Tóm Tắt Nhanh Thế Chiến 1 | Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất | History.com.vn !

Hi xin chào tất cả các bạn tôi là easy. xử hôm nay chúng ta sẽ nói về chiến. tranh thế giới lần thứ nhất. Ừ từ giữa thế kỷ 16 các nước châu Âu bắt. đầu hình thành chủ nghĩa tư bản để tìm. kiếm tài nguyên và lợi nhuận các nước. thực dân châu Âu bệnh chiếm lãnh thổ đền. quân xâm chiếm các nước Châu Á Châu Phi. và biến các nước này thành thuộc địa đến. cuối thế kỷ XIX mâu thuẫn ngày càng trở. lên gay gắt do sự chênh lệch giữa các đế. quốc đi trước như anh pháp nơi có những. hệ thống thuộc địa rộng lớn với các đế. quốc mới nổi như Mỹ gốc Nhật Bản đang. vươn lên mạnh mẽ về nền kinh tế nhưng. lại có quá ít thuộc địa vào đầu thế kỷ. 20 đế quốc nước đã vượt qua anh pháp để. trở thành cường quốc công nghiệp đứng. đầu châu Âu và đứng thứ 2 trên thế giới. sau Mỹ là một nước hiếu chiến Đức đã. cùng áo cùng Italia thành lập Liên minh.

Trung tâm chuẩn bị chiến tranh chia lại. thế giới Đứng Trước tình hình đó anh đã. ký với Nga và Pháp những Hiệp ước thay. đổi hình thành phe hiệp ước từ đó ở châu. Âu hình thành hai khối quân sự đối đầu. nhau hai bên ra sức chạy đua vũ trang. một cuộc chiến tranh đế quốc nhờ. ở thuộc địa trên thế giới là điều không. thể tránh thời ngày 28 tháng 6 năm 1914. thực hiện thái tử áohung bị ám sát bởi. tổ chức phần 4 người xuất gia đã gây. chấn động thế giới áo vào Hùng cáo buộc. Serbia đã hỗ trợ tiền sát thủ và gửi một. tối hậu thư với những điều hoàn xâm phạm. tránh trượt Serbia đã bác hòa tấu niệm. thư đế quốc Áo Hùng lập tức tuyên chiến. vào ngày 28 tháng 7 năm 1914 chỉ trong. vòng vài tờ lực lượng áo áp sát biên. giới Serbia bắn phá thủ đô diorit Serbia. là đồng minh của Nga nên Sa Hoàng Mai đã. tuyên chiến với áo và hung ngày mùng 1.

Tháng 8 hoàng đế Đức nguyên hàm hai đã. tuyên chiến với Nga để hỗ trợ cho áo và. hung Việc tuyên chiến với ma một lúc gần. như lập tức truyền trên dây pháp hai. ngày sau đó quân đội của Đức định sẽ. tiến công nhanh chóng đánh bại quân đội. Pháp ở Paris sau đó sẽ chuyển quân sang. ứng chiến với người Nga Tuy nhiên nước. Pháp có nhiều pháo đài và hàng phòng vệ. kiên cố dọc theo. ở đền Đức Quyết định vào nguyên phía bắc. xâm chiếm Bỉ và Luxembourg ngắm vòng qua. hàng phòng vệ này ngày mùng 4 tháng 8. anh không thể Khoanh tay đứng nhìn được. nữa quyết định tuyên chiến với Đức và. đưa quân đổ bộ vào lục địa trong khi đó. ở Châu Á Đế Quốc Nhật lợi dụng việc các. cường quốc đang tham chiến ở châu Âu đã. thực hiện kế hoạch bành trướng ở Viễn. Đông và tuyên chiến với Đức vào ngày 23. tháng 8 năm 1914. đi về phía trung đông đế quốc ottoman.

Cũng được lôi kéo gia nhập phe liên minh. trung tâm Chính thức tham chiến và bất. ngờ đem hạm đội bắn phá vùng bờ biển của. đế quốc Nga từ ngày 29 tháng 10 năm 1914. chiến tranh đế quốc bùng nổ và nhanh. chóng lan rộng thành chiến tranh thế. giới nó được báo chí lúc bây giờ mệnh. danh là cuộc chiến tranh chấm dứt mọi. cuộc chiến tranh bởi quy mô và sự tàn. phá khủng khiếp của nó gây ra trở lại. mặt trận phía tây sau khi đánh bại Bỉ. bước tiến nhanh vào miền bắc nước Pháp. người Đức sắp sửa giành được chiến thắng. lớn nhằm quyết định kết cục trận chiến. nhưng khi đi sâu vào đất Pháp Lực lượng. Đức dần dần bị giam lỏng trong khi đó ở. phía đông quần nào cũng bắt đầu tấn công. lãnh thổ nước vào ngày 17 tháng 8 sớm. hơn nhiều so với dự kiến của đức là 40. Ngày Điều này khiến nước phải rút quân. từ mặt trận pháp để chuyển sang phía.

