Tóm tắt nhanh Thế Chiến 2 | Chiến tranh thế giới lần thứ 2 | History.com.vn !

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là y xử hôm. nay chúng ta sẽ nói về chiến tranh thế. giới thứ hai. sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất vào. năm 1918 bản đồ châu Âu được vẽ lại từ. sự tan rã của các đế quốc áohung auto. Ban Nha các nước thắng trận là anh Pháp. Italia Mỹ Nhật Bản dành được nhiều quyền. lợi kinh tế đã xuất ép lấy nước 7 trận. khiến nền hòa bình trở nên mong manh. Cuộc đại khủng hoảng kinh tế năm 1929. bắt đầu từ sự sụp đổ của thị trường. chứng khoán Hoa Kỳ và nhanh chóng lan. khắp nơi trên thế giới khiến nền kinh tế. toàn cầu sụp đổ. sau gần 4 năm nền kinh tế các nước bị. tàn phá nặng nề gây ra những hậu quả. nghiêm trọng về chính trị xã hội hàng. chục triệu công nhân thất nghiệp nông. dân mất ruộng đất sống trong cảnh nghèo. đói túng quẫn trong khi Anh Pháp Mỹ tiến. hành những cải cách kinh tế xã hội kết.

Quả của cuộc khủng hoảng thì Đức ý và. Nhật Bản lại chủ trương bành trướng lãnh. thổ đi xâm chiếm các thuộc địa để cứu. vãn tình trạng khủng hoảng trong nước. Ý là nước đầu tiên trở thành chế độ độc. tài phát xít và châu Âu do benito. mussolini dẫn đầu tiếp theo là Đức với. nền kinh tế siêu lạm phát vì phải in. tiền giấy liên tục bồi thường chiến phí. và đơn vị nào xuất hiện như một vị cứu. sinh và thiết lập chế độ độc tài phát. xít thứ hai tại châu Âu. ở Châu Á Cuộc đại khủng hoảng khiến cho. nền kinh tế Nhật Bản tan nát Họ quyết. định phát động chiến tranh để vơ vét các. thuộc địa giàu tài nguyên của Anh Pháp. Mỹ và Hà Lan tại đây do đó nhận mối có. thêm đồng minh họ tìm đến sắp đứt và. phát xít ý ba nước đều cho mình là những. chủng tộc thượng đẳng và có chung kẻ thù. Liên Minh Phát xít Đức Ý Nhật được hình.

Thành được gọi là liên minh phe trục. mang ý Đổ xâm chiếm cả thế giới. năm 1931. em đang có mạnh quân phiệt nhật tiến. hành xâm lược tổng lực nên mãn châu. chiếm đóng và lập ra một chính phủ bù. nhìn mãn chiều khuất không dừng lại đó. nhận tiếp tục đẩy mạnh xâm lược Trung. Quốc vào năm 1937 với chiến thuật chớp. nhoáng nhật nhanh chóng chiếm đóng được. mất Kinh Thượng Hải và thủ đô Nam kinh. tổng chỉ huy quân đội Trung Quốc đã. Tưởng Giới Thạch tuyên bố dời đô về. Trùng Khánh và cố thủ đó để tiếp tục. cuộc kháng chiến chống nhật. quay trở lại châu Âu hítle sẽ bỏ họ. nước cho sai và nỗ lực phục hồi sức mạnh. quân sự của Đức trước sự làm ngơ của phe. đồng minh năm 1938 của nước xâm lược áo. và tục khác một cách dễ dàng sau đó viết. lại chủ động liên minh với Stalin Hòa. Thuận cùng nhau xâm chiếm Ba Lan liên. minh Xô Đức được thành lập tháng 9 năm.

