Tóm tắt nhanh Lịch Sử Hoa Kỳ | Lịch sử nước Mỹ | History.com.vn

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là History.com.vn. hôm nay chúng ta sẽ nói về lịch sử Hoa. Kỳ. từ trước thế kỷ 15 lục địa Châu Mỹ là. nơi sinh sống của những bộ tộc da đỏ với. lịch sử lâu đời họ vốn là người da vàng. từ châu Á vượt qua eo biển bering và. vùng Alaska rồi tràn vào Bắc Mỹ ở kỷ. băng hà cuối cùng khoảng 25.000 năm. trước vào năm 1492 được sự bảo hộ của. Tây Ban Nha nhà thám hiểm Christopher. Colombo đã thành công khám phá ra châu. Mỹ hay còn gọi là tầm thế giới từ đó các. quốc gia châu Âu bắt đầu xâm chiếm lục. địa Châu Mỹ mở đầu là Tây Ban Nha sau đó. là những người công giáo bị đàn áp tôn. giáo ở anh khi dân trong vùng Bắc Mỹ vào. thế kỷ 16 pháp cũng đã đặt chân tới nơi. đây và chiếm phần lớn các thuộc địa ở. phía Đông Bắc Mỹ trên một số đảo Caribe. và Nam Mỹ đến năm 1763 chiến tranh khi. phát ở châu âu hai nước Anh và Pháp cũng.

Đối đầu nhau quậy thuộc địa Bắc Mỹ Pháp. thua trong cuộc chiến nên phải nhượng bộ. Canada cho anh tuy nhiên để bù đắp tổn. thất của chiến tranh anh buộc phải áp. đặt đôi thuế cao nên vùng thuộc địa năm. 1775 tác thuộc nghĩa bắt đầu nổi loạn. chống lại sự cai trị của người Anh ngày. mùng 4 tháng 7 năm 1776 các thuộc địa. tuyên bố độc lập khỏi vùng nước Anh bằng. một văn kiện do thoáng mát Zac posen. viết ra hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ra đời năm. 1783 hướng cho Washington lãnh đạo phe. cách mạng giải phóng nước Mỹ và đánh bại. anh nhờ sự ủng hộ với tài chính và quân. sự tư pháp cũng Hoa Kỳ trở thành 1 quốc. gia độc lập. năm 1789 tổng tư lệnh Lục Quân. Washington được lựa chọn làm Tổng thống. đầu tiên từ năm 1800 Những người láng. giềng của Hoa Kỳ có sự biến động lớn khi. Tây Ban Nha nhượng lại vùng Louisiana. cho nước Pháp phát Tham Vọng A và thành.

Lập một đề chỉ hết lại đây Thế nhưng. không lâu sau đó phát bị cuốn vào những. thành ra cô liền với các nước châu Âu. đến năm 1000 803 Tổng thống Hoa Kỳ là. Thomas jefferson đã mua lãnh thổ. Louisiana từ pháp gia tăng diện tích của. Hoa Kỳ lên gấp đôi. anh Năm 1812 Hoa Kỳ lần thứ hai cũng là. lần cuối cùng chiến tranh với anh Quốc. trong chiến cuộc người anh liên kết với. người ta đó bàn địa chống lại những. người định cư ở miền tây hoa kỳ cuộc. chiến còn gọi đến mức có lúc anh đã được. viết và đốt cháy thì Washington nhưng. cuối cùng người Mỹ cũng giành được thắng. lợi công ước anh nghĩ năm 1818 đã phân. chia biên giới hoa kỳ Canada theo vĩ. tuyến 40 9 và sau này khi mà lãnh thổ. của Hoa Kỳ đã kéo dài đến miền tây khi. vĩ tuyến 49 cũng được dùng làm ranh giới. phân chia biên giới hai nước và sữa. organe chiến thắng trong chiến tranh với.

