Tóm Tắt: Lịch sử người Khiết Đan | Đế chế hùng mạnh bị lãng quên @Dã Sử

Em. giả sử Xin chào các bạn chắc hẳn nhiều. khán giả của Giả sử cũng là những fan. kiếm hiệp đúng không ạ Nếu đã là fan. kiếm hiệp thì chắc hẳn các bạn còn nhớ. tới Nhân vật tiêu phong trong tác phẩm. thiên long bát bộ của nhà văn Kim Dung. trước hình ảnh người anh hùng người. Khiết đan dũng cảm ảo ảnh và cái chết. đầy bi tráng của anh đã hằn sâu trong. tiềm thức của không ít được giao Việt. Nam Tiêu phòng mang trong mình những. phẩm chất đã trở thành huyền thoại của. người khuyết ban như dũng cảm Thiện. chiến Nhờ những phẩm chất này mà người. Khiết đan từ một bộ tộc thiểu số đã đứng. dậy và kiến tạo nên một triều đại lừng. lẫy trong lịch sử Trung Quốc một thời. vậy họ đã vươn tới đỉnh cao đó như thế. nào và chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ tự hỏi. tại sao một dân tộc Tưng hôn mãi như vậy. mà hiện nay Hoàn toàn biến mất khỏi danh.

Sách các dân tộc của Trung Quốc không Đó. cũng là những gì Giả sử muốn đem đến cho. ở video ngày hôm nay lịch sử người Khiết. Đan. là người khiến đàn xuất hiện trong những. ghi chép của lịch sử Trung Quốc lần đầu. tiên vào thế kỷ thứ tư theo đó người. chết đàn có nguồn gốc từ người tiên ty. và là một phần của bộ tộc khố mặc hề họ. đã tách ra khỏi bộ tộc này sau khi bộ. tộc này bị bắt Hủy Diệt và 5 388 vào thế. kỷ thứ 5 người Khiết đan chịu sự quản. thúc của nhà nước bắc Ngụy sang thế kỷ. thứ 5 người Khiết đan Nhìn chung vẫn là. một liên minh lỏng lẻo không có tính tổ. chức sau khi nhà tui được thành lập họ. thậm chí còn bị chia rẽ trong việc chọn. nước để thuần phục một số chọn nhà nước. Đông đột quyết số còn lại thì chọn thần. phục nhà tùy người khiến đàn chỉ thực sự. có tổ chức sau khi những cuộc xung đột. nội bộ liên miên dẫn đến phải tổ chức.

Bầu ra các người đứng đầu những cuộc nổi. dậy đầu tiên của người Khiết đan chống. lại chính quyền Trung Quốc diễn ra vào. đầu thế kỷ thứ 7 năm 605 người kiếp an. đã nổi dậy Định đánh chiếm về phía Nam. gần Hà Bắc ngày nay Nhưng đã bị nhạt Tùy. đánh bại. chú tiểu đường Thái Tông người chết ban. chịu thuần phục nhà đường Tuy có xảy ra. một số xung đột nhưng họ vẫn giữ mối. quan hệ chưa hầu với nhà đường cho tới. khi Võ Tắc Thiên lên ngôi theo luật sư. hậu lòng người Khiết đan được điều hành. bởi một vị quan nhà đường vị quan này. được hỗ trợ bởi hai thủ lĩnh Khiết đan. là lý tận Trung và tôn Vạn Ninh theo. luật qua ngàn đường phải có trách nhiệm. hỗ trợ người Khiết Đan trong nạn đói năm. 696 tuy vậy vì cua này lại ngó lờ cho họ. sống chết mặc bay cộng thêm việc đối xử. với lý thận trung và tôn vạn Vinh như. người hùng hai người này đã tức giận nổi.

