Tóm tắt nhanh Chiến thắng Bạch Đằng 938 | Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán | Tóm tắt lịch sử – History.com.vn

Hi. xin chào các bạn mình là IS xử hôm nay. chúng ta sẽ nói về chiến thắng Bạch Đằng. năm 938. cuối thế kỷ 9 nước ta đã trải qua gần. một nghìn năm bị phương Bắc đô hộ năm. 905 nhân việc nhà đường suy yếu do nhiều. cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra một hào. trưởng tên là Khúc Thừa Dụ đã thành công. đánh đuổi con đường chiếm thủ phủ Đại La. và tự xưng là Tiết độ sứ của tỉnh Hải. quân người Việt bắt đầu khôi phục lại. quyền tự chủ. năm 907 nhà đường chính thức sụp đồ. Trung Quốc bước vào thời kỳ Ngũ Đại Thập. Quốc phòng năm Khúc Thừa Dụ mất con là. khúc hạo lên thầy với sự cai trị của. khúc hậu Phương Nam được yên ổn một thời. gian cho tới năm 917 khúc hạo bệnh mất. con là khúc thừa Mỹ lên thay lúc này ở. phương Bắc lưu nhiễm tượng xưng đế lập. ra nhà Nam Hán đem quân đánh Tĩnh hải. quân quốc thừa mĩm khi bị bắt bằng vải.

Làm Hắn tưởng cũ của Phúc Hậu là Dương. Đình Nghệ tiến hành tập hợp lực lượng. quy tụ hào kiệt khắp nơi trong số đó có. Ngô Quyền đến từ đường Lâm Kiều Công. Tiễn Một thao trường ở trong phòng và. Đinh Công Trứ một hào trưởng vùng chương. Châu Vũ Dương Đình Nghệ phát minh từ. thanhhóa ra Bắc đánh đuổi quân Nam Hán. giành lại thành Đại La Sau đó ông tự. xưng là Tiết độ sứ tỉnh hải quân nước ta. lại một lần nữa giành được quyền tự chủ. nhưng đến năm 937 Dương Đình Nghệ bị nhà. tướng Kiều Công Tiễn phản bội giết chết. và tự dừng Tiết độ sứ được Tiên Kiều. Công thể làm phản ngô quyền vừa là nhà. tướng vừa là con rể của Dương Đình Nghệ. đang tài khoản Ái Châu tập hợp lực lượng. chuẩn bị phát minh ra Bắc các hàng. trường học hiện nhiều nơi đã tập hợp lại. như Dương Tam Kha Đinh Công Trứ và đỗ. cảnh thật Kiều Công Tiễn mới cướp ngôi.

Không có chỗ dựa chính trị vững chắc lại. hay tin Ngô Quyền chuẩn bị tập hợp lực. lượng tấn công ra Bắc nên quá hoảng cô. vội vã cầu cứu nhà Nam Hán sau thất bại. lần đầu năm hãng Coi đây là thời cơ vàng. để chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ. hai. vua Nam Hán là lưu nhiễm đã chuẩn bị lực. lượng hàng chục vạn quân Lương Thảo dồi. dào vàng trong thuyền chiến cỡ lớn phòng. cho con trai thứ 9 là Lưu Hoằng Tháo. thống lĩnh thủy quân xâm lược nước ta. còn bản thân thì đích thân làm tướng. đóng ở Hải môn để viện trợ. Ngô Quyền mang quân từ Á Châu ra mắt. đánh Kiều Công Tiễn thiếu không Tiến bị. cô lập không chống nổi trong chờ viện. binh của Nam Hán trước sức mạnh như vũ. bão thành Đại La bị cá nhân chấm Kiều. Công Tiễn bị giết chết lúc đó quân Nam. Hán vẫn chưa tiến vào tới biên giới Ngô. Quyền Latin Hoàng Thảo sắp đến ông tiến.

Hành cho quân bay trận trên sông Bạch. Đằng để đón quân Nam Hán sông Bạch Đằng. là con sông dài hơn 20 km nằm giữa Quảng. Ninh và Hải Phòng là nơi giao nhau của. sông giá Sông Chanh và sông Đá Bạc đây. cũng là cửa biển Thuận Ừ để tiến vào. nước ta từ biển Đông địa hình hai bên là. rừng cây và núi đá vôi với nhiều kênh. rạch rất thích hợp để mai phục ở đây thì. chiều dao động lớn tạo nên sự khác biệt. về mực nước giữa hai thời điểm rất rõ. rệt từ 2 đến 4 m và đây cũng là lý do. chính cho kế sách đánh giặc của Ngô. Quyền. Ngô Quyền đã huy động hàng ngàn binh sĩ. và nhân dân địa phương xây dựng trận địa. vọng hơn 3.000 cây gỗ được vót nhọn bịt. sắt rồi đóng xuống lòng sông trên một. khoảng dài ba dặm chờ khi nước Triều rút. ông cho người đem cọc đóng xuống lòng. sông để tạo thành bãi cọc dày đặc khi. thủy triều lên khi bãi cọc Ngập chìm.