Hội anh biên giới tay và Bắc Mỹ được. phân định rõ ràng và vùng đất còn lại. của người da đỏ bản địa bị sát nhập vĩnh. viễn và mua được liliana rộng lớn đã giữ. đầy làn sóng di cư hay phá các vùng đất. mới của Mỹ việc này cũng dẫn đến những. xung đột với Tây Ban Nha một đồng minh. cũ của Hoa Kỳ sau những nỗ lực đàm phán. để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ. năm 1819. ở Tây Ban Nha ký với nhau hiệp ước ai. chậm 1819 Tây Ban Nha đang khó khăn đồng. ý nhượng lại Florida và sữa organge Hoa. Kì đổi lại Hoa Kỳ phải trả 5 triệu Đôla. và quấn dứt chiến tranh. tại phía Nam vùng biên New Zealand. Mexico tuyên bố độc lập tách khỏi Tây. Ban Nha và hai quốc gia này đều là các. quốc gia của những người châu Âu di cư. giành độc lập khỏi anh và Tây Ban Nha. sau khi tạo dựng nền quốc gia riêng Cả. hai trỗi dậy mạnh mẽ đã dẫn đến một cuộc.

Chiến tranh sống còn và người chiến. thắng sẽ trở thành thế lực kiểm soát. toàn bộ bắc Mỹ nói riêng và toàn bộ châu. Mỹ nói chung rạch rát trở thành người. phân định lịch sử ấy ạ sau khi rất nhiều. người dân Hoa Kỳ Chi Dân trong Vùng. Texas là đồ quân đội Mexico thành lập. cộng hòa tê giác từ năm 1845 Hoa Kì sát. nhập với Cộng Hòa Tỉnh nhất dưới sự đề. nghị từ họ điều này làm nổ ra chiến. tranh giữa Hoa Kỳ và Mexico quân đội Hoa. Kỳ đã đánh bại và chiếm được thủ đô của. Mexico cuối cùng Mexico phải ký kết hiệp. ước hòa bình và Công nhận văn phòng là. là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ sau khi. mở rộng lãnh thổ công nghiệp hóa dựa. trên kỹ thuật phương tiện vận tải hàng. Đào đường sắt phát triển ra mạnh mẽ. nguyên nhân vẫn còn tồn tại sự đối lập. giữa vùng phía Nam tán thành chế độ nô. lệ và phía bắc phản đối chế độ nô lệ.

Trong cuộc bầu cử năm 1860 đảng Cộng hòa. do giới tư sản công nghiệp hậu thuẫn với. ứng cử viên Abraham Lincoln đã chỉ tổng. thống sự thắng lợi của Đảng cộng họ với. chủ trương bãi bỏ chế độ nô lệ làm cho. chủ nô và các bang miền Nam Bắc Bình họ. tuyên bố tách khỏi liên bang và thành. lập Liên bang miền Nam Hoa Kỳ mâu thuẫn. này đã dẫn đến nội chiến Hoa Kỳ diễn ra. từ năm 1861. a1865 sau 4 năm chiến tranh Đẫm Máu 2. miền Bắc dưới sự lãnh đạo của tổng thống. Lincoln và tướng Tunisia explains đánh. bại xanh miền Nam với sự chỉ huy của. tướng gobotree. liên bang được bà Tôn nên Nam sẽ đến suy. kiệt hoa kỳ chấm dứt chủ nghĩa nô lệ sau. chiến tranh Hoa Kỳ thực hiện tái thiết. đất nước đồng thời năm 1867 nha bán lại. vùng Alaska cho Hoa Kỳ với giá rẻ mạt. Hoa Kỳ đã hết Nhật Bản mở cửa đất nước. đồng thời gian của đảo Hawaii năm 1898.

