Tóm Tắt: Lịch sử người Mãn Châu | Phần 1: Đánh bật nhà Tống

Đã từng chỉ là một bộ tộc thiểu số tại. vùng hắc lòng rạng đông bắc Trung Quốc. nhưng người nữ chân nay là người Mãn. Châu đã thu phục được Nhà Minh của người. Hán và kiến tạo nên một trong những. triều đại phong kiến rực rỡ nhất lịch sử. Trung Hoa vậy vì đâu mà dân tộc này lại. còn đức sức mạnh như vậy và tại sao Giờ. đây họ lại chỉ còn là một dân tộc nhỏ. tại Trung Quốc. Em hãy cùng hsv lịch sử tìm hiểu lịch sử. người mãn châu thông qua video ngày hôm. nay nhé. những ghi chép đầu tiên về người nữ chân. trong lịch sử Trung Quốc là vào năm 748. khi họ đang cư ngụ trong những cánh rừng. và thung lũng tại khu vực khác Long. Giang Hắc Long Giang trước đó là nơi. sinh sống của người túc thận người úp. lâu rồi đến người mà hạt đã có nhiều tài. liệu cũ cố gắng ghép nối các bộ lạc này. như là tổ tiên của người nữ chân Tuy.

Nhiên ngoài người mặt hạt đã phần nào. được công nhận Hiện tại vẫn chưa có. những bằng chứng rõ ràng chứng minh. Những giả thuyết trên vì vậy video của. chúng ta ngày hôm nay sẽ bắt đầu từ. người mặt hạt tổ tiên được công nhận. rộng rãi nhất của người nữ chân hai. người Mãn Châu sau này nhá người mặt hạt. là một trong những dân tộc thông của từ. sống tại khu vực Hắc Long Giang tức Đông. Bắc Á hiện nay họ thích ăn thịt lợn và. cung đồng thời nuôi lợn để lấy thịt và. da đi săn bắn người mặt hạt cũng trồng. lúa mạch lúa và cây kê làm nguồn cung. cấp lương thực thực phẩm họ chủ yếu cuối. tuần lộc và chỉ chuyển hẳn sang cưỡi. ngựa khi bị đặt Dưới sự cai trị của. người Khiết đan cũng giống như các dân. tộc thông củ tư khác người mặt hạt có. chế độ chiếm hữu nô lệ. người mặt hạt có đóng góp rất lớn trong. việc thành lập vương quốc đa sắc tộc một.

Hại vào năm 698 vương quốc bột hại là. vương quốc đa sắc tộc bao gồm người cao. câu Ly và các dân tộc thông củ tư còn. sót lại ở mãn châu và người mặt hạt là. một trong số đó Tuy vậy người mặt hạt. phần lớn chỉ là tầng lớp nô lệ phục vụ. cho tầng lớp thượng lưu là người cao lâu. Ly điều này dẫn đến sự xung đột giai cấp. sau đó rất người mặt hạt và người cao. lâu Ly dẫn đến sự sụp đổ của vương quốc. bột thoại khi bị người Khiết đan xâm. lược và tiêu diệt và năm 926 sau khi. tiêu diệt nước lưu của A và thành lập. nhạc Kim người nữa Trần đã tự xưng có. chung nguồn gốc với bột hại và nữ chân. và một vài là một nhà một số vị vua sau. đó của Đại Kim cũng có Hoàng hậu là. người một hạt điều này càng chứng minh. mối liên kết giữa người mặt hạt và người. nữ chân hai người Mãn Châu sau này lại. quay về người nữ chân sau khi ghi lại.

