Tóm tắt nhanh Lịch sử Nhật Bản | History.com.vn

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là acc Hôm. nay chúng ta sẽ nói về lịch sử Nhật Bản. Nhật Bản tên đầy đủ là Nhật Bản Quốc. được biết đến là đất nước mặt trời mọc. và là xứ sở của Hoa Anh Đào là một đảo. quốc nằm ở phía đông của châu Á phía tây. của Thái Bình dương xung quanh Nhật Bản. toàn là biển không tiếp giáp với quốc. gia hay vùng lãnh thổ nào Nhật Bản có. lịch sử lâu đời với nhiều thời kỳ coi. lập gián đoạn bởi thế giới bên ngoài chủ. yếu từ Trung Quốc theo ghi chép từ các. huấn cổ sự ký của Nhật Bản Thiên Hoàng. đầu tiên của nước này mang dòng dõi của. nữ thần mặt trời Thiên Hoàng remote lên. ngôi vào năm 660 trước Công Nguyên từ. năm 13 Nhìn tới năm 300 trước Công. Nguyên thời kỳ do môn Toán thưởng đặc. trưng là các đồ gốm có hoa văn sáng. thường những bộ lạc nhỏ được hình thành. và cư dân chủ yếu sống bằng nghề đánh.

Bắt cá săn bắt hái Lượm từ năm 300 trước. Công Nguyên tới năm 300 sau Công Nguyên. đã thời kỳ sản xuất hiện một số nước. trong đó nước yamete là lớn mạnh nhất. cho nữ hoàng like Ok Chị đây cũng là. giai đoạn mà nghề trồng lúa phát triển. năm 300 đến năm 710 nước Nhật trong thời. kỳ Kool được chia thành các bộ lạc từ. giữa thế kỷ 4 đến giữa thế kỷ 6 thì tập. Yamato đã hợp nhất các thị tộc thống. nhất Nhật Bản phát triển nhà nước với. nhiều giai cấp do thêm Hoàng đứng đầu. thời kỳ này đất nước phát triển về kinh. tế cũng như văn hóa do sự giao thương. với Trung Quốc cuối thế kỷ 6 dòng họ cho. gan Lũng đoạn Triều chính Thái tử. shotoku đưa cô của mình lên làm Thiên. Hoàng Còn mình chỉ nhất chính lấy hiệu. tay ca văn hóa Nhật Bản tôn thờ các nữ. thần nên họ Soga không thể lật đổ Thiên. Hoàn qua đó nắm thực quyền trong tay.

Thái tử đã ban hành hiến pháp 17 điều. nhằm củng cố quyền lực của Hoàng Gia và. giảm bớt thế lực của các dòng họ khác. như Yoga vào năm 645 dòng họ Soga đã bị. tiêu diệt hoàn toàn Thiên Hoàng Khatoco. ở lại quyền lực Nhật Bản bước vào thời. kỳ ashoka Khatoco thực hiện đại hóa phải. Tân Tài ca Newcastle xây dựng nhà nước. Trung ương tập quyền thành lập kinh đô. mới tại Lara theo kiểu mẫu để nuôi. Trường An của nhà Đường. thời kỳ Nara từ năm 710 đến năm 794. người cai trị dưới thời thiên hoàng game. phần lớn xã hội Nhật Bản lúc mấy giờ bàn. với nông nghiệp tục gặp quan khác ngôi. làng theo tôn giáo xinh cô dựa vào thờ. cúng thiên nhiên và thần linh tổ tiên. Triều Đinh đẩy mạnh việc học hỏi nền văn. minh Trung Hoa bằng cách người khác Phái. đoàn ngoại giao đến nhà đường các tác. phẩm đầu tiên của Nhật Bản ở thời kỳ.