Đông quân nước đánh bại quân Nga Tuy. nhiên về mặt chiến lược thì kế hoạch. đánh nhanh thắng nhanh của nước đã bị. phá vỡ. À quên Anh và Pháp đang bị Đức ấp đào. được giảm gánh nặng và di được cứu thoát. trong trận chiến sông marcal vào tháng 9. năm 1914 quân Đức bất phân thắng bại với. liên quân Anh Pháp Đức phải lui binh về. cố thủ quân Pháp quá kiệt quệ nên không. thể truy kích cả hai đoàn quân không bên. nào có thể giành được lợi thế từ ngày 13. đến ngày 28 tháng 09 năm 1914 trận đánh. kế tiếp phải n còn khốc liệt hơn các. trận ác nơ cả hai bên đều mất hàng chục. ngàn binh sĩ như rồi đây vẫn là một trận. chiến bất phân thắng bại quân của hai. bên rút xuống chiến hào cầm cự nhau dai. dẳng trên một chiến tuyến kéo dài 780km. từ biển Bắc tới biên giới Thụy Sĩ hàng. ngàn binh sĩ bỏ mạng chỉ vì để chiếm. được một vài km đất ở phía Đông Nam thì.

Quần áo hung lại để quần ngoài đánh tan. nát ở trận rap kết thúc năm 1914 tại. chiến trường Đông Âu quân Nga chiếm lĩnh. toàn bộ vùng phía đông của Galaxy A3. ở lại của kế hoạch năm 1914 nhằm loại. phát ra khỏi vòng chiến nước Đức đã bị. rơi vào thế Bị động tiềm năng kinh tế. quân sự không bằng bên mình anh pháp Nga. mà lại phải một mình đối đầu trên hai. mặt trận tình trạng này càng kéo dài thì. càng bất lợi cho Đức để thoát khỏi khối. vọng tìm năm 1915 nước Đức Quyết định. tập trung lực lượng tấn phòng để lại nha. ra khỏi vòng chiến xóa bỏ mặt trận phía. Đông quân Đức trên mặt trận phía tây chủ. động chuyển sang phòng ngự trước liên. quân Anh Pháp để rồi lĩnh vực sang mặt. trận phía Đông đánh đòn tiêu diệt đối. với quân đội Nga Lê Minh Quân Đức áo. thun tấn công như vũ bão luôn nha Thua. lớn mất khoảng 350 nghìn binh sĩ và phải.

Giúp nôi trên toàn Chiến Tuyến tụy thắng. lợi chiếm được một vùng rộng lớn đất đai. của đế quốc Nga như nước cũng bị tổn rất. nhiều và vẫn không thể đạt được mục tiêu. cuối cùng là bột nha ra khỏi chiến tranh. hoàng nikolai hay vẫn quyết tâm theo. đuổi chiến đấu. A và đến cuối năm 1915 thì binh lực của. nước Đức ở phía đông cũng đã cả tao. không thể tấn công thêm nữa mặt trận. phía đông đến cuối năm 1915 lại đi vào. chiến tranh chiến hào tại các mặt trận. phía Nam châu Âu ngày 23 tháng 5 năm. 1915 ý rời bỏ khối liên minh gia nhập. vai hiệp ước để chống lại áo Hùng nhưng. bị đẩy lùi với tổn thất nặng nề ngày 14. tháng 10 năm 1915 bvlgari tham gia vào. khỏe Đức áo cùng để chống Serbia Quân. Serbia bị đánh từ hai phía mua trận từ. tháng 2 năm 1915 đến tận tháng 1 năm. 1916 liên quân Anh Pháp mở chiến dịch. Hải quân đổ bộ lên bờ biển và thủ đô.