1939 quân Đức và Liên Xô cùng một lúc. tiến vào ba lan phía anh pháp lập tức. quyền chuyển với Đức Chiến tranh thế. giới lần thứ 2 chính thức cường độ I Anh. Quân Anh Pháp dàn trận dọc theo biên. giới Đức nhưng không tấn công cũng không. có hành động quân sự nào để giúp ba lan. quân đội Ba Lan chiến đấu quyết liệt. trên cả hai mặt trận nhưng hoàn toàn. thất bại ngay sau đó nên xô xâm lược. Phần Lan quân Đức xâm lược Đan Mạch và. Na Uy Liên Minh Anh Pháp gửi Quân đến. viện trợ như hoàn toàn bị đánh bật ra. ngoài tháng 5 năm 1940 Hitler Phát động. một cuộc xâm lược vào Bỉ Hà Lan doutzen. kroes với mục đích vòng qua hàng rào. phòng vệ của Pháp nhưng không giống thế. chiến thứ nhất lần này ít này đã dùng. Chiến Thuật tiến công suất nhoáng qua. một khu rừng rậm chật hẹp ở Việt Nam 50. Sư Đoàn của nước vào bầu cua đồng minh.

Rất chặt từ mọi phía xóa sạch đội quân. tinh nhuệ nhất nước Pháp đội quân cuối. cùng của nước Anh đã may mắn thoát chết. nhờ cuộc thi thần cam quýt Thừa thắng. xông lên khuôn đất khá nhanh chóng chiếm. luôn cả Bobby Thôn Tính vô nước Pháp. tiếp lời cuối cùng đã làm được những gì. người Đức không làm được trong thế giới. thứ nhất thiết lập nên người Chính phủ. phương pháp giúp Đức tiếp tục kiểm soát. các thuộc địa của Pháp tiếp đó Đức tiến. hành xâm lược anh bằng hai nhánh nhánh. thứ nhất là những cuộc Hải Chiến trên. Đại Tây Dương giữa tàu ngầm và hải quân. Hoàng gia Anh các tàu ngầm được nước. dùng để tiêu diệt các đoàn tàu vận tải. đưa hàng hóa về anh theo đường biển. khiến cho lương thực và nguyên liệu nhập. khẩu của anh bị suy giảm nghiêm trọng. nhưng chưa đủ thì anh phải đầu hàng. ngang thứ hai là một cuộc không chiến.

Trên bầu trời nước Anh không có nước tấn. công toàn diện và Luân Đôn Nhưng đã bị. không quân hoàng gia của anh đẩy lùi phá. hủy nhiều chuyến cơ của Đức cuộc chiến. đấu trên không phải anh quốc giữa hai. lực lượng diễn ra vô cùng ác liệt hai. bên đều thiệt hại rất lớn không có nước. sau cùng cũng đã phải dừng lại chiến. dịch trước sức chiến đấu của không Quân. Anh Quân nước ra thất bại trong việc. loại anh ra khỏi vòng chiến. tháng 9 năm 1940 nhằm củng cố khối liên. minh phát xít hiệp ước Tam Cường nước. Italia và Nhật Bản được ký kết tại. Berlin từ tháng 10 năm 1940 Nha Trang. thuộc tính các nước Đông và nam Châu Âu. các nước Rumani Hungari Bungari trở. thành chư hầu của đức và bị chiếm đóng. bằng vũ lực của nước khuôn tính nam tư. và Hi Lạp. đến mùa hè năm 1941 phát xít đã thống. trị phần lớn Châu Âu. ngày 22 tháng 6 năm 1941 phát xít Đức.