Dậy chống đối nhà đường vào năm 696 lấy. tại trung tự xưng là vô thượng khả hãn. với sự giúp đỡ của tôn tại Vinh đã rất. quan nhà đường rồi Chiếm Lấy Diễn Châu. Võ Tắc Thiên cho tướng đến gặp lại nhưng. nghĩ đánh bài tại lô Long Hà Bắc của. khởi nghĩa đang giành nhiều thắng lợi. thì lấy thận chung bị bệnh qua đời khả. hãn của nhà nước hậu đột huyết lo sợ. trước sự bành trướng của người khiến đàn. liền Liên ở nhà đường đánh chết đàn. tháng 10 năm 696 tận dụng cái chết của. Lý Thuận Trung Liên minh đột quỵ đường. phản công viên đánh từ hai phía Bắc và. Nam Khiết Đan Tôn vạn Vinh Tuy thua và. trận nhưng không nản tiếp tục tiến như. vũ bão về kế Châu và diễn Châu làm rung. chuyển cả vùng Hà Bắc Võ Tắc Thiên liền. sai Vương Hữu Kiệt đi đánh dẹp nhưng Mỹ. tốt vạn Vinh đánh bại và giết tại thung. lũng đá đồng hạt tôn vạn Vinh tiến sát.

Địa phận này nay là Bắc Kinh mờ con cánh. cổng đánh xuống phía Nam Trung Quốc Võ. Tắc Thiên xài lâu xứ đức dẫn 200.000. Quân đến trạng Quân Khiết đan lại người. khiến đàn câu cứu được quyết nhưng tôi. quyết lái bắt tay với nhà đường người. khó hoặc hè trước đây là liên minh của. kết đàn cũng quay lại đánh họ chứa tình. hình nguy ngập tôn vạn Vinh bị thuộc hạ. ám sát cuộc nổi loạn của người khiến đàn. sụp đổ Võ Tắc Thiên đem lý thấp hoạt nên. làm thủ lĩnh khi đàn năm 717 lý gia cố. lên thay lý thích hạt tướng Khiết đan là. khá đôi vu được lòng xử lý ra cú ghen. tức và có ý trừ khử Khả được vu5 720 lý. gia Cố quay ra câu xin nhà đường cứ 500. Quân tới hỗ trợ nhưng bị khàn được mu. đánh bại lý quyền lên thay lý gia cố năm. 724 lý thổ Kiên nên thay lý Quyền năm. 725 phí thuộc Yên chạy sang bên nhà. đường do quá sợ khả được vui Lý Tiểu Cố.

Lên thay. Năm 730 Kha đợt vu sang đường xin Tiến. cống nhưng nghĩ vô đường là đường huyền. tông coi thường tức giận cả đời vua quay. về rước thụ cố rồi liên minh với người. khó hoặc nghề và được quyết đánh diễn. chầu vua đường cho con đi đánh Tính đến. năm 732 thì đã gây thương vong lớn cho. khả được vui buồn cố mặc hề lại phản bội. Khả được vui quên đường lại liên tục cho. đánh hả vu cho tới tận năm 734 thì khác. đối vụ địa lý quá chết giết 5 735 lý quá. chích lên làm Thủ Lĩnh Khiết đan rồi. cũng bị ám ở đó và được thay thế bởi Lý. Hải tiết Bình biến An Lộc Sơn nổ ra An. Lộc Sơn tục Chưa đánh người Khiết đan. nhưng bị đánh mạnh nhiều lần 5 746 dài. lạc lên thay Lý Hoài tiết từ năm 750 văn. hóa người Hán tại Lưu Linh bắt đầu giảm. dần và bị thay thế bởi văn hóa huyết. thanh sau đó với việc người Duy Ngô nhĩ. thay thế đột quyết và thay đổi chính.

Sách hiếu chiến của người đội Quyết. người Khiết Đan Duy trì cuộc sống hòa. bình và dần dần xây dựng kinh tế để sẵn. sàng vươn lên tình hình bắt đầu thay đổi. từ năm 840 khi nhà nước của người Duy. Ngô nhĩ sụp đổ năm 901a bào cơ lên nắm. quyền tại bộ tộc lớn nhất của người. Khiết đan Sau đó ông tự lấy cho mình một. cái họ là ra luật từ đây các hậu duệ của. ông đều mang họ này năm 907 ra luật a. bào cơ lên ngôi khả hãn kiếp đàn ra luật. a bào cơ bắt đầu bành trướng lãnh thổ. bằng cách tấn công Các Bộ Tộc Xung Ừ ông. Tấn công thức đi nằm 908 cố hoặc hè năm. 910 Chuột bất cô Năm 915 đáng với kỳ lạ. năm 916 và hoàn thành Sắp nhập Vương kỳ. lạ nằm 919 9 trước đó năm 916 ông tự. xưng Hoàng Đế tức Lưu Thái Tổ lấy quốc. hiệu là Khiết đan năm 918 ông cho dời đô. về Thượng kinh nằm 923 ông chống đối nhà. hậu tấn thời Ngũ Đại đến năm 924 có thể.