Đầu tiên và năm 748 họ đã có những. chuyển biến gì không có những ghi chép. rõ ràng về người nữ chân vào những năm. đầu thế kỷ mười Tuy nhiên đã có những. câu chuyện truyền miệng về tổ tiên của. hôn nhân tộc là hầm phụ hay sau này là. hoàn nhân hầm Phủ vào những năm 9 trăm. người nữ chân thường coi ông là tổ tiên. xấu đời của hoàng nha Ngô cốt lãi tức. ông nội của Kim Thái Tổ Hoàn nganha cốt. đạt sau này nhắc đến người nữ chân thì. chúng ta cũng sẽ và nhắc đến người Hán. và người Khiết đan ba dân tộc này có. quan hệ mật thiết với nhau và tạo nên. tiền đề cho những chuyển biến quan trọng. sau này của lịch Anh Quốc sau khi người. Khiết đan diệt bột thoại người nữa chân. sự thuần phục và triều cống cho cả kiếp. đan lẫn các triều đại của người Hán là. hậu đường thành lập năm 925 và tống. thành lập năm 960 vì vậy việc người lưu.

Bắt ép người nữ chân chống phụ nữ tầng. lớp thượng lưu cho họ làm nô lệ tình dục. đã khiến mối quan hệ giữa đại lưu và. người nữ chân trở nên căng thẳng kết quả. người nữa chân đã nhiều lần Đột Kích tấn. công người lưu vào những năm 973 và 976. Lò sợ người nữ chân sẽ liên kết với. người tống tấn công mình nếu chiều đã. cho xây dựng những rào chắn để chặn. đường liên lạc. khi người nữ chân dân dân bánh trướng. thế lực trong chiến tranh Khiết đan cao. ly lần thứ hai năm 1010 họ đã liên minh. với câu ly để chống lại người Khiết Đan. và cũng giành được những thắng lợi nhất. định khiếp đàn và Kali sau đó đã nhị hoa. vì hai nước này đều nhận thấy sự trỗi. dậy mạnh mẽ của người nữ chân đang đe. dọa đến họ năm 1.038 lý Nguyên Hạo thành. lập nhà nước Tây Hạ tạo thành thế chân. vào với ba nước Tây Hạ Tống và Liêu nằm. 1074 thủ lĩnh hoàng nhan bộ là ô cốt lãi.

Đã thống nhất người nữ chân tại miền. đông và miền Bắc mãn châu con trai ông. là hoàn ngân hàng lý bát sau đó đã ký. nhiệm ông lên làm Thủ Lĩnh người nữa. Châu năm 1092 hoặc lý bác được thay thế. bằng anh trai để rồi sau đó 2 năm hoặc. giả tiếp tục được kế nhiệm bởi một người. con khác của ô cốt nãy là hoàn nhan danh. ca bước sang thế kỷ thứ Mỹ Tâm 1103 Hoàn. nhân dân ca chọn Cháu trai mình là hòn. nhàn nhã thúc làm người kế nhiệm và cuối. cùng 10 năm sau tức năm 1113 em trai ông. là hòn Ngàn ở quốc đảo tức kim Thái Tổ. sau này lên làm Thủ Lĩnh liên minh người. nữ chân trong thời gian mười năm này. người nữ chân và Kelly đã có những xung. đột một số tộc nữ chân khi đó sinh sống. ở Đông Bắc cao ly thường được gọi là. đông nữ trần hai đông bắc nữ chân hoàn. nhan danh ca sau đó là hoàn nhãn ông ạ. thúc với tư cách là tù trưởng của hoàn.

Toàn bộ hỗn hợp nhất các bộ tộc nữ chân. này vào liên minh của mình nên đã phát. động những chiến dịch tấn công và hạt. nhãn điện hay Đông Bắc Triều Tiên ngày. nay nằm 1.104 quận Cao Ly đã có những. xung đột với người nữ chân ở đây tuy. nhiên đã thất bại thảm hại quần nữ chân. chứng cứ vùng đông bắc cao ly sau đó và. 5 1107 Ly cửa sứ thần sát cầu hòa với nữ. chân nhưng ở mặt bấm đít sứ thần của. người nữ trần đến Cao Ly và xua Quân tàn. sát người nữ chân tại hạt lãnh điện và. xây đắp thành chỉ ở đây Hoàn nha nô nhãn. thúc với sự hiến kế của hoàng nha nakoda. đã cử Hoàn nhan áp Tái Tấn công cao ly. sau hơn một năm chiến tranh quân Kali về. rút khỏi thành trì và đạt thỏa thuận hòa. bình với nữa chân về việc rút khỏi hạt. lãnh điện với việc hạt lẫn điện với tay. người nữa Chân cùng các tộc người nữ. chân ở đây được thống nhất với hoàn toàn.