Bất ngờ xóa bỏ thỏa thuận không xâm lược. lẫn nhau và tấn công Liên Xô và đạo quân. Đức gồm 5,5 triệu binh sĩ đồng loạt tấn. công trên Suốt dọc tuyến biên giới phía. Tây Liên Xô trong những tháng đầu tiên. của cuộc chiến tranh nhờ ưu thế về con. số trang bị và kinh nghiệm tác chiến dày. dặn quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ Liên. Xô Hồng Quân dù bị bao vây nhưng vẫn. chiến đấu với quyết tâm rất cao. tháng 10 năm 1941 hộ chị Mỹ Đức tập. trung mọi sức lực để mở cuộc tấn công. vào hướng Mátxcơva có hi vọng chiếm được. thủ đô Để kết liễu Liên tô hội đồng quốc. phòng Liên Xô joseline đứng đầu vẫn ở. lại mà anh trực tiếp lãnh đạo việc bảo. vệ Thủ đô. đến tháng 12 mùa đông khắc nghiệt của. nước lao tới đã làm quân Đức mất dần ưu. thế Hồng quân Liên Xô do tính dùng thuốc. chỉ Vy đã phản công quyết liệt đẩy lùi. quân Đức ra khỏi cửa ngõ thủ đô trên.

Than Moskva đã làm phá sản chiến lược. chiến tranh chấp đoán của Hitler sau. thất bại ở Matxcơva của đức chuyên mũi. nhọn tấn công số phía Nam nhằm chiếm. nguồn lương thực và dầu mỏ quan trọng. nhất của Liên Xô mục tiêu chủ yếu của. quân đức là nhằm đánh chiếm sân link hát. cuộc chiến đấu ác liệt kéo dài hơn 2. tháng nhưng vẫn không thể chiếm được. thành phố này ở mặt trận Bắc Phi ngay từ. tháng 9 năm 1940 quân đội Italia đã tấn. công Ai Cập cuộc chiến ở đây diễn ra. trong thế giằng co bất phân thắng bại. đến tháng 10 năm 1942 liên quân anh nghĩ. thắng lợi giành lại lợi thế ở Bắc Phi và. chuyển sang phản công trên toàn mặt trận. trong khi chiến tranh thế giới diễn ra ở. Châu Âu thì ở ở Nhật Bản đã nhanh chóng. chiếm đóng thầu hết miền Đông Trung Quốc. tháng 9 năm 1940 nhật cố gắng Cắt đứt. liên lạc giữa người Trung Quốc với các.

Quốc gia phương tây bằng cách xâm lược. liên bang Đông Dương của Pháp Nhật thiết. lập ra Khối kỳ thị Trung Đại Đông Á. tuyên bố giúp các dân tộc da vàng đánh. đổ ách thống trị của thực dân da trắng. Hoa Kì Tui đang là một quốc gia trung. lập nhưng cũng không ngần ngại phản đối. hành động xâm lược của Phát xít Họ bắt. đầu áp đặt lệnh cấm vận thương mại dầu. và thép lên nước Nhật của Nhật đáp trà. bằng việc tấn công bất ngờ vào Trân Châu. Cảng. nhân cơ hội đó Nhận phát động chiến dịch. bành trướng quy mô lớn nhằm đã biết. phương Tây ra khỏi Đông Nam Á lần lượt. vuông Tính Thái Lan mã lai Singapore. Philippines biến điện Indonesia và nhiều. đảo ở Thái Bình Dương năm 1942 quân Việt. Nhật đã Thống Trị khoảng 8 triệu km đất. đai với 500 triệu dân ở Đông Á Đông Nam. Á và Thái Bình dương. các nước đã chiếm đóng phải chịu đựng.

Ách thống trị tàn bạo của quân phát xít. hàng trăm nghìn người phụ nữ của các. nước như Trung Quốc Triều Tiên Việt Nam. đều bị thương nhất làm nô lệ tình dục. cho lính Nhật. ở châu Âu phát xít Đức xây hàng loạt các. trại tập trung bị bắt giữ và hàng quý. các tù binh tội phạm chính trị thậm chí. là người đồng tính và người khuyết tật. và nổi tiếng nhất là vụ diệt chủng người. Do Thái với những thành hơn 11 triệu. người hành động xâm lược của hai chục đã. đẩy các quốc gia trên thế giới lại gần. với nhau các chính phủ Anh Mỹ phải bắt. tay với Liên Xô để hình thành khối liên. minh chống phát xít ngày mùng 1 tháng 1. năm 1942 tại Washington 26 quốc gia đứng. đầu là ba Cường Quốc Liên Xô Mỹ và anh. đã ra 1 bản tuyên bố chung gọi là tuyên. ngôn Liên hợp quốc của các nước tham gia. Tuyên ngôn cam kết cùng nhau tiến hành.