Nara được ra đời như cổ sự ký coi Yuki. năm 712 Nhật Bản thư kỷ nihon shoki năm. 718 chuyển tập thơ ca với 4500 bài. từ năm 794 đến năm 1185 thêm hàng dời. kinh đô xanh hayao Bắt đầu thời kỳ heian. đây là ở tập công ra quyền lực từ thiên. hoàng chuyển dần sang dòng họ Toni garrn. các Nhiếp chính Vương fujiwara tạo ra. các đội quân Samurai để bảo vệ vùng đất. riêng của họ năm 1068 Thiên Hoàng mới. lên ngôi gojo kiên quyết nắm quyền cai. trị đất nước quyền lực của dòng họ. fujiwara chấm dứt năm 1086 gojo Thái vị. nhưng vẫn nắm quyền từ trong hậu trường. khinh thức chính phủ mới này được gọi là. chính phủ kim chi các Thiên Hoàng Insoo. nhấm quyền lực chính trị từ năm 1086 đến. năm 1156 cho đến khi Cấp Quý Tộc lấn át. quyền lực của Thiên Hoàn hai dòng họ lớn. là Minamoto và tay ra đấu đá nhau nắm. giữ nhiều quyền lực trong khi họ tay ra.

Ngắm nhiều chức vụ quan trọng chị Nga. Minamoto đã chinh phục hoàn toàn khu vực. phía Bắc năm 1159 diễn ra cuộc nổi dậy. haiv giữa hai dòng họ taira kiyomori trở. thành nhà lãnh đạo Nhật Bản từ năm 1000. 1 28 đến năm 1.178 ông không chỉ phải. đương đầu với họ Minamoto mà còn với các. tăng lữ Phật giáo năm 1.180 đến năm 1185. sau khi khi Yuri chết chiến tranh genpei. diễn ra lần này họ Minamoto chiến thắng. Từ năm 1185 đến năm 1333 là thời kỳ. kamakura. Minamoto yoritomo được bổ nhiệm làm chim. ri đại tướng quân xô Gold lập ra chính. quyền riêng và có tổng hàng sinh viên ở. kamakura gọi là mà phủ như vậy từ năm. 1192 Nhật Bản bước vào thời kỳ tồn tại. song song hai chính quyền mạc phủ và. triều đình Thiên Hoàng sau cái chết của. yoritomo gia đình bố vợ là hồ lô trở. thành các quan nhất chính trong chế độ. mạc phủ kiểm soát cả các thiên hoàng lẫn.

Khác trên Duy Đại tướng Quân cũng các võ. sĩ Samurai DHA gan trở lên có nhiều. quyền lực ở các vùng Trang ấp 5 1268 và. năm 1270 ở nhà Nguyên cử sứ giả đời Nhật. Bản phải thuần phục biết sẽ bị xâm lược. mạc phủ chuẩn bị lực lượng Công Xử nhiều. loại thuyền bè đã được đóng góp ở phía. tây bắc đảo honshu và miền Duyên Hải tây. bắc đảo Kyushu là những nơi dễ bị quân. Nguyên Mông tấn công trước vào mùa thu. năm 1274 quân Nguyên Mông với hơn 400. chiến thuyền vượt qua biển Đông tấn. không đảo tsushima và Đào ikishima rồi. đổ bộ lên phía bắc đảo Kyushu mà phủ. chuẩn bị đưa quân đội ra cố giữ nhưng. chưa xuất phát khi vào cuối tháng 10 năm. 1274 một trận bão biển dữ dội ở vào biển. Đông khiến cho hơn 400 chiến thuyền của. Mông Cổ đánh gần hết buộc phải rút lui 7. năm sau năm 1.281 quân Huyên lại vượt. biển tấn công Nhật Bản lần thứ hai với.