Hoa Kỳ khởi chứng chiến tranh với Tây. Ban Nha và giành được quần đảo. Philippines puerto rico và World tại. Cuba sau Hiệp định Paris. Hoa Kỳ trở thành cường quốc công nghiệp. hàng đầu thế giới ngay nữa cửa của thế. kỷ 20 vì sự bùng nổ của giới doanh. nghiệp tư nhân tại miền Bắc và làn sóng. di dân mới đến của hàng triệu công nhân. và nông dân từ châu Âu sự bất mãn của. giới trung lưu đối với các vấn đề như. tham nhũng sự cái hiệu quả và nền gà. trống đã kích thích thành một phong trào. cấp tiến từ thập niên 1890 đến thập niên. 1920 phong trào này đã gây áp lực đòi. cải cách cho phép phụ nữ đầu phiếu và. Cấm rượu cồn. trong năm 1914 chiến tranh thế giới thứ. nhất nổ ra lúc đầu Hoa Kỳ giữ thái độ. trung lập trong cuộc chiến lợi dụng. Chiến tranh để bán vũ khí của hai khe. đến năm 1917 sự kiện đặc điểm của màn. yêu cầu Đại Úy Đức Tiến hành việc thành.

Lập quan hệ đồng minh giữa Đức và Mexico. nhằm chống lại Hoa Kỳ và giúp Mexico lấy. lại khác vùng lãnh thổ đã bị mất trước. đây tại New Mexico rạch rát và jonah đã. làm dư luận Hoa Kỳ hết truyện ngắn họ đó. chính phủ kháng chiến chống nước Hoa Kỳ. viện cớ tàu ngầm của đất vi phạm quyền. tự do thương mại Thiên Hiền tấn công các. tàu buôn của Mỹ để tham chiến và đã mang. về chiến thắng cho phe hiệp ước anh khác. hoa Đó là một nước thắng trận hoa kỳ. phát triển thịnh vượng những năm sau đó. năm 1929 sự kiện thị trường chứng khoán. Phố Wall sụp đổ đánh dấu sự khởi đầu của. một cuộc gọi khủng hoảng trên toàn thế. giới kéo dài cả thập niên bằng viên dân. chủ Face lindswell trở thành tổng thống. và thực hiện các chương trình quốc tế. tái thiết cải cách gọi chung là liu liu. định hình nên chủ nghĩa tự do Hoa Kỳ. hiện đại năm 1939 chiến tranh thế giới.

Lại nổ ra lần thứ hai hoa kỳ khi đang là. một quốc gia trung lập nhưng cũng không. ngần ngại phản đối hành động xâm lược. châu Á của phát xít Nhật họ bắt đầu áp. đặt lệnh cấm vận thương mại dầu và thép. đến nước Nhật ngày mùng 7 tháng 12 năm. 1941. Quân nhiệt là tác giả bằng việc tấn công. bất ngờ vào Trân Châu Cảng gây ra thiệt. hại lớn cho Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình. Dương Hoa Kỳ nhập cuộc và chiến tranh. thế giới thứ hai bên cạnh hai đồng minh. giúp đánh bại Đức Quốc xã tại châu Âu và. Đế Quốc Nhật Bản tại Biển Đông tháng 9. năm 1945 Thế Chiến ạ sau khi nghĩ đến 2. quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản. ngày 25 tháng 4 năm 1945 Phúc tại San. Francisco Hoa Kỳ Cùng với 50 quốc gia đã. thành lập ra liên hợp quốc là một trong. những tổ chức lớn và quan trọng bậc nhất. trong việc duy trì hòa bình an ninh thế. giới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa.

Các nước cho đến tận ngày này Hoa Kỳ và. Liên Xô đội lên thành 2 triệu cường đối. nghịch nhau sau chiến tranh thế giới thứ. hai và khởi động một cuộc chiến tranh. lạnh đối đầu nhau dán trong cuộc sống. trang và chạy đua Vào Không Gian chính. sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong thời kỳ. chiến tranh lạnh được xây dựng quanh. việc bao vây chủ nghĩa cộng sản Hoa Kỳ. tham dự vào các cuộc chiến tại Triều. Tiên và Việt Nam để đạt được mục đích. này nhưng đều thất bại chiến tranh lạnh. kết thúc khi Xô Viết tan rã vào năm 1991. Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất còn lại. khi thế kỷ 21 bắt đầu xung đột quốc tế. có tâm điểm quay Trung Đông và lên đỉnh. điểm nào sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9. năm 2000 ở Hoa Kỳ bị tấn công khủng bố. khi 19 tên cướp máy bay thường nhóm. chiến binh hồi giáo Angela cầm lái của. máy bay hành khách và cố tình đâm vào.