Istanbul để buộc waterman ra khỏi cuộc. chiến Nhưng ottoman phản ứng Dũng và rán. chả và hiệu quả trong năm thứ hai của. cuộc chiến tranh và hai xe đều đưa ra. những phương tiện chiến tranh mới như xe. tăng sử dụng máy bay để trinh sát và ném. bom thậm chí dùng cả hồi. chị đã hoàn toàn thay đổi cục diện chiến. trường vàng dứt chiến tranh so với trước. kia vì thế hai bên đều bị thiệt hại khá. nặng nề nền kinh tế bị ảnh hưởng khá. nghiêm trọng từ tháng 6 đến cuối tháng 8. năm 1916 quân đội Nga lợi dụng quân đội. nước đang tập trung và mặt trận phía Tây. đã tiến hành tấn công và giành được. thắng lợi lớn tại Valencia đánh tan tác. liên quân Đức áo thun hơn 1,3 triệu quân. Đức áo cung đã bị tiêu diệt và bắt giữ. quân Nga chiếm lại một phần Ucraina và. Belarus tổn thất nặng nề trong chiến. dịch này đã khiến cho quân đội áo cùng.

Mất khả năng tiến hành các trận đánh lớn. chống lại pha nước tuy chiến thắng nhưng. quần mà không Thừa thắng xông lên để. tiêu diệt toàn bộ có được áo và hùng. trong khi đó nước Đức lại kéo quân cờ. mặt trận phía tây với can thiệp và chặn. đứng quân nha À luôn nha phải rút lui. hai bên lại đi vào cầm cự trong chiến. hào không tiêu diệt được nha Đức lại. chuyển trọng tâm hoạt động về mặt trận. phía tây. các chiến dịch tấn công việc Đoàn Hồng. tiêu diệt quân chủ lực của Pháp chiến sự. ở đây diễn ra hết sức quyết liệt kéo dài. từ tháng 2 đến tháng 12 năm 1916 là gần. 70 vạn người chết và bị thương để phản. công giải Nguy Cho phép Đoàn tháng 9 năm. 1916 quân anh đã tấn công tại trận không. son nhưng cũng không có kết quả rõ rệt. những nỗ lực của liên quân Anh Pháp và. như là thất bại tương Phong của hai bên. trong chiến dịch này còn cao hơn cả trạm.

Addon chiến Cuộc năm 1916 không đem lại. ưu thế cho bên nào mà vẫn duy trì thế. cẩm gộp từ cuối năm 1916 nước áo thun. Từ thế chủ động chuyển sang phòng ngự. trên cả hai mặt trận nền kinh tế Nga. không chịu nổi sức nặng của chiến tranh. dân chúng khốn cùng thất nghiệp chết đói. lại cùng những thất bại nặng nề Trước. của nước trên mặt trận tất cả những điều. này đã gây bất mãn cao độ trong nhân dân. và quân đội vào tháng Hai năm 1917 nhân. dân Nga với khẩu hiệu. Anh bảo chiến tranh là đóng Hoàng biến. chiến tranh đế quốc thành nội chiến cách. mạng đã tiến hành cuộc cách mạng dân chủ. tư sản thành công chế độ Nga Hoàng bị. lật đổ chính phủ lâm thời tư sản được. thành lập và tiếp tục theo đuổi chiến. tranh lúc này nước muốn cắt đứt liền. thiết kế trên viền của các hiệp ước nên. sử dụng phương tiện chiến tranh mới là.

Tàu ngầm phóng lôi tao ngâm nước có về. mặt phạm vi hoạt động lên tới 9.000 dặm. và có thể tấn công mà không bị phát hiện. cuộc chiến tranh tàu ngầm gây cho Hải. quân anh rất nhiều thiệt hại do không có. cách nào chống lại loại vũ khí mới này. mọi tàu của mọi loại quốc tịch chuyên. chờ thiết kế cho anh đều là mục tiêu của. tàu ngầm Đức kinh tế Anh bị Bóp nghẹt. nạn đói bắt đầu hoàn thành nước Anh đứng. trước nguy cơ bại trận lúc đầu Mỹ giữ. thái độ trung lập trong cuộc chiến Thực. ra Mỹ muốn lợi dụng Chiến tranh để bán. vũ khí cho cả hai xe và khi cuộc chiến. kết thúc Dù thắng hay bại các nước tham. chiến đều bị suy yếu còn nghĩ sẽ khẳng. định ưu thế của mình. thế nhưng đến năm 1917 Mỹ thấy cần phải. kết thúc chiến tranh và đứng về phe hiệp. ước viện cớ tàu ngầm đức vi phạm quyền. tự do thương mại trang điền tấn công Táo.