1.000 Huyền chiến cùng với 10 vạn quân. quân xâm lược chiến lược Áp đảo Oshima. và IQ nhưng chỉ vài ngày sau lại một. trận bão biển từ hướng tây bắc nổi lên. dữ dội Nam cho các thuyền chiến của quân. Nguyên bị nám hết khi quân Nguyên khi. đóng thuyền để trở về hình người nhận. đến đánh binh sĩ tử trận hay Dạ nhà. Nguyên dự định đánh Nhật Bản một lần nữa. nhưng cô đang chuẩn bị binh lính huyền. bè khu chiến tranh xâm lược Đại Việt lần. 2 năm 1285 bị thất bại nặng nề nên năm. 1.286 Hốt Tất Liệt quyết định bỏ việc. đánh Nhật Bản để tập trung lực lượng. đánh Đại Việt vào giai đoạn cuối của. thời kỳ kamakura Thiên Hoàng godiego. nhanh chóng khôi phục lại luật lệ hoàng. gia nhưng thất bại và bị lật đổ bởi một. lãnh chúa tên asukara kkog Thiên Hoàng. godiego bỏ trốn về Việt Nam và lập ra. một triều đình ở Yoshino tình địch với.

Triều đình Phía Bắc ở kinh đô Kyoto do. isika lập nên thời kỳ Nam Bắc triều kéo. dài từ năm 1333 đến năm 1392 giữa hai. triều đình liên tục Nổ ra những cuộc. chiến nhằm duy trì và củng cố quyền lực. về sau Nam chủ thất bại Thiên Hoàng Nam. suy thoái vị và chuyển giao quyền lực. tròn bác Kiều chế độ mạc Phủ ở và cuối. cùng hoàn toàn được thừa nhận võ sĩ. Samurai tiếp tục làm xói mòn quyền lực. của giai cấp quý tộc tại các thái ấp các. thủ lĩnh đại danh phù hộ của võ sĩ. Samurai địa phương có quyền hành riêng. uy quyền của chế độ mạc phủ không ngừng. Với giảm sút do ảnh hưởng bởi sự yếu kém. của triều đình năm 1467 cuộc chiến tranh. online diễn ra mở đầu cho thời kỳ. sengoku chiến Quốc từ năm 1467 đến năm. 1590 bất ổn về chính trị xã hội và chiến. sự giữa các lãnh chúa địa phương ga Yo. tăng lên họ xây dựng nhiều pháo đài cố.

Thủ trong lãnh địa của mình và thường. xuyên gây chiến mở rộng phạm vi ảnh. hưởng thời kỳ chiến quốc kết thúc khi. die ODA Nobunaga cơ bản thống nhất Nhật. Bản và phế bỏ mạc phủ ashikaga thống. nhất đất nước thời kỳ ai shimoyama từ. năm 1573 đến năm 1000 603 Những người. châu Âu đầu tiên đã đến Nhật Bản mang. theo súng ống và khi cô giáo vừa buôn. bán với nước ngoài bắt đầu ở trường phái. hội phạm cano và trà đạo đạt tới giai. đoạn Hoàng Kim Năm 1582 ODA Nobunaga bị. sát hại người kế tục ông là Toyota Mi. khi daoc ông hoàn thành công cuộc chinh. phục là Nhật Bản Thậm chí còn có tham. vọng tấn công Trung Hoa ông đã nhiều lần. tấn công bán đảo Triều Tiên nhưng thất. bại trong lúc đó nội bộ Gia Tộc xảy ra. nhiều mâu thuẫn và quyền lực ngày càng. suy giảm. vào ngày 21 tháng 10 năm 1600 trận đánh. ở chiến trường sheva diễn ra rất e ủng.

Hộ nhà tôi đưa Pony hideyoshi mà phải bộ. tokugawa ieyasu 1daypure hùng mạnh nhất. thế bây giờ cuối cùng tokugawa ieyasu. đánh bại liên quân 40 dayo 08 thống lĩnh. Toàn Võ Nhật Bản lập mạc Phủ ở Euro mở. ra thời kỳ ido từ năm 1000 603 đến năm. 1868 năm 1615 tokugawa ieyasu chiếm. thành Osaka và đi học tôi yutomi Hòa. Bình được thiết lập suốt thời kỳ edo đầu. thời kỳ Idol nhận bản hình ảnh chính. sách cởi mở mới bên ngoài nhưng sau khi. nhận ra Thiên Chúa Giáo và muốn Huy về. chính trị dọn đường cho sự xâm lược của. thực dân phương Tây chế độ mạc phủ thi. hành chính sách bế quan tỏa cảng cũng. đóng cửa thương mại với bên ngoài giới. hạn giao thương với phương Tây năm 1853. vào năm 1854 đô đốc Berry Mỹ đã đưa. chiến thuyền tới Nhật Bản uy hiếp buộc. mạc phủ hỏi mở cửa và ký hiệp ước bất. bình đẳng về thương mại với 3 nước Mỹ.