Dưới nước nhưng khi thủy triều xuống thì. bãi cọc nhô lên cản trở thuyền bè qua. lại Ngô Quyền cho con ấn nút trên các. đảo nhỏ và rừng cây xung quanh chuẩn bị. cung Nở và thiền bề chờ khi có hiệu lệch. sẽ cho quân đổ ra tiêu diệt quân địch và. chặn đường rút lui của chúng một ngày. cuối đông năm 938 hoành thánh ở biển từ. Quảng Châu chuẩn bị vào cửa sông Bạch. Đằng quần sĩ đã mỏi mệt lại nghe tin. Kiều không diễn bị giết nên lòng quân đã. hoang mang dao động Vì vậy vậy quân đông. Huyền lớn hoàng tháo vẫn từ từ khiến. Quân trước tiên Ngô Quyền cho một đội. thủy quân đón đánh đội tiền binh quy. định nhằm kiềm chế và nghi binh dự định. quân Nam Hán thấy quân của Ngô Quyền chỉ. có thuyền nhẹ còn ít liền hùng hổ tiến. vào khi nước triều lên to nhập trận địa. học Ngô Quyền Ra lệnh quân ta già thua. rút chạy lên vùng thượng lưu thấy quần.

Ta rút chạy Hoàng tháo vội vã thúc đại. quân đuổi theo vượt qua bãi cọc tiến sâu. vào ổ mai phục của ta chờ đến khi nước. triều xuống trận địa cọp nhô lên Ngô. Quyền ra lệnh tổng phản công toàn diện. ông dẫn đạo quân chủ lực cục sẵn tạo ra. bất ngờ đánh xuống chạm đầu quân Nam Hán. bị tấn công bất ngờ quân Nam Hán Hoành. loạn mất ý chí chiến đấu đánh vần trường. rồi bỏ chạy nhưng vừa tới cửa sông ở. Quảng cáo đã sa vào trận địa Ngọc Thuyền. này bị cọp đâm thủng thuyền kia bị dồn. lại cứng không sao thoát ra biển được. quân Nam Hán vô cùng hoảng loạn như tên. nhảy xuống sông hòng bơi lên đồi Chạy. Trốn Lúc đó thủy quân của Ngô Quyền đuổi. đã đến nơi quyết chiến một trận quân. giặc kẻ thì bị giết kẻ bị thương kẻ rơi. xuống sông vướng vào cọc nhọn kêu la hai. bên bờ sông các đạo quân mai phục bán. kem xối xả vào quân địch Lưu Hoằng Tháo.

Chưa kịp hiểu điều gì đang diễn ra khi. đã bị trúng tên và phải bỏ mạng tại đất. khách còn phần lớn đạo quân xâm lược của. Lưu Hoằng Tháo đã bị vĩnh viễn chôn vùi. dưới lòng sông Bạch Đằng chiến thắng. Bạch Đằng diễn ra nhanh đến mức khuôn. Nam Hán đang đóng quan sát biên giới. cũng không kịp ứng cứu cho con trai quân. Nam Hán nghe tim chỉ còn biết khóc lóc. thảm Thiết rồi vội vàng rút hết tàn mình. về nước Từ đó Nam Hán phải vĩnh viễn từ. bỏ dã tâm xâm lược nước ta. ạ sau khi toàn thắng quân xâm lược Nam. Hán khí thế Quân tay lên cao nên tự chủ. của dân tộc được giữ vững đến năm 939. Ngô Quyền chính thức lên ngôi vua xưng. là Ngô Vương lập ra nhà Ngô đóng đô ở Cổ. Loa có thể nói Ngô Quyền là vị vua đã mở. đầu thời kỳ tự chủ của đất nước sau hơn. ngàn năm đen tối dưới sự đô hộ của phong. kiến phương Bắc phá tan u đồng hóa nước.

Previous post Chiến tranh thế giới lần thứ 2 vẽ lại bản đồ thế giới như thế nào?
Next post Chiến Tranh Ả Rập-Israel 1967 (Bản Full) | Cuộc Chiến 6 Ngày Thay Đổi Bản Đồ Trung Đông