Tóm Tắt: Liên Xô (1922 -1991) Người anh cả Xã hội Chủ nghĩa và cường quốc hàng đầu thế giới một thời

Từ đầu những năm 1900 đế quốc Nga tiền. thân của liên bang Xô Viết được cầm. quyền bởi sa Hoàng nikolai Đệ Nhị gần. bác cực kỳ dưới sự trị vì của Hoàng Tộc. roumanoff đế quốc Nga đang đến Hồi hấp. hối 170 triệu dân với một nền nông. nghiệp lạc hậu cùng với những chính sách. của Hồ đã dẫn đến nghèo đói triền miên. thậm chí theo nhiều người nước Nga thời. đó không khác gì đang sống ở thời cổ đại. nền quân sự suy thoái trầm trọng vì số. quân rất đồng Nhưng phần lớn trong số đó. chỉ được trang bị vũ khí nghèo nàn lạc. hậu Bình lĩnh thì không được huấn luyện. tốt chiến thuật quân sự thì vẫn kẹt ở. vài thế kỷ trước mặc dù vậy nikolai Đệ. Nhị vấn đề các bệnh đó để Dấn Thân Vào. hàng loạt những cuộc chiến tranh năm. 1914 đế quốc Nga tham gia vào chiến. tranh thế giới thứ nhất sau khi đồng. minh sát bị bị áo không tấn công nền.

Quân sự đã quá yếu chiến phí La Thăng. thường vòng khổng lồ cùng với những vấn. đề có sẵn trong lòng đất nước đã kéo. nước Nga xuống sâu hơn vào Vũng bùn. khủng hoảng một sự thay đổi cần được đưa. ra và cách mạng Tháng 2 nổ ra I Swear. năm 1917 đầu năm 1917 Sa Hoàng nikolai. để Nghị bị buộc Thái vị sau đó bị cầm tù. và sự quỷ xài như Kpop mua chính phủ lâm. thời được dựng lên để xoa dịu tình hình. và tuyên bố thành lập nước cộng hòa Nga. vào tháng 9 năm 1917 chính phủ mới này. vẫn chẳng giải quyết được vấn đề gì họ. vẫn tiếp tục tham gia vào thế chiến thứ. nhất vì đã lỡ có những ràng buộc với. những đồng minh trên chiến trường Những. người lính đã mệt mỏi dần rơi tay súng ở. nông thôn người nông dân nghèo đói đã. tấn công địa chủ và Phú Nông sự cần. thiết yếu ớt của chính quyền khiến yêu. cầu về một cuộc cách mạng nữa ngày càng.

Trở nên bức bách. tháng 10 Theo lịch Nga tức tháng 11. dương lịch Cách mạng tháng 10 đổ ra dưới. lá cờ lãnh đạo của Đảng bolshevik với. lãnh tụ là Vladimir Lenin bolshevik đa. diện cho giai cấp công nhân nông dân là. giai cấp của người lao động và đo những. quyền lợi cho người lao động chính quyền. Xô viết của những người vô Civic dành. lấy quyền lực từ chính phủ lâm thời cũ. Đồng minh cũ của đế quốc Nga phản đối. chính quyền mới ở cùng nước nhà để dựng. lại chế độ xa hoa lên ngày 9 tháng 2 năm. 1918 Đức và đồng minh công nhận độc lập. của Ucraina Đảng bônsêvích không đồng ý. và trì hoãn việc thương thảo Hòa Bình. được một cuộc xâm lược nhằm vào Nga nên. buộc phải rời thủ đô từ bên tres về. Matxcơva và khía Đức và đế chế ottoman. thỏa thuận hòa bình với nhiều phần dân. số và lãnh thổ dân cho liên minh trung. tâm để tránh cho nước nhà lại bị cuốn.