Anh Nga việc này đã làm các tầng lớp. Samurai và lãnh chúa miền Nam bất mãn. với mặt phủ năm 1868 chiến tranh Mậu. Thìn bộ gene bùng nổ giữa Liên Minh Các. Samurai miền Nam triều đình Nhật Hoàng. Được hỗ trợ bởi Đế quốc Anh và chính. quyền mạc Phủ được hỗ trợ bởi Đế Quốc. Pháp đến tháng 5 năm 1869 pha Nhật Hoàng. Chiến Thắng Thiên Hoàng Minh Trị tuyên. bố chấm dứt 250 năm chế độ mạc Phủ du. lịch sử Nhật Bản bước sang một trang mới. thời kỳ Minh Trị hay còn gọi là thời đại. Meiji là thời kỳ tại vị của Thiên Hoàng. Minh Trị từ năm 1867 đến năm 1912 triều. đình Minh trị phục hồi lại quyền Hoàng. Gia và đưa ra khẩu hiệu Phú Quốc Cường. binh Xóa bỏ những điểm yếu kém và buổi. tiểu học phải uống nước phương tây dẫn. đến sự thay đổi lớn cho Nhật Bản. để xóa bỏ quyền lực của chim ri đại. tướng cho Gold bãi bảo hệ thống lãnh địa.

Và các danh hiệu phong kiến triều đình. phải bồi thường bằng tiền cho tầng lớp. võ sĩ Quý Tộc Họ dần trở thành giai cấp. tư sản và chủ trương xây dựng địa bàn. theo con đường quân Việt nhờ Phái đoàn. được Thùy Trang phương Tây Hậu Hỏi về. cách thức quản lý hành chính và về kỹ. thuật toán mới theo kiểu phương tây được. thành lập nhiều cải cách quan trọng về. giáo dục được thi hành nhiều chuyên gia. phương tây được mời tới Nhật Bản để phổ. biến kiến thức và kỹ thuật. về quân sự quân đội được tổ chức và huấn. luyện theo kiểu phương tây no quên theo. mô hình của lục quân anh Hải quân theo. mô hình của hải quân anh các công xưởng. và nhà máy vũ khí theo mô hình công viên. Pháp hệ thống hậu cần học hỏi rất nhiều. từ hoa kỳ quân đội Nhật Bản áp dụng chế. độ nghĩa vụ quân sự thay cho chế độ. trưng binh tăng cường mua và sản xuất vũ.

Khí đạn dược kèm theo đó là mời các. giảng viên quân sự nước ngoài về giảng. dạy và đưa các sinh viên sĩ quan đến một. số nước như anh pháp để học tập hàng. loạt các cuộc cải cách này đã mở đường. cho quá trình công nghiệp hóa ở Nhật Bản. khiến nền kinh tế đất nước phát triển. cực kỳ mạnh mẽ và Vân Nguyên thành một. cường quốc quân sự khi đã trở nên giàu. mạnh Nhật Bản tiến hành hàng loạt Chiến. dịch quân sự nên các nước láng giềng năm. 1879 nhận chiếm được vương quốc lưu cầu. Năm 1894 Chiến Thắng Hà Nội Bắc Giang. mạnh nhất châu Á của nhà Thành chiếm. được Đài Loan và dàng kiểm soát bán đảo. Triều Tiên năm 1899 phong trào Nghĩa Hòa. đoàn ở Trung Quốc bùng nổ khiến cho. nhiều người nước ngoài bị giữ trong đó. có cảm Nhật Nhật Bản đã tham dự vào liên. minh 8 nước đế quốc để đưa Ở Bắc Kinh. dập tắt phong trào bà ngoại buộc triều.