Nói ông đã hoàn thành xâm chiếm toàn cõi. Mông Cổ nằm 926 ra luận đã bảo cơ diệt. được bột hại của Nguyễn mặt hạt và người. cao câu ly cùng năm đó ông qua đời trước. khi chết ra luận A Bảo cơ đã chỉ định. quan trường là ra luật Bội lên kế vị tuy. vậy ra luật bội bị hoàng hậu phản đối là. bị Hán hóa nên tìm cách đưa con thứ là. ra luật đức quanh lên thay ra luật bộ y. tự nguyện từ bỏ quyền thừa kế ngày vàng. cho em từ tháng 9 năm 926 ra Luật Đại. quanh lên thay trang tự dưng là lưu Thái. Tông hoàng huynh ra luật bội vì giữa anh. truy sát nên chạy sang hậu đường vào năm. 930 năm 936 Khiết đan cho thay kính. đường làm vua nhà hậu đường đổi lại. Thạch kính đường dâng Yên Vân thập lục. Châu cho kiếp đàn năm 937 Thạch kính. đường giết ra luật bội lấy lòng ra Luật. Đại Quang năm 938 những người bột hài. còn sót lại thành lập nên nước Định An.

Năm 947 Liêu Thái Tông đặt quốc hiệu là. đại liêu ông mất cùng năm đó con trai. rằng Luật bội là do luật Nguyễn tự xưng. đế tức Lưu Thế tông nhiều thế tông là. một vị vua bất tài năm 951 trong lúc. đang hành quân Giúp bác hán đánh hậu. chụp ra Luật Nguyễn bị ra lượt sát cát. giết chết khi đang ở Quy hóa tức hô Hòa. Hảo đặc anh ra luật sắt Cát về tự dưng. hoàng đế dòng lại bị ra luật cảnh giết. ra luật càng lên ngôi tức lương Mục tông. thời đầu liêng mục tông ham tửu làm. phiền nhiễu chính các thành viên trong. hoàng tộc liên tục tìm cách làm vạn. nhưng đều thất bại và bị xử tử Quốc khí. Suy vòng lương Mục tông phải tạm dừng. việc tiến đánh trung nguyên để khôi phục. quốc lực Nêu mục Tông Liên hiệp với bác. Hán và nam đường để đánh hậu chùm. nằm 959 hậu chu tiến đánh xâm lược Liêu. Tuy nhiên mới đánh thắng vài trận đang.

Định đánh ngu Châu thì hậu chu thế tông. qua đời năm 960 bác Tống thay thế hậu. chu tại Trung Nguyên bác tống tiêu diệt. được hết các nước trong thời Ngũ Đại. Thập Quốc chửi Bác Hán 35 969 lương Mục. Tông bị ám sát ra luật Huyền tức Lưu. cảnh tông lên thay Liêu cạnh tông là một. Minh Quân cần lao chính sự bắt đầu xây. dựng một nước liều Cường Thịnh Liễu. thường xuyên trợ giúp bác Hán nổi dậy. đánh tống tống nhận thấy nguy cơ từ Liêu. nên đã tìm cách thỏa thuận với Liêu. nhưng thất bại tổng cuối cùng tiến hành. xâm lược Bắc Hán vào năm 976 và 977 cuối. cùng Tống diệt Bắc Hán vào năm 979 quần. Tống định Thừa thắng xông lên đánh Liêu. nhưng bị lưu đánh bại phải chạy về năm. 975 nhiều cảnh tông lại cho Tấn Công. Định An nhưng thất bại năm 982 nhiều. cảnh Tông bị bệnh qua đời ra luật lòng. tự tức Lưu Thánh Tông nên Kế Vị liệu.