Bộ sức mạnh của người nữa chân ngày càng. lớn mạnh hơn bao giờ hết như đã được đề. cập ở trên hoàn Nga nát quất đã thay thế. anh trai là ông nhãn thúc nên làm tổ. trưởng hoàn toàn bộ đầu tiên tổ đế ra. được Diên hi bất tài liên tục chà đạp. người nữa chân thậm chí con có những. hành động vô lễ vẽ quất đạt và các thủ. lĩnh người nữ chân khác khiến á quất đã. tức giận và đã có ý định phản lưu một. năm sau khi lên nắm quyền năm 1114 quân. đạt tuyên chiến. A7000 Quân lưu được ra luật Diên Hy cứ. đi chờ người nữa chân tại bờ Bắc sông áp. tử tức Nội rằng ngày nay chỉ với 3.700. quân Tuy nhiên áo quần đảo với chiến. thuật hợp lý lợi dụng ban đêm và địa. hình và đánh tan quân lưu rồi Thắng. Chiếm Lấy Ninh Giang và dứt Hà điểm nằm. 1115 tại Hoàng đế chạy tức Hắc Long. Giang ngày nay hoàn nhân á Cốt đã lên. ngôi hoàng đế lập ra nước đại kiêm Lưu.

Thiên tội để lo sợ phải Quân đến đánh. dẹp nhưng tiếp tục Đại bạn triều đình. lưu có độ biến thiên tổ đế phải đối mặt. với thù trong giặc ngoài ông đành phải. sắc phong cho Kim Thái Tổ áo kute đả để. chiều ăn nhưng có vẻ lưu chiếu vẫn không. rút ra được bài học ghi trong chiếu sắc. phong không gọi ai kute đã là huynh. trưởng và cũng không gọi quốc gia của. ông là đại kim kim Thái Tổ cay quá không. nhiễm sắc Phong và lập tức xuất quân. hướng đến Ngũ kinh của đại liêu để đánh. bay nước lưu cho chừa cái tội nó 35. 1.117 Quân Kim đánh bại quân đội Khiết. đan của đại liêu và tràn xuống chiếm. được Đông Kinh nay là liêu dương lưu. Ninh vào năm sau đó năm 1.120 quân Kim. đánh hạ Thượng kinh nay là 35 ta Nội. mông để rồi lần lượt năm 1121 và 1122. kéo sập chung kinh và Tây Kinh Nam Kinh. năm 1123 phim Thái Tổ qua đời em trai.

Ông là hoàn nhan Ngô Khắc mãi tức kim. Thái Tông kế vị là 1.124 quân đội lưu. Mặc lời can ngăn của gia Luật Đại Thạch. vẫn tấn công quân Kim Bằng cách cắt. những đất lưu cũ đã chiếm được cho Tây. Hạ nhà Kim đã bắt tay hạ trở thành nhà. nước chư hầu và hai nước đã liên minh để. diệt Liêu ngày 26 tháng 3 năm 1.125 điều. để bị bắt Đại Lưu Chính thức bị tiêu. diệt. trong thời gian quân Kim diệt Liêu Tống. Triều chơi cho hai mặt một mặt ngấm ngầm. những người điều hành Tống đánh kim như. trường hợp tướng trường Giác ở trên một. mặt cũng đã nhiều lần cử quân đánh giúp. nhầm ăn hôi đất sử gọi là Hải Thượng chi. mình khi con kim đánh chiến lược Thượng. kinh và Trung Kinh Đông quán và Thái. kinh đã được cử đi đánh Liêu để lấy Yên. Vân người lưu đã suy yếu luôn hành Tống. ngưng thấy đồng quán và Thái kinh hào ai. quá nên cay cú đánh trạm cuối cùng quân.

