dưới vương gia lại là các hầu gia và. công chúa từ tháng 9 năm 1851 dưới sức. ép của nhà Thanh chính quyền Thái Bình. Thiên Quốc bắt đầu di chuyển lên phía. Bắc men theo con sông thương Thái Bình. Thiên Quốc tiến vào hồ nam bao với. trường sa vào năm 1852 nhưng không thành. chiếm lấy nhà châu hồ nam và cuối cùng. chiếm lấy Quan Vũ xương Hồ Bắc vào tháng. 12 năm 1852 quần Thái Bình Thiên Quốc. tiếp tục men theo Trường Giang để tiến. về phía Đông tháng 2 năm 1853 Hồng Tú. Toàn đã chiếm đóng toàn Khánh An Huy. nhiều người thời đó cho rằng quần Thái.

Bình Thiên Quốc đã dùng tư tưởng phản. thành để thu hút chưa mục các thành viên. Từ Tam Hiệp hội một hội nhóm có tư tưởng. phản Thanh Phục Minh với tiền thân là. Thiên Địa hội Tuy nhiên giả thuyết này. đã giảm tính thuyết phục đi đáng kể sau. khi Thái Bình Thiên Quốc đánh chiếm Nam. Kinh chỉ một thời gian ngắn Sau đó tháng. 3 năm 1853 ở Thiên Quốc chiếm được Nam. Kinh Hồng Tú Toàn Tuyên bố Nam kinh. chính là thiên kinh của Thái Bình Thiên. Quốc Hồng Tú Toàn bắt đầu thực hiện tư. tưởng hoàn thành của mình bằng cách thảm. sát giết hết tất cả đàn ông mãn châu tại. các lãnh thổ bị chiếm được đàn bà mãn. châu thì bị đuổi khỏi thành hoặc thiếu. sống điều này có thể so sánh với sự tàn. bạo của quân Thanh khi Dẹp Loạn Thái. Bình Thiên Quốc sau này ngay sau khi. chiếm thành công Nam Kinh Hồng Tú Toàn. bắt đầu công cuộc Bắc phạt và Tây trinh.

Của Bắc phạt với mục tiêu là Bắc Kinh. Sau khi chiếm đó Bắc Kinh rồi sẽ hội mặt. với cuộc thi trình với mục tiêu là Tứ. Xuyên Qua đó làm chủ được toàn bộ miền. Bắc và miền Tây Trung Quốc tháng 5 năm. 1853 quần Thái Bình Thiên Quốc do Lâm. Phượng Tường và Lý Khai Phương xuất phát. từ luôn Châu tuy vậy khi đến trường. giang thì con Thái Bình Thiên Quốc bị. chưa cắt giấy khai phương phải dừng lại. không tiến đến vài tháng nữa quần Thái. Bình Thiên Quốc mộ Quân kết hợp với. nghĩa quân rồi quay lại bao vây hoài. kháng giàu hai tháng về hoài Khánh không. thành quần Thái Bình Thiên Quốc đi qua. nhà thằng đánh bại phải bỏ chạy với Sơn. Tây nhưng rồi em lên Hà Bắc Quân thành. đoán Quân Thái Bình Thiên Quốc sẽ tìm. cách tấn công bắc kinh nên đã tập trung. toàn lực bảo vệ Bắc Kinh tuy vậy quần. Thái Bình Thiên Quốc lại không đánh bắc.

Kinh mà lại vòng qua Thiên cân cuối cùng. quần Thái Bình Thiên Quốc không chịu nổi. cái lạnh của miền Bắc Trung Hoa phải rút. quân về phía nam quần thành phần công. bắt được lý và lâm vào tháng 5 năm 1855. đem về bắc kinh sư tử của các phạt thất. bại thảm hại quần tờ trình xuất phát từ. Nam kinh vào tháng 5 năm 1853 đến tháng. 6 năm 1853 Quân tới chính chiếm lại An. Khánh tự an khánh quần tây và chia làm 3. nhánh Quân Nhanh Quân thứ nhất đến an ủi. và chiếm lại được lâu trâu nhánh con thứ. hai đánh Nam Xương Giang Tây nhưng không. thành chủ ngắn Con này sau đó chứ lại. được Tương Đàm hồ nam nhánh Quân thứ ba. chiến lược bành Trạch hộ khẩu và Cửu. Giang Giang Tây Xuyến tài khoản có những. thành công nhất định từ năm 1853 Hồng Tú. Toàn bắt đầu sa đà và tử sắc nội bộ Thái. Bình Thiên Quốc bắt đầu có những lục đục.