Đình ngathanh phải đền vụ chiến phí và. khí hậu là các hiệp ước bất bình đẳng từ. sự này vị thế và tầm ảnh hưởng của Nhật. Bản gia tăng đáng kể cả Trung Quốc do. mâu thuẫn và tranh giành tầm ảnh hưởng. tại Đông Bắc Á á chiến tranh nganhật. bùng nổ vào năm 1974 kết quả là nha bại. trận và phải rút quân khỏi mãn châu. Triều Tiên được sát nhập vào lãnh thổ. của Nhật giới sự công nhận của Nga là. phải ngược lại vài phần lãnh thổ và bồi. thường chiến phí chưa nhật đây là chiến. thắng lớn làm uy thế của nhật bản tăng. lên nhanh chóng trên trường quốc tế năm. 1912 Thiên Hoàng Minh Trị chết nhưng. Hoàng taisho lên ngôi chấm dứt cuối kỳ. cai trị của nhóm người thiểu số và. chuyển sang chế độ Nghị viện và các đảng. dân chủ thời kỳ đại chính bắt đầu từ. ngày 30 tháng 7 năm 1912 đến ngày 25. tháng 12 năm 1926 còn gọi là thời kỳ dân.

Chủ đại chính theo thêm kỉ nguyên và. chính sách của chính quyền ban hành nhằm. khi mở hơn với phương Tây năm 1914 thế. chiến thứ nhất nổ ra để có Nhật Bản thực. hiện kế hoạch bành trướng của mình cũng. nhật gửi tối hậu thư cho đức và không. cần được trả lời em quan tiến vào chiếm. đóng thanh dài và các đảo thuộc địa của. Đức ở Thái Bình Dương sau chiến tranh. Nhật Bản tăng cường đầu tư vốn và Trung. Quốc nhưng Cuộc đại khủng hoảng kinh tế. thế giới vào năm 1929 làm cho nền kinh. tế Nhật Bản suy thoái tình trạng thất. nghiệp của Đông Lương thực giảm xuất. khẩu giảm sút khá sản xảy ra thường. xuyên thiếu hụt trầm trọng các nhiên. liệu công nghiệp Đồng thời Trần Đại động. đất kanto dữ dội vào năm 1923 sẽ làm cho. nền kinh tế nên khó khăn Quy Nhơn về mặt. quân sự khi nhập vẫn thuộc hàng đầu thế. giới để duy trì dự tăng trưởng trong.

Ngành công nghiệp nhà chủ trương của. huyện Chiến Tranh Giành lấy các thuộc. địa do tài nguyên tại châu Á do có nhiều. điểm chung Liên Minh Phát xít giữa ba. nước nước Ý Nhật được thành lập ở thời. kỳ chiêu hòa showa sinh năm 1927 đến năm. 1945 tính đưa lúc chiên giòn chiêu hòa. nên chị vì đến khi thế chiến thứ hai kết. thúc thời kỳ này suy thoái kinh tế và. ngoại giao rơi vào bế tắc xuất khẩu giảm. sút sự phá sản xảy ra thường xuyên nhiều. người thất nghiệp chính sách kiềm chế. của Mỹ đối với Nhật Bản gia tăng gây nỗi. bất bình lớn ở Nhật. hiệp định esalon Trinh thừa nhận quyền. lợi đặc biệt của Nhật Bản ở Trung Quốc. đã chấm dứt các dự thảo luật chống người. nhập cư Nhật Bản ra đời và phong trào. trục xuất người Nhật ở Trung Quốc làm. giàu năm 1931 Nhật Bản chiếm đóng mãn. châu và thành lập mạng cho Quốc vào năm.

