Thái Lan trả giá gì để được độc lập? @Dã Sử​

Ừ ừ. tác giả sử tìm Chào các bạn trong các. quốc gia Đông Nam Á Thái Lan là đất nước. duy nhất thoát khỏi cảnh thuộc địa của. các nước đế quốc phương tây. mặc dù về Lý Thái Lan vẫn phải ký kết. các bạn hiệp định bất bình đẳng và hứng. chịu những hậu quả hết sức nặng nề từ. thời kì thực dân đặc biệt là vì diện. tích lãnh thổ. trong lịch sử lập quốc của mình Thái Lan. với tên gọi là xiêm la từng là một nước. lớn trong khu vực Đông Nam Á lấn át các. quốc gia láng giềng và cạnh tranh ảnh. hưởng với hai người hàng xóm hộ mạnh làm. miến Điện và Đại Nam nhưng tới giữa thế. kỷ 19 xem là cũng giống như Miến Điện và. Đại Nam nếu đứng trước hiểm họa xâm lăng. của các nước thực dân châu Âu. đi về phía tây để Quốc Anh đã chiếm. miếng biển trong khi ở phía đông Pháp đã. dồn tỉnh đại năm đưa cả Đại Nam Lào và. cao miên vào liên bang Đông Dương thuộc.

Pháp khi đó chị còn xem là là đất nước. duy nhất chưa bị thôn tính nhưng cũng. chính vị trí nằm giữa 2 vùng thuộc địa. của anh và Pháp tiêm là vô tình trở. thành vùng định địa lý giữa hai thế lực. thực dân đứng đầu thế giới lúc bấy giờ. và vì không muốn nổ ra xung đột với nhau. anh và phát quyết định Trung Lập quá. Diệp Lạc cả hai sẽ tự kiềm chế không. tiến quần dần chiếm xem là. nhờ sự may mắn đó cũng như biết lợi dụng. mâu thuẫn giữa các cường quốc các quốc. vương tiền là đã tránh được các cuộc xâm. lược thuộc địa của các nước đế quốc lúc. bấy giờ đang xâu xé của vực Đông Nam Á. giúp tìm lại được hưởng thời gian độc. lập Hòa Bình tương đối lâu dài trong. thời kỳ đế quốc Thực dân xâm chiếm thuộc. địa và trong cả hai cuộc chiến tranh thế. Ừ. tùy giữ được vị thế độc lập nhưng không. có nghĩa gì là không bị mất mát gì cho.

Các nước thực dân châu Âu xem là đã phải. nhận nhiều nhiều quyền lợi kinh tế chính. trị và phải cắt lãnh thổ cho anh và pháp. về phía người ảnh Tìm là đã phải ký hiệp. ước hữu nghị và thương mại với Đế quốc. Anh vào năm 1826 hoa kỳ vào năm 1833 với. các điều khoản bất bình đẳng Bên cạnh đó. là thoát cho anh một phần lãnh thổ ở. phía tây và Việt Nam năm 1885 tiên là. phải cắt một diện tích rộng lớn tại phía. bắc cho anh nhập vào xứ Miến Điện thuộc. Anh