Thánh Tông khi lên ngôi mới chỉ 11 tuổi. vì vậy phải để mẹ ông là Thái thầu tiêu. Yến Yến hay còn được gọi là tiêu rước. làm nhiếp Chính nằm 986 Tống Thái Tông. sản xuất được Liêu Nhưng nhanh chóng bị. đánh bại cùng năm đó liều diệt được bình. an năm 993 liệu tiến hành xâm lược ly. còn yếu thắng như chẻ tre và có ý định. chiếm hoàn toàn Kali Tuy nhiên sau đó. vua Kerry đã khéo léo xì nhị hoa và thần. phục Liêu từ năm 998 đến 1.000 03 nếu. bắt đầu tiến hành các chiến dịch xâm. lược Tống nhưng đều bị đánh bại cuối. cùng vào năm 1000 04 hai nước đạt thỏa. thuận thiền Uyên Chi Minh qua đón Yêu. không đánh Tống nữa và tống sẽ Triều. cống lụa bạc hàng năm cho Liêu năm một. nghìn chín tướng Cao Ly là Khanh Triệu. giết Kali mục tông và đưa cao ly Hiển. tông lên làm vua bù nhìn đại liệu đem. quân đến bắt và giết được hàng triệu.

Cùng năm đó thái hậu tiêu sức qua đời. năm 1018 điều này tiến hành Sơn được ly. nhưng bị đánh bại sau nhiều cuộc chiến. đến năm 1020e. ý là không thể hạ được đối phương hai. bên quyết định nhị hoa năm 1031 Liêu. Thánh Tông qua đời con trai ông là gian. mật tông chân Túp Lều Hưng tông lên kế. vị tiêu nhậu Cần nên làm nhất chính tiêu. độ cân muốn về chốt Lưu Hương tông nhưng. bị lưu hương tông đem đi đầy năm 1.038. lý Nguyên Hạo thành lập nhà nước Tây Hạ. năm 1039 thái hậu tiêu thụ cân được quay. lại Kinh đô năm 1042 nhân chiến tranh. chống tệ hạ nhiều hình tầng bắt nhà Tống. tăng lụa và bạc Triều cống hàng năm nên. 20 vạn lạng bạc và 30 vạn cây lục từ năm. 1044 đến 1.050 Liêu và Tây Hạ đã có. những dùng đột cuối cùng nếu bắt đầu hạ. trở thành nước chư hầu của mình 5 1.055. liều Hưng Tông bị bệnh rồi qua đời con.

Trai ông là ra luật Hồng Cơ lên nắm. quyền tức liều đạo tông ở niệu đạo Tông. bị Hán hóa nặng nề ông trò khuếch đại. giáo dục và bất còn lại mặc quần áo Hán. tộc. năm 1.082 báo tuyết ở phía Đàn đã giết. chết bài viết phần trăm ra giúp và nhựa. khiếp đàn bắt đầu suy yếu. năm 1.093 tục người trượt bất cô nổi dậy. Ở Hắc Long Giang đến năm 1100 thì bị. đánh dẹp năm 1101 liệu đạo tông qua đời. con trai ông là ra luật duyên hay tức. Lưu Thiên tội đế nên thay Lưu Thiên tội. đế là vị vua bất tài ông đưa ra rất. nhiều quyết định sai lầm dẫn đến sự diệt. vong của khiếp Đàn Sau này đầu tiên ông. thường xuyên bắt phụ nữ Quý Tộc giữa. trần Ở Hắc Long Giang làm nô lệ tình dục. thêm vào đó rất vô lễ với các thủ lĩnh. người nữ trần ở đây trong đó có hoàn. nhân a cốt Đảng người nữ trần cho rằng. đó là một đại lục cuối cùng theo a quất.

Đảng nổi dậy và 5 1114 năm 1115 Hoàn. Nhân Ái Quốc đã ở rừng hoàng đế lập ra. nhà Kim Tại Hắc Đế chạy hoặc lòng dành. nhiều tiền tôi đế bây giờ mới là sợ cho. người đến kêu oan nhưng lại không gọi a. cốt đại là huynh trường và từ chối gọi. tên nước của người nữ chân là Kim Cốt đã. quyết định khởi Bình tiêu diệt khiếp đàn. khí số khiếp Đàn đã tận nghèo đói cùng. thiên tai hoành hành khiến người Khiết. Đan không thể chống trả lại người nữ. Trần Thiện chiến và được tổ chức tốt hơn. kim và tống ký với nhau hài Thượng Chi. Minh qua đó Tống sẽ giúp mình đáng yêu. và từ đó chiếm lại Yên vần thập lục Châu. lần lượt các năm 1.118. 1.120. 1121 và 1122 Kim Thái Tổ Hoàn nhaa Quốc. đã đánh Hạ Đông Kinh Thượng Kinh Trung. Kinh rồi Tây Kinh và nam kinh toàn bộ. Ngũ kinh của Lưu Bị đánh dập người Khiết. đan bỏ chạy theo hai nhóm một nhóm chạy.