Hai giọt sát của trung tâm thương mại. thế giới và Lầu Năm Góc giết chết gần. 3.000 người đa số là dân sự để trả đũa. ngày 20 tháng 9 tổng thống cho số bút đã. tuyên bố một cuộc chiến tranh chống. khủng bố ngày mùng 7 tháng 10 năm 2001. Hoa Kỳ và NATO xâm chiếm a Khánh tên là. đổ chế độ Taliban vì đã cung cấp nơi ẩn. nấp cho nhóm chiến binh hồi giáo Angela. và lãnh thổ của chúng là ousama Bin. Laden. năm 2003 Hoa Kỳ mở một cuộc tấn công xâm. chiếm kịp dẫn đến sự sụp đổ của chính. phủ Iraq và sau cùng là việc bất dưới. nhà độc tài khoa Đạt sen. các lý do giải trình của chính phủ bút. về việc xâm chiếm inox gồm có truyền bá. dân của loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng. loạt và giải phóng Nhân dân Iraq vì có. một số thành công ban đầu nhưng cuộc. chiến tranh Iraq kéo dài đã châm ngòi. cho các cuộc ở tế và nhiều người Mỹ bắt.

Đầu đặt câu hỏi về cuộc chiến này năm. 2007 Sau nhiều năm Bảo Lộc gây ra bởi. phiến quân inox tổng thống hút Triển. khai chiến lược tăng cường lực lượng. nhưng tình hình vẫn không thể nào đi vào. ổn định. năm 2008 quốc tổng thống hút mất dàn ý. sự ủng hộ như chiến tranh Iraq cùng cuộc. khủng hoảng tài chính 2008. Barack Obama đã đắc cử tổng thống Mỹ. tổng thống người gốc Phi đầu tiên của. Hoa Kỳ sau bầu cử Obama Miễn Cưỡng tăng. cường lực mụn thêm 20.000 Quân đến Iraq. đến ngày 15 tháng 12 năm 2011 cuộc chiến. được chính thức tuyên bố kết thúc và các. binh sĩ cuối cùng rồi phải inbox cùng. lúc đó Obama tăng Tầm ảnh hưởng của Mỹ. tại Afghanistan bắt đầu 191 tăng cường. lực lượng thêm tới 30.000 Quân tuy nhiên. vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 dưới thời. của tổng thống Chile đen Mỹ cũng đã hoàn. tất việc rút quân khỏi Afghanistan chấm.

Dứt hai mươi năm chiến tranh ở có một sự. trở lại của lực lượng Taliban. hiện nay Hoa Kỳ có 50 Bank và 5 khu hành. chính trực thuộc gồm thủ đô Washington. DC Samoa one thousand islands và futago. quốc kỳ của Hoa Kỳ hiện nay có 50 ngôi. sao đại diện cho 50 Bank và 13 bạc trắng. và đỏ tượng trưng cho 13 thuộc địa Anh. đã tuyên bố độc lập và trở thành 13 ban. đầu tiên của nước này Hoa Kỳ được biết. đến là một siêu cường quốc tế về kinh tế. quân sự lớn nhất thế giới dấu ấn Văn Hóa. bao trùm cả thế giới là thành viên của. hầu hết các tổ chức Hoàn Cầu Lớn và đóng. một vai trò quan trọng trên trường quốc. tế như Nato và Liên Hợp Quốc Hoa Kỳ là. quốc gia đầu tiên trên thế giới thành. công trong việc kia con người đặt chân. tới mặt trăng không như sở hữu vũ khí. hạt nhân là một trong năm thành viên. lịch sử của Hội đồng Bảo an Liên Hợp.

Previous post Lưu – Hạng diệt Tần | Hán Sở tranh hùng – Bách Việt phân tranh | Phần 1 @Dã Sử
Next post Tóm tắt nhanh Lịch sử Nhật Bản | History.com.vn