1932 đến năm 1937 chiến tranh Trung Nhật. Lần thứ hai người ra gây ra vụ thảm sát. Nam Kinh ở Trung Quốc năm 1939 thế chiến. thứ hai nổ ra trong khi chiến tranh diễn. ra ở châu Âu khi khánh 9 năm 1940 nhật. xâm lược liên bang Đông Dương của Pháp. thiết lập ra Khối thịnh vượng chung Đại. Đông Á. á Đối con cách áp đặt lệnh cấm vận. thương mại dầu và thép lên nước Nhật năm. 1941 luôn nhà tác trả bằng việc tấn công. bất ngờ vào Trân Châu Cảng gây ra một. hại lớn cho Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình. Dương Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật và. tham gia thế giới thứ hai chiến tranh. Thái Bình Dương nổ ra dù yếu thế hơn hoa. kỳ về mặt công nghệ vũ khí nhưng lại có. ưu thế về số lượng quân lính Nhật đã. dụng chiến thuật cảm tử là thần phòng. nghĩa là phi công sẽ lái máy bay của. mình chở đầy thuốc nổ vào bình đựng xăng. rồi đâm vào tàu địch và chiến thuật biển.

Người là vạn tuế người lính Hô khẩu hiệu. Thiên Hoàng bệ hạ thuế và bất ngờ xung. phong cảm tử tháng Tám năm 1945. Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống hay. thành phố là Hiroshima và Nagasaki cộng. với đợt phản công mạnh mẽ của Hồng quân. Liên Xô ở mãn châu đã đánh tan nát đạo. quân quan Đông Hiếu chiến nhất của Nhật. Bản Nhật Hoàng hirohito tuyên bố đầu. hàng vô điều kiện các lục địa chiến lược. phải hoàn trả lại cho các nước Anh Anh. và Lan Các lãnh thổ mãn châu Đài Loan. phải trao trả lại cho Trung Quốc và Trao. quyền kiểm soát bán đảo Triều Tiên cho. Hoa Kỳ và Liên Xô Hoa Kỳ thiết lập một. chính quyền mới ở Nhật theo hướng dân. chủ hóa. từ năm 1945 đến năm 1989 gọi là hậu kỳ. chiêu hòa sau khi điều hành trong thế. giới thứ hai năm 1945 Đế Quốc Nhật Bản. bị giải thể chủ nghĩa quân phiệt sụp đổ. một nhà nước mới được thành lập thời kỳ.

Này Nhật Bản bị Mỹ chiếm đóng năm 1946. Hiến pháp mới được ban hành Thiên Hoàng. mất tất cả quyền lực về chính trị và. quân sự chỉ còn là biểu tượng của quốc. gia áp dụng chế độ phổ thông đầu phiếu. và bảo đảm nhân quyền Nhật Bản bị cấm. lãnh đạo chiến tranh và duy trì quân đội. năm 1951 hiệp ước San Francisco có hiệu. lực chấm dứt việc Nhật Bản bị chiếm đóng. Nhật Bản buộc phải bồi thường cho các. nước Đồng Minh từng phải chịu thiệt hại. chiến tranh DO nhập gây ra năm 1954 Ừ. vợ Nhật Bản được thành lập Nhật Bản tiến. hành các cải cách dân chủ xây dựng lại. nền công nghiệp bị tàn phá. năm 1989 thời kỳ AC bắt đầu đánh dấu sự. phát triển định điểm về tăng trưởng kinh. tế nhanh nhất trong lịch sử Nhật Bản Tuy. nhiên bong bóng kinh tế sụp đổ vào năm. 1991 cùng 5 sự kiện chiến tranh vùng. vịnh cường các hoạt động chính trị Hỗn.

Previous post Tóm tắt nhanh Lịch Sử Hoa Kỳ | Lịch sử nước Mỹ | History.com.vn
Next post Lộ Diện Máy Bay Ném Bom Tàng Hình Hiện Đại Nhất Của Nga Đạp Đổ Vị Thế Bá Chủ B-2 Spirit Mỹ