Quân của Mỹ cập bến các nước thuộc hai. nước cộng thêm sự kiện bất tiện khi mở. mềm nước Việt Yêu cầu lại từ bước tiến. hành việc thành lập quan hệ đồng minh. giữa Đức và Mexico nhằm chống lại Hoa Kỳ. và giúp Mexico lấy lại các vùng lãnh thổ. đã bị mất trước đây tại New Mexico Texas. và izana đã làm dư luận Hoa Kỳ hết tiền. dẫn họ đo chính phủ tham chiến chống Đức. ngày mùng 2 tháng 04 năm 1917 Mỹ tuyên. chiến với Đức sự tham chiến của Hoa Kỳ. có lợi hơn cho Fan Anh Pháp Nga trong. năm 1917 những cuộc phản công của phe. nước đều không thành công pháp và anh. phá vỡ phòng tuyến của Đức giải thần. Vòng Vây bờ biển nhưng thất bại những. cuộc tấn công của nhà không thành áo. vùng tỏ ra nao núng và muốn cầu Hòa. nhưng Nha và ý còn nhi. Anh không chấp nhận thường Thuyết Đức áo. Hùng mở chiến dịch catalo tấn công vào ý.

Và đã thắng lợi vang dội tiêu diệt 6 vạn. và bắt gần 30 vạn quân ý quân Anh Pháp. phải cứu Việt là phòng tuyến cố thủ tại. sông pavers sau trận này tí Bị loại ra. khỏi vòng chiến đấu sau đó Đức rồi lực. lượng bánh là Nga sau cách mạng Tháng 2. vẫn còn trong khối đồng minh bên nhưng. thực tế quân đội Nga đã tan rã không còn. kỷ luật quân sĩ tự bầu muỗi tự rút lui. các cuộc bạo loạn ở Nga biến thành một. cuộc cách mạng quy mô lớn quân thức nhân. đã tan rã của quân Nga nhanh chóng Theo. Chân kéo sâu vào lãnh thổ của Nga tháng. 11 năm 1917 dưới sự lãnh đạo của Lênin. và đảng bônsêvích Nga đứng lên làm cuộc. cách mạng xã hội chủ nghĩa được gọi là. cách mạng Tháng Mười Nga Nhà nước Xô. Viết ra đời hoa ước prednitop được ký. riêng với nước vào ngày mùng 3 tháng 3. năm 1918 nước Nga rút khỏi cuộc chiến. tranh. về việc nhà giúp khỏi chiến tranh khiến.

Trong mặt trận phía đông đã kết thúc. hoàn toàn điều này Cho phép nước có thể. dành tay giúp đến gần một triệu của nước. để tăng viện đầu năm 1918 lời dụng khi. quân Mỹ chưa sang đến châu Âu con nước. mới liên tiếp 4 vật tấn công với quy mô. lớn trên mặt trận của Pháp một lần nữa. chính phủ pháp chuẩn bị rời khỏi Paris. tháng 7 năm 1918 65 vạn quân Mỹ đổ bộ. vào Châu Âu cùng nhiều vũ khí đạn dược. Mỹ trực tiếp tham chiến khi cả hai xe đã. bị thiệt hại quá nhiều hết sức mỏi mệt. nên trở thành nước đứng đầu quay được. nước thay vì anh nhớ đó quân Pháp và anh. quay lại phản công mạnh mẽ khuôn Đức. trên tất cả các mặt trận ngày 18 tháng 7. năm 1918 quân Pháp với 600 xe tăng phá. vỡ phòng tuyến sông mặc Đời Của Đức bắt. ta phạt tù Bình ngày mùng 8 tháng 8 liên. quân Anh Pháp với 400 xe tăng đã đợt. Thanh phòng tuyến sông seine tiêu diệt.

16 Sư Đoàn của Đức ngày 12 tháng 9 liên. quan. chị đánh Sion một phòng tuyến quan trọng. của đức từ cuối tháng 9 năm 1918 quân. Đức liên tiếp thất bại phải bỏ chạy khỏi. lãnh thổ của Pháp vào bình các nước đồng. minh của đức là bvlgari ottoman áo thun. cũng bị tấn công Liên tiếp buộc phải đầu. hàng trước nguy cơ thất bại chính của. mới được thành lập ở nước vào ngày mùng. 3 tháng 10 năm 1918 đề nghị thương lượng. với Mỹ nhưng không được chấp nhận vì Mỹ. muốn đánh đến cùng để bục nước phải đầu. hàng không điều kiện trong tình hình ấy. vào ngày mùng 9 tháng 11 năm 1918 cách. mạng bùng nổ Đức Hoàng Đế vianhem hay. phải chạy sang Hà Lan ngày 11 tháng 11. năm 1918 Đức Dương cờ đầu hàng hoa ước. và sai lạc của ký kết theo đó Đức và các. nước bại trận phải chịu trách nhiệm cho. thiệt hại chiến tranh và phải bồi thường.