Vào một cuộc xung đột có sự khác đối với. nước Nga thế chiến thứ nhất đến đây là. kết thúc nhưng có vẻ các nước khác vẫn. không hài lòng với chính quyền bônsêvích. ở Nga năm 1918 tại châu Âu Thế chiến thứ. nhất kết thúc với thất bại của liên minh. Trung tâm Lênin Lập tức bãi bỏ những gì. đã ký với Đức và đế chế ottoman trước đó. đưa quân đội trở lại những vùng lãnh thổ. đã mất trước đó những người phản đối chế. độ mới bao gồm những người theo chủ. nghĩa dân tộc tư bản và thậm chí cả. những người muốn chế độ giao hàng Trở. lại đã thành lập một liên minh mới tại. phía nam nước nào gọi là quân bạch vậy. Quên mạch về chiều nay vùng Bắc caucasus. của mẹ em hỗ trợ quân sự từ Anh Pháp Mỹ. Nhật Bản và các nước khác để lật đổ. chính quyền cộng sản bônsêvích quần đọc. vẽ tuyên bố chiến tranh với Hồng Quân. của Đảng Pacific dưới nước Nga vào thời.

Kỳ Nội Chiến Nga một cuộc chiến tranh. đẫm máu nổ ra. nên muốn đưa cách mạng Tháng Mười và chủ. nghĩa cộng sản ra khắp châu Âu xuyên qua. ba lan Điều này đã gây nên cuộc chiến. tranh dưới nước Nga với bà Lan Hồng Quân. thực sự gặp khó khăn với quần bà làm tại. nước ngoài nào cuối cùng chiến tranh kết. thúc hai bên ký thỏa thuận ngừng bắn và. chơi nhau lãnh thổ của Nga và Belarus Ba. Lan chiếm phía đông khoan A và Ballad. con nước Nga nhận lấy phần phía tây cuộc. nội chiến kéo dài từ ngày 7 tháng 11 năm. 1917 đến ngày 16 tháng 6 năm 1923 Tuy. nhiên thực chất nó đã kết thúc từ cuối. năm 1922 Hồng Quân Chiến Thắng sa hoàng. và hoàng tộc bị sư tử chế độ cũ hoàn. toàn bị loại bỏ cái giá phải trả sau 8. năm chiến tranh liên miên là gần chục. triệu mạng người nền kinh tế và cơ sở hạ. tầng bị phá hoại trầm trọng tai nạn đói.

Năm 1921 1922 quét qua đã đem đi 5 triệu. sinh mạng và hàng triệu người phải di. sản của nhà rõ ràng chính quyền mới có. rất nhiều việc phải làm để vực dậy một. con gấu đã bị thương quá nặng và quá lâu. ngày 28 tháng 12 năm 1922 tại Matxcơva. đại diện bốn nước Nga xôviết Ucraina. Showbiz balesin Showbiz và lên ba ngoại. hạt cát Xô Viết nhóm học và ký vào Hiệp. ước thành lập Liên bang Xô Viết chính. thức công bố thành lập nước Liên bang. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết hay. thường được biết đến với tên gọi tắt là. Liên Xô sau chiến tranh Liên Xô hầu như. không nhận được sự công nhận của quốc tế. và gần như bị cô lập một đất nước khác. cũng bị cô lập sau chiến tranh thế giới. thứ nhất là đức hai kẻ đồng số phận đã. tìm cách hợp tác với nhau Liên Xô cho. phép Đức đóng quân và tái chế quân đội. điều này đi ngược lại với màu ước Vécxai.