Cuộc chiến đấu chống lại phát xít đến. toàn bộ lực lượng của mình. Anh ở mặt trận xôđức trận phản công tại. stalingrad từ tháng 11 năm 1942 đến. tháng 2 năm 1943 của quân đội Liên Xô đã. tạo nên bước ngoặt của cuộc chiến tranh. thế giới trong trận đánh này Hồng quân. Liên Xô đã tấn công bao vây chia cắt để. tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đội quân. kinh nghiệm của Đức gồm 33 vạn người. tiếp đó hồng quân đã nhanh chóng bạn gái. của phản công của con nước tại vòng cung. cấp cơ đánh tan 34 đoàn dịch loại và. vòng chiến đấu 50 vạn quân ở mặt trận. phía Bắc tháng 1 đến tháng 2 năm 1944. Hồng Quân phản công ở leningrad dài vai. thành phố này sau chín trong ngày chiến. đấu kiên cường với của Đức kết thúc. chiến dịch bao vây kéo dài nhất trong. lịch sử chiến tranh. Anh ở mặt trận taxi liên quân anhmỹ. phối hợp bạn công quét sạch liên quân.

Đức Italia khỏi lục địa Châu Phi sau đó. quân đồng minh đổ bộ đánh chiếm đảo. sicilia của nước Ý vào tháng 7 năm 1943. cuộc tấn công vào shisha thành công. khiến chính quyền của mussolini sudo và. chính phủ mới hội ý ký hiệp định đầu. hàng với quân đồng minh trước tình thế. đó các lực lượng của nước can thiệp để. quân Đồng minh không giành được toàn bộ. Italia. ngày 12 tháng 9 năm 1943 mussolini được. công đức cứu phát hơn 30 Sư Đoàn Đức. được điều sang phòng ngự tại ý quân đồng. minh bị quân đức cha đứng ở vùng núi nằm. giữa Italia cho đến hết chiến tranh. ở Thái Bình Dương tháng 6 năm 1942 diễn. ra một trận đánh lớn ở Mỹ quê giữa các. hạm đội hải quân không quân của Mỹ và. Nhật kết quả khuôn nhận thất bại nặng nề. qua trận đánh này người Nhật không chỉ. mất đi sức mạnh của các tàu sân bay mà. còn mất rất nhiều phi công Hải quân khi.

Luyện tốt nhất trận midway được xem là. bước ngoặt của cuộc chiến tranh Thái. Bình Dương từ tháng 8 năm 1942 đến tháng. 1 năm 1943 quân đội Mỹ tấn công và đánh. bại của Nhật trong trận wellknow rồi. chuyển sang phản công và đánh chiếm các. đảo ở Thái Bình Dương. đầu năm 1944 cuộc Tổng phản công của. Hồng quân Liên Xô diễn ra với 10 chiến. dịch lớn nối tiếp nhau trên toàn mặt. trận đã phát xạ của nước và các chư hầu. Ra khỏi lãnh thổ nước mình cuộc tổng tấn. công đại thắng đã đưa Hồng Quân tuyến. giáp biên giới nước Đức mùa hè năm 1944. Mỹ Anh và quân đồng minh mở mặt trận thứ. 2 ở tây âu bằng cuộc đổ bộ tại bờ biển. normandy miền Bắc pháp khuôn Đức kháng. cự mạnh mẽ nhưng cuối cùng cũng Hạ Tiền. lực lượng và phải giúp người Pháp nước. Pháp được giải phóng tiếp sau quân đồng. minh tiến vào giải phóng các nước bì Hà.