Các khoản chiến phí khổng lồ bản đồ châu. Âu được vẽ lại lãnh thổ nước Mỹ Thu hợp. quân đội bị giải tán. khi chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây. ra những thảm họa hết sức nặng nề đối. với nhân loại chiến tranh đã làm khoảng. 1,5 tỷ người bị lôi vào vòng khói lửa 10. triệu người chết trên 20 triệu người bị. thương trong đó có cả Việt Nam thuộc sự. cai trị của Pháp hàng vạn thanh niên. người Việt đã bị bắt gia nhập quân đội. rồi đưa sang chiến trường châu Âu buộc. họ phải chiến đấu cho Pháp tại những. người xa xôi lạ lẫm và hi sinh rất nhiều. ở chiến trường trung đông đẫm máu hơn. 30.000 người Việt Nam đã chết trong cuộc. chiến và 60.000 người bị thương người. dân Việt Nam còn bị buộc phải chịu thêm. nhiều siêu cao thuế nặng để tài trợ. trong nỗ lực chiến tranh của Pháp. từ sau chiến tranh nền kinh tế châu Âu. bị kiệt quệ nhiều thành phố làng mạc.

Đường sá cầu Cống nhà máy đã bị phá hủy. chi phí cho chiến tranh lên tới 85 tỷ. đôla các nước châu Âu đều trở thành con. nợ của Mỹ riêng nước Mỹ được hưởng lợi. trong chiến tranh nhiều bàn vũ khí và. không bị bom đạn tàn phá GDP tăng gấp. đôi vốn đầu tư ra nước ngoài tăng gấp 4. lần Nhật Bản chiếm lại một số đảo của. nước nâng cao vị thế ở khu vực Đông Á và. Thái Bình Dương chiến tranh gây ra sự. thay đổi rất lớn trong bản đồ chính trị. của Châu Âu cuộc chiến dẫn đến sự sụp đổ. của đế quốc và Đức áo thun almond trong. đó hai cường quốc áohung và automann bị. tan rã rất nhiều các lưng ngựa xuất hiện. từ sự phân rã của các đế quốc trong quá. trình chiến tranh thắng lợi của cuộc. cách mạng Tháng Mười Nga vào việc thành. lập nhà nước xôviết đánh dấu bước chuyển. lớn trong cục diện chính trị thế giới. lập trường ủng hộ Chủ nghĩa xã hội chống.

Chủ nghĩa thực dân. cô Tư bản của Liên Xô khiến cho các nước. phương tây vô cùng lo sợ đề phòng làm. nảy sinh những mối nguy người lẫn nhau. giữa các nước này và Liên Xô trong suốt. cả thế kỷ 20 Mặt khác sự cầm phấn do bị. thừa trận bối cảnh kinh tế xã hội bất ổn. như ý và đức đã mở màn cho thế lực phát. xít lên ngôi Như Vậy Châu Âu sau cuộc. chiến đã có sự chia sẽ rõ rệt về mặt. chính trị giữa các nước đi theo chủ. nghĩa cộng sản chủ nghĩa Phát xít và tư. bản phương tây tạo bệ phóng cho một cuộc. thế chiến mới sau cuộc chiến này không. có một nước châu Âu nào thực sự chiến. thắng cả tất cả đều chịu tổn hại nặng nề. cả về người và của sau chiến tranh thế. giới đã tổ chức ra hội quốc Liên và. phong trào Hòa Bình ngày nở mạnh mẽ trên. khắp toàn cầu cho đến 20 năm sau thế. chiến thứ hai bùng nổ các bạn vừa xem. xong video Hãy cho tôi biết suy nghĩ của.

Previous post Nếu Phát Xít Đức Tấn Công Anh Chứ Không Phải Liên Xô Thì Thế Giới Bây Giờ Sẽ Ra Sao? | Tin Hot 247
Next post Rùng Mình Với Cú Hạ Cánh CHẾT CHÓC Trên Tàu Sân Bay Gây Thương Vong Lớn Nhất Trong Lịch Sử