Từ năm 1924 Lênin qua đời Stalin sau khi. loại bỏ đối thủ chính trên chính trường. là cheonggye đã lên nắm quyền tại Liên. Xô để phục hồi nền kinh tế là lên bắt. đầu đề ra các kế hoạch lớn để phát triển. nông nghiệp và công nghiệp với nông. nghiệp salon áp dụng phương pháp tập thể. hóa nông nghiệp theo lối cưỡng chế thu. lắc Phú Nông bị trục xuất và nông dân. được khuyên tham gia vào các hợp tác xã. nông nghiệp hoặc các nông trường do Nhà. nước điều hành ban đầu những biện pháp. cứng rắn này bị nông dân phản đối dữ dội. khiến nhà nước phải sửa chữa bằng các. biện pháp mới mềm giảm nhẹ nhàng hơn. Cuối cùng Stalin đã đạt được mục đích. hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp. của Liên Xô đặt tiền đề cho mức sản xuất. lương thực cao và những năm 70 80 à a. serene thưởng hướng một nước nhà lạc hậu. với công nghiệp nguyên nhân chính của.

Những thất bại trên chiến trường ở viết. chiến tranh thế giới thứ 2 sẽ ủng nổ chỉ. trong sớm chiều nên ông càng ra sức công. nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước những. kế hoạch 5 năm với sự trợ giúp của các. chuyên gia nước ngoài khiến nền nông. nghiệp Liên Xô phát triển vượt bậc về. mọi mặt từ cơ khí luyện kim Quốc Phòng. Giao Thông Vận Tại đây chính là tiền đề. cho sức mạnh của Hồng quân Liên Xô trong. chiến tranh thế giới thứ hai trên chính. trường quốc tế Liên Xô dần được các nước. trên thế giới xuất nhật năm 1934 Liên Xô. gia nhập Hội Quốc liên cùng năm đó Bí. thư Thành ủy Lê Nhị Wat saket lock bị ám. sát viên và cỡ này Celine Thực hiện cuộc. thanh trừng chưa từng có đối với những. đối thủ chính trị của mình chỉ trong. vòng 75 700.000 người phần lớn đến từ. tầng lớp thiểu số đã bị xử từ lúc này. Hitler lên nắm quyền tại Đức Nhật Bản.

Cũng nung nấu ý định về một đại Đông Á. Hải Đức này ký với nhau một hiệp ước. chống cộng sản tức là nằm và Liên Xô nên. xô nhận thấy sự nguy hiểm khi bị cả hai. kẻ thù trên hai mặt trận Liên Xô và chọn. một trong hai phe phe Đức và đồng minh. hoặc phe đồng minh phương Tây tháng 5. năm 1939 một cuộc xung đột xảy ra giữa. mãn chiều Quốc nhà nước bù nhìn của Nhật. tại mãn châu và mông cổ đồng minh của. Liên Xô Điều này đã dẫn đến chiến tranh. Xô nhật năm 1939 Liên Xô chiến thắng hai. nước ký thỏa thuận ngừng bắn phía châu. Âu Liên Xô chọn phương án hòa hoãn với. Đức hai nước ký với nhau một hiệp ước. không xâm phạm tại Matxcơva vào tháng 8. năm 1939 qua đó chia sẻ ảnh hưởng tại. Đông Âu 1/3 Lan Phần Lan vùng baltic và. một số nước Đông Âu sẽ nằm dưới ảnh. hưởng của Liên Xô ngày 27 tháng 09 năm. 1939 Đức xâm lược Ba Lan kích nổ chiến.

Tranh thế giới thứ hai theo thỏa thuận. từ trước sau khi giành chiến thắng trước. nhập và bán trâu Liên Xô tham gia vào. cuộc tấn công của Đức qua đó Chiếm lấy. phần phía đồng bà Lạt Liên Xô sau đó. muốn thượng vị với Phần Lan về biên giới. hai nước nhằm ngăn ngừa những đèn rọi. đến từ nền Flash phần làm từ chối chiến. tranh nổ ra anh Mạnh vẫn đông hơn nhưng. sự thiếu chuẩn bị để đối phó với Hồng. Quân khiến cuộc chiến trở nên khó khăn. hơn rất nhiều vì cuối cùng đã giành. chiến thắng nhưng những điểm yếu này của. Hồng Quân đã bị hít lại chú ý Liên Xô. sau đó chứa muối vừng ban tích và bắt. sarabia đức thì đã tấn công Cả châu Âu. Chỉ còn anh là vẫn chống cự ử coleen. không hề chuẩn bị gì với nguy cơ từ Đức. ngày 22 tháng 6 năm 1941 hết lời chiến. dịch baba ra Chiến dịch quân sự lớn nhất. lịch sử nhân loại với 3 mục tiêu nên.