Lan nước sanwa và chuẩn bị tấn công đức. trước khi kết thúc chiến tranh lễ hội. nghị bà nước Liên Xô Mỹ Anh được tổ chức. tại Hiền thà vào tháng 2 năm 1945 nhằm. phân chia khu vực kém đạo đức và châu Âu. từ tháng 01 năm 1945 Hồng quân Liên Xô. bắt đầu tấn công đức ở mặt trận phía. đông hơn một triệu quân Đức sáng cự. quyết liệt để phòng thủ deli nhưng thất. bại ngày 30 tháng 04 năm 1945 lá cờ đỏ. búa liềm của Liên Xô được gắn trên nóc. và nhà quốc hội Đức và chị Đức sụp đổ. thăm hoặc bá chủ thế giới tan tành hiện. lại cuối cùng đã tự sát trong vòng bí. mật của mình ngày mùng 9 tháng 05 năm. 1945 Đức ký hiệp ước đầu hàng không điều. kiện chiến tranh chấm dứt ở Châu Âu ở. mặt trận Thái Bình Dương từ năm 1944. liên quân Mỹ Anh đã triển khai các cuộc. tấn công đánh chiếm Miến Điện và quần. đảo Philippines Trung Quốc cũng mở các.

Chiến dịch tiến công quân nhật từ Tây. sang Đông. ở quần những lúc này tấn công của okiwa. hòn đảo cuối cùng cho vùng lục địa Nhật. Bản của Nhật Bản chiến đấu hư dội cho. đến hơi thở cuối cùng nhưng chỉ trong. hai tháng hòn đảo đã rất ngủ bây giờ. quân đồng minh có hai lựa chọn Một là. bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên Nhật Bản và. chắc chắn sẽ có thương vong lớn hay là. bột Nhật đầu hàng ngay từ bây giờ. vào tháng 7 năm 1945 Hoa Kỳ thử nghiệm. bom nguyên tử thành công ngày mùng 6. tháng 8 năm 1945 Mỹ ném quả bom nguyên. tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima. làm 8 vạn người chết ngày mùng 9 tháng 8. năm 1945 bị ném tiếp quả bom nguyên tử. thứ hai hủy diệt thành phố Nagasaki. khiến 2 vạn người thiệt mạng ngày 15. tháng 8 năm 1945 Thiên Hoàng hirohito. Chính thức tuyên bố đầu hàng Chấm dứt. cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc với. sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức. Italia và Nhật Bản thắng lợi vĩ đại. thuộc về các Ừ thế giới trong đó và cử. Quốc Liên Xô Mỹ Anh là lực lượng trụ cột. giữ vai trò quyết định Tuy nhiên hậu quả. của chiến tranh vô cùng nặng nề hơn 70. Quốc gia với 1,7 nghìn người đã bị lôi. cuốn vào vòng kiến khoảng 60 triệu người. đã chết 90 triệu người bị thương nhiều. thành phố làng mạc và nhiều cơ sở kinh. tế bị tàn phá trở thành cuộc chiến thảm. khốc nhất trong lịch sử nhân loại chiến. tranh kết thúc đã dẫn đến những thay đổi. căn bản trong tình hình thế giới Liên. hợp quốc ra đời như một công cụ để duy. trì Trật Tự Mới vừa được hình thành vì. tư tưởng đối lập nhau nên mâu thuẫn bắt. đầu xảy ra Liên Xô và Mỹ nhanh chóng. chuyển sang thế đối đầu và đi tới một. hình thái chiến tranh mới chiến tranh.

Previous post SR-71 Blackbird Mỹ – Máy Bay Nhanh Hơn Cả Tên Lửa Và Chạm Được Tới Rìa Vũ Trụ Khiến Nga Câm Nín
Next post Tóm tắt nhanh Trân Châu Cảng | History.com.vn !