Chưa giá rẻ hai bộ này lên đến đỉnh điểm. vào năm 1856 với thiên kinh chế biến. Hồng Tú Toàn nghi ngờ Dương Tú Thành. Dương túythanh bị giết bởi vì xương Huân. và tần nhật cương tuy vậy hơn và cường. âm mưu làm phản Hồng Tú Toàn cuối cùng. cũng bị Hồng Tú Toàn khử Thạch Đạt khai. được giao quyền lực nhưng ông nhìn thấy. sự sa đọa của Hồng Tú Toàn nên đã sang. Tứ Xuyên lánh nạn nhìn thấy sự xa hoa. của Hồng Tú Toàn cùng cái chết của Dương. Tú thành những lãnh đạo còn lại của Thái. Bình Thiên Quốc tìm thêm sự giúp đỡ từ. người dân và phương Tây Nhưng đều không. thành phương tây quyết định đúng Trung. Lập đôi khi cần giúp đỡ nhà thành của. khởi nghĩa bắt đầu dính nhiều kháng cự. của nhân dân khi người dân cho rằng Thái. Bình Thiên Quốc đi ngược lại giá trị. truyền thống của Trung Hoa tại hồ nam. Quân Tường gia tăng Quốc phiên lãnh đạo.

Đã đánh bại quần Thái Bình Thiên Quốc. tại mặt trận phía tây tháng 12 năm 1856. quân thành chiếm lại Vũ Dương tháng 5. tăng quốc quyền chiếm lại được cấp Huyện. đã mất ở Giang Tây năm 1859 Hồng Ngân. can em họ Hồng Tú Toàn tham gia Thái. Bình ở Hồng Ngân can có tham vọng mở. rộng lại lãnh thổ Thái Bình Thiên Quốc. tháng 5 năm 1860 Hồng Ngân can chỉ huy. quân Thái Bình Thiên Quốc đánh bại quân. thành tại nhiều mặt trận ở Giang Tô và. chiếc răng hay tình giàu có nhất nhà. thành từ tháng 3 đến tháng 6 năm 1860. quần Thái Bình Thiên Quốc đánh bật quân. thành và chiến lược hàng châu thường. Châu và Tô Châu Cà gốc phiên nói về Việt. Nam năm 1861 quần Thái Bình Thiên Quốc. và quân thành dau tren tại Thượng Hải. quần Thái Bình Thiên Quốc định chiếm lấy. Thượng Hải nhưng đánh chữ thất bại trước. đội quân thường tình của nhàthanh do.

Người anh và Mỹ huấn luyện năm 1861. trong lúc nhàthanh đang có sự chuyển. giao quyền lực từ hàm Phong đế xanh đồng. chị Đế Quân ta Quốc viên đã chiếm là An. Khánh cuối năm 1861 Quân Thái Bình Thiên. Quốc mở cuộc Đông Trinh cuối cùng chiếm. được Linh 3 vào tháng 12 quân Thái Bình. Thiên Quốc lại vây hãm thực hành nhưng. không tài nào chiếm được Đành rút về số. quân thường tinh sau khi bảo vệ thành. công Thượng Hải đã đánh bại quần Thái. Bình Thiên Quốc tại linh 3 vào tháng 5. năm 1862 năm 1863 Thạch Đạt khai ở thành. đô Tứ Xuyên bị bắt và sự lăng xì một số. thuộc hạ của ông này đã chạy trốn và. tiếp tục chiến đấu đầu năm 1864 quần. thành dưới sự chỉ huy và huấn luyện của. Tam Quốc viên cả tông đường và Lý Hồng. Chương đã chiến đấu và giành lại được. địa phận tỉnh Hồ Nam bị mất vào tay quần. Thái Bình Thiên Quốc từ năm 1862 quần.

Thành đã bảo với Nam Kinh Hồng Tú Toàn. Tuyên bố vào tháng 6 năm 1864 rằng Chúa. sẽ bảo vệ Nam Kinh tuy vậy thì khi quân. Thanh tấn công năm kinh thì Hồng Tú Toàn. đã bị ngộ độc thức ăn do ăn rau dại vì. thiếu lương thực sau 20 ngày là bệnh thì. Hồng Tú Toàn qua đời trước khi chết. truyền ngôi lại cho con trai mới 15 tuổi. là Hồng Thiên Quý quần Thành Trà Nam. kinh vào tháng 7 năm 1864 đèn Sư Tử phần. lớn các phương tướng hoàng tử của Thái. Bình Thiên Quốc tro cốt của Hồng Tú Toàn. bị đem nhồi thuốc súng bắn Hồng anh. thoát chạy về chiếc rằng tiếp tục chiến. đấu Nhưng đến tháng 10 thì bị bắt quần. Thái Bình Thiên Quốc bị đẩy lùi dần được. Chiết Giang Giang Tây rồi cuối cùng về. Quảng Đông tháng 1 năm 1866 quần Thái. Bình Thiên Quốc tại Quảng Đông bị đánh. bại Mặc dù Nam Kinh đã thất thủ vào năm. 1864 một số lực lượng trung thành của.

Previous post Tóm tắt: Nhà Tống (960 – 1279) | Từ khi thâu tóm Trung Quốc đến khi bị Đại Kim và Mông Cổ tiêu diệt
Next post Tóm Tắt: Vương Quốc Đại Lý (937 – 1253) – Vương quốc của Đoàn Dự và Nam Đế ngoài đời thực