Tống tư vẫn chiếm được yên kinh nhưng. cũng thua to mấy trận nhà Kim bên ngoài. thấy quân Tống ăn hại chỉ đông mà vẫn. không hiếp được yếu nên này lòng thâm. muốn xâm lược luôn Bắc Tống là 1.125. Quân Kim vui cho quân Tống vi phạm Hải. Thượng Chi Minh tức Liên Minh trên biển. giữa Kim và bác Tống để đánh liệu đem. quân tràn xuống xâm lăng bắc Tống Kim. Thái Tông chia quân làm hài lộ Tấn Công. Thái Nguyên Yên Sơn đánh quân Tống và. ông quần và chạy à. những cách sự quá Muốn bỏ trốn sau đó. được lý cương can dán những ngôi cho. Thái tử là triệu Hoàn tức trống không. Tông Quân Kim tiếp tục tràn tới Khâm. tông thân Trinh cũng lý Cường và ngô Mẫn. tuy nhiên cũng chỉ để phông bạt mà thôi. vừa nghe Tuấn Châu thất thủ vì ông chạy. ngay về hướng của thông tấn bị trốn ở. Kim Lăng tức năm kinh ngày nay phía Bắc. của Tống chỉ còn Thái Nguyên là Ngoan.

Cường chống trả còn đâu có thành khác. nếu không bị diệt tuyệt thì cũng giơ cờ. trắng xin hàng tướng đang thúc thủ đô. sách trước Thái Nguyên thì quân Kim đã. vừa được sông hoàng hà áp suất Tây Bắc. bị kinh tức khai Phòng kinh đô của nhà. Tống đây cũng là lần đầu tiên hoa pháo. được sử dụng trên chiến trường được sử. liệu ghi lại không tống quá sợ hãi kêu. gọi các lộ về giúp mình Sứ Giả Kim hỏi. về vụ trường Giáp cầm Tống chế biến đầy. trách nhiệm cho vui chiều trước sau đó. tổng cho Sứ Giả sang cầu hòa ở đời những. cống phẩm rất nặng 500 lặng vàng 5.000. lạng bạc phải gọi Kim là bác xưng cháu. cắt đất ba vùng Hà Giang Thái Nguyên. Trung Sơn Quân kiếm đánh cắp cửa của. Thành huyện Kinh Ai Quốc đại thần nhà. Tống là lý cường lên thành đốc chiến sứ. thần Tống Trở Về thuật lại yêu sách. Triều cống của Kim phải trùng Hòa màu.

Hầm tâm chấp thuận trong khi phái chủ. chiến phản đối không tông nhưng chấp. thuận xong gồm không đủ và xin gia hạn. và đem triệu cấu cùng trường băng sương. sang chiều kim quân Tống sau đó có những. mâu thuẫn trong chủ trương chiến hay hóa. cuối cùng Tống nuốt lời không chịu cắt. đất nữa từng kim tức giận mắng chửi. triệu cấu và trường bằng xương xong thấy. triệu cấu bất khuất từ kim nghi ngờ và. đòi người khác đến trầu thay triệu cấu. lý Cương bị đồ tội rồi bị cách chức Tuy. nhiên trước phản ứng gay gắt của nhân. dân và các quan lại yêu nước không tông. phải phục trước cho lý Cường Lý Cương. Đức Phúc anh cũng chả muốn kiếm không hạ. được bệnh kinh phải rút về sau khi không. hạ được miễn kinh lần đầu tìm Thái Tông. tiếp tục sư Quân đến đánh bạn kinh lần 2. vào tháng 12 năm 1.126 lần này Quân Kim. đem theo hỏa tiễn và thuốc súng chứ.

Previous post Tóm Tắt: Lịch sử người Khiết Đan | Đế chế hùng mạnh bị lãng quên @Dã Sử
Next post Tóm Tắt: Lịch sử người Mãn Châu | Phần 2: Bị Mông Cổ tiêu diệt và nhà Hậu Kim @Dã Sử