Ingress phía bắc Matxcơva trung tâm và. nguồn tài nguyên ở nước ngoài Nha và có. cà rốt tại Việt Nam bị bất ngờ quân Liên. Xô hoàn toàn hợp của nước yến như chẻ. tre dần dần Hồng Quân bình tĩnh tổ chức. lại di tản dân chúng nhà máy dò khai. thác từ phía Đông xa lên phát động chiến. tranh Vệ quốc vĩ đại cả đất nước Xô dục. trong bầu không khí kháng chiến em. chuyển quốc tế Liên Xô trở thành đồng. minh chính thức của và chống phát xít. với ảnh và Mỹ nguồn nước tiến sát. Matxcơva không quân từ phía đồng đến. đánh chào mùa đông với cái lạnh khủng. khiếp cùng sức mạnh quân sự từ phía rồi. khiến của đức và nuôi vài tháng sau hết. lại một cuộc tấn công mới nhằm vào màu. dầu thể khác Tại stalingrad quan Đức bị. Hồng Quân trúng cử dữ dội trong 5 tháng. từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 2 năm 1943. 6.000 người lính liên xô ngã xuống mỗi.

Ngày để bảo vệ các thành phố tháng 11. năm 1942 quân Liên Xô phản công bao vây. của nước bên ngoài Star Wars tháng 2 năm. 1943 quân Đức đầu hàng Tuyết Lê nhận. thấy tình hình trở nên nguy hiểm và phức. tạp Người mở chiến dịch nhằm vào các. trận đấu tăng lớn nhất lịch sử diễn ra. với chiến thắng thuộc về Hồng Quân giờ. đây Liên Xô đã giành lợi thế trong cuộc. chiến tranh chống phát xít tình hình. chiến tranh đã có những chuyển biến tích. cực trên mặt trận Thái Bình dương và. châu Phi Đế Quốc Nhật đang dần Đúng thế. năm 1943 ta lên gặp gỡ A và sabelle tại. hội nghị tên harold qua đó ông muốn giữ. lại phần đất Ba Lan đã chiếm được và sẽ. tiếp tục tiến đánh về phía tây để tiêu. diệt hoàn toàn còn phát xít Đức ông cũng. cam kết sẽ tham gia tiêu diệt hoàn toàn. Nhật Bản sau khi đã hoàn thành sứ mệnh. tại phía tây năm 1944 lên ingress được.

Giải phóng từ phía tây quân Đồng Minh. đặt chân đến được hoàn đi ở phía đông. hồng quân Liên Xô tiến tới Bắc Kinh năm. 1945 bác sẽ giúp đầu hàng Hitler tự sát. như đã thỏa thuận tại hội nghị Karen. Liên Xô sẽ quay lại đánh nhật sau khi. đánh bại Đức hai quả bom sử dụng nghĩa. đô thị và Nagasaki vào ngày 9 tháng 8. năm 1945 Liên Xô màu chiến dịch chiếu. lên bạn trâu Nam chicane Quần đảo. falkland Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện. vào ngày 15 tháng 8 năm 1945 chiến tranh. đã cướp đi 27 triệu sinh mạng người Liên. Xô bao gồm 10 triệu quân nhân 10 triệu. người mất nhà cửa đổi lại Liên Xô bảo vệ. được tổ quốc và giành lấy nhiều phần. lãnh thổ và nhiều vùng ảnh hưởng từng là. đồng minh tại chiến tranh Nhưng vi ảnh. hưởng của Liên Xô nên các nước xung. quanh làm gia tăng căng thẳng với Mỹ. nước đang muốn ngăn chặn sự lan rộng của.

Chủ nghĩa cộng sản trong khi Celine xây. dựng những chính quyền thân Liên Xô tại. các nước Đông Âu Thì phía Tây Âu là nhận. được viện trợ từ Mỹ để tái thiết với kế. hoạch marshall châu Âu bị chia rẽ làm. hai nhựa đông tây đây chính là nguyên. nhân dẫn đến Chiến tranh lạnh giữa hai. cường quốc lớn nhất thế giới thì bây giờ. năm 1949 Anh Mỹ Pháp tái Thiết lại nước. Đức giữ ảnh hưởng của họ để đắp chàng ta. lên cũng cho thành lập nhà nước cộng sản. tại phía đông nước Đức dẫn tới sự chia. nước Đức Thành Tây Đức và Đông Đức ngày. 28 tháng 8 năm 1949 Liên Xô thử thành. công vũ khí hạt nhân năm 1950 Celine Mở. mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc của. Mao Trạch Đông qua đó kết giao được một. đồng minh khổng lồ tại châu Á trong khi. chiến tranh Triều Tiên chuẩn bị nổ ra. năm 1953 ta lên qua đời mà chữ kim tiêm. được người kế nhiệm như cái tagroup trở.

Thành lãnh tụ mới của Liên Xô và thực. hiện một số cải cách sẽ tiếp tục thúc. đẩy một Liên Xô Hùng Cường Ông thực hiện. phi xe lên hóa loại bỏ trứng Bái cá nhân. đối với salon điều này cũng ăn được một. phong trào chống cộng sản đang xảy ra. tại Ba Lan ông cho thả Hằng triệu tù. nhân tổ chức lại hoạt động nông nghiệp. tại các sàn purin và Syria để nâng cao. sản lượng nông nghiệp và thúc đẩy xây. dựng chung cư cho người dân khắp đất. nước tại châu Âu Tây Đức gia nhập nato. để đắp chả Liên Xô cho thành lập khối. Bắc Sapa một liên minh quân sự của các. nước Đông Âu đối nghịch với NATO của Tây. Âu trên trường quốc tế với việc nhiều. nước thuộc địa đang dần Giành lấy độc. lập và trước tranh thủ xây dựng quan hệ. với họ bằng cách cung cấp vũ khí cho họ. liền Hình như ai cập Hey Siri ra trước. cũng tìm cách xoa dịu mối quan hệ với.

Nam tư của Tito sau những mâu thuẫn giữa. lãnh đạo hai nước thời Stalin Mặc dù của. bạo động tại ba lan đã được dẹp bỏ trong. Hòa Bình Nhưng tại Hungary thì lại không. được như vậy Khoa trước phải đem xe tăng. đến Hungary để giảm Yên bạo động năm. 1956 Ai Cập đi Israel pháp và anh Tấn. công cho em về kênh đào Suez Liên Xô là. đồng minh của Ai Cập Đã đè vũ khí hạt. nhân ra để đe dọa liên quân và nước kia. Mỹ cuối cùng phải can thiệp để cuộc. chiến được kết thúc tháng 10 năm 1957. Liên Xô khiến Mỹ và cả thế giới kinh. ngạc khi đem vệ tinh đầu tiên của mình. Nguyên không gian Mỹ cũng lao vào nghiên. cứu khoa học vũ trụ để cạnh tranh với. Liên Xô mối quan hệ hai nước Có phần. được xoa dịu năm 1959 phía trước trở. thành lãnh đạo nên dụng Đầu Tiên Đến. Thăm chính thức Hoa Kỳ Ông cũng hi vọng. nhân dịp này sẽ có cuộc gặp mặt với anh.

Và Pháp tại Paris để giải quyết vấn đề. tại Tây Đức Tuy nhiên trước cuộc gặp bạn. chỉ vài ngày máy bay gián điệp của Mỹ bị. phát hiện trên bầu trời Liên Xô và bị. bắn hạ quan hệ giữa Mỹ lại trở nên căng. thẳng cuộc gặp mặt tại Paris năm 1961. chẳng đi đến đâu sau sự kiện này Liên Xô. cho xây dựng bức tường Bác lên để ngăn. người di cư từ Đông Đức rằng Tây Đức tại. Bắc Ninh Mỹ Sau đó đem các tên lửa tự. hành hạt nhân đặt tại ý và Thổ Nhĩ Kỳ. qua đó có thể nói là chữa súng vào cái. Liên Xô Liên Xô cũng không chịu kém cạnh. anh vũ khí hạt nhân đặt tại Cuba một. Đông Minh của Liên Xô chữa được súng về. phía mỹ căng thẳng đã lên đến cực điểm. thế giới cường như lại chuẩn bị bước vào. một cuộc thi chiến nữa nhưng cả Liên Xô. và Mỹ đều không muốn một cuộc chiến. tranh hạt nhân hai bên cuối cùng cùng. Đạt thỏa thuận Mỹ dỡ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại ý và Thổ trong khi Liên Xô cũng làm. điều tương tự như Mỹ không xâm lược của. bà hai nước sau đó đạt được những thỏa. thuận trong đới lỏng quan hệ hai nước. điều này làm đồng minh của Liên Xô là. Trung Quốc không hài lòng dẫn đến mối. quan hệ vô chung đổ vỡ hai nước quay qua. xem nhau như kẻ thù năm 1964 phía trước. dưới ban phòng vì lý do tuổi tác nêu. Nicolas lên thay thế năm 1968 tại Tiệp. Khắc phong trào dân chủ trở nên mạnh mẽ. vne cho rằng đây là mối đe dọa đến Liên. Xô và đã cùng ba lan Hungari Bungari. thực hiện xâm lược Tiệp Khắc liên quân. của Liên Xô Chiến Thắng và sau đó nếu. Chính phủ thân mình lên tại đây trong. những năm tiếp theo vẽ tiếp tục đầu tư. mạnh mẽ và phát triển quân sự nhưng lại. bỏ bên nông nghiệp đã khiến nền kinh tế. Liên Xô trở nên đình trệ năm 1979 chính. quyền thân Liên Xô tại Afghanistan bị.

Lật đổ liên xô đem quân đến can thiệp. nhưng cuối cùng lại sa lầy vào một cuộc. chiến tất đỏ và vô nghĩa thế giới cũng. phản đối hành động của Liên Xô bằng cách. tẩy chay Thế vận hội Olympic diễn ra tại. Matxcơva năm 1980 năm 1982 plannet qua. đời để lại Liên Xô đang trong một mớ. bòng bong năm 1982 và lép qua đời để lại. Liên Xô đang trong một mớ bòng bong. từ năm 1985 McCain có và trước lên nắm. quyền ông thực hiện một loạt cải cách để. cải thiện tình hình đất nước và đưa ra. những chính sách cởi mở hơn trên trường. quốc tế. tuy vậy khi thành quà chưa thấy đâu khi. thảm họa hạt nhân chắc nỗi buồn lại ốc. đến Liên Xô phải chi tới 18 thì đô la Mỹ. vào thời điểm đó để khử Dạ và khắc phục. hậu quả của thảm họa này Liên Xô gần như. phá sản. anh biết số ký với Mỹ thỏa thuận giảm vũ. khí hạt nhân của hai nước năm 1988 Liên.

Previous post Tóm tắt: Hán Sở tranh hùng – Bách Việt phân tranh | Lịch sử Trung Quốc – Việt Nam @Dã Sử
Next post Tóm tắt Lịch sử châu Âu – Phần 1: Hy Lạp Cổ đại @Dã Sử