Về phía Tây Hạ rồi tự tàn sát lẫn nhau. dù chết nhóm còn lại bộ luật Đại Thạch. và Lưu Thiên tước đế chạy về phía tây ở. gần biên giới thời hạ năm 1123 ra Luật. Đại Thạch bị kim mắt rồi bỏ trốn và chạy. về phía hoàng gia nước Liều liều tiền. tội đế cầu cứu tại hạ Nhưng cái hạ đã. thành Phục Kim ông chạy lên phía Bắc. sống như ăn xin thổ dân ở đây thức ăn. mặc lời can ngăn của gia Luật Đại Thạch. điều khiển tổ Đế vẫn ảo tưởng cho con. đánh Kim Hồng chiếm lại Taking và nam. kinh ra Luật Đại Thạch quá mệt mỏi vì sự. ngu dốt của Lưu Thiên cậu đế Ông bỏ về. phía Tây Nam 1.125 nhiêu tiền tội Đế bị. nhà kia mắt nhà Lưu Diệp vòng lại nói về. ra Luật Đại Thạch sau khi ông chạy sang. phía tây ông tự xưng là khả hán rồi thụ. hợp quân đội hiếp đàn đánh chiếm và là. sạc pin của khách lạc hẳn Quốc thành lập. nhà nước tài liệu tài liệu nhiều lần.

Muốn sang đánh kim để khôi phục Đại liệu. trước kia nhưng đều nhận lấy thất bại. năm 1200 Linh Lê Hoàng tử người nhái mán. khuất xuất luật sau khi bị Mông Cổ đánh. bại liền chạy sang tươi Liêu rồi chiếm. người ngồi báo của họ ra Luật năm 1211. quất xuất luật cho đội quốc giáo giảng. đạo Phật và đạo Cơ Đốc gây nên vẫn nổ. trong lòng người khiến đàn trong khi đó. năm 1212 một thành viên Hoàng Tộc liêu. là ra luật Luca giấy binh chống lại Đại. Kim và chiếm được xương đồ lưu Ninh với. sự trợ giúp của quân Mông Cổ nằm 1213 ra. luật Luca lên ngôi hoàng đế lấy quốc. hiệu là Đông Liêu nhà Kim cho quân đến. đánh rẻ nhưng thất bại ra luật look a. cho dời đô đến Khải Nguyên năm 1.216 em. trai ra luật nuka vì mâu thuẫn với anh. việc hỗ trợ thành các từ Hán thống nhất. các bộ lạc Mông Cổ bỏ Giàng Hải Thành. Lương Ninh Tự lập nền nhà hậu liều năm.

1218 với sự giúp đỡ của Mông Cổ ra luật. lưu ca đánh Hậu Lưu nhà nước Đông thế. này trở thành phiên trấn của môn củ rồi. bị triệt bỏ vào năm 1269 trong lúc đó ở. phía Tây thành các từ Hán cho chiếc biệt. xanh trừ khử khuất rất luật quần giúp. việc đánh thẳng tới bàn là xà gồ quá Dốt. luật chạy sang Casa rồi bị giết bị bắt. được tài liệu đến đây là chấm dứt năm. 1.232 một người Khiết đan là ba là tháp. chạy sàn cơm A nivel và thành lập nhà. nước hậu tây lưu nhà nước này tồn tại. đến năm 1306 thì vị vua cuối cùng của. nước này là hốt đặc ba dừng nghị thế bị. các Vương Triều Ba Tư chịu sự quản thúc. của Mông Cổ đánh hạ Vua Hậu Tây Liêu. phải chạy gian Sirius có thể nói các. Vương Triều do người Khiết đan nắm quyền. đến đây là hoàn toàn kết thúc. là người khiến Đàn Sau đó hoàn toàn biến. mất khỏi lịch sử từng là một bộ tộc lớn.

Previous post Tóm Tắt: Lịch sử người Hung Nô – Bá Chủ Thảo Nguyên Á – Âu @Dã Sử
Next post Tóm Tắt: Lịch sử người Mãn Châu | Phần 1: Đánh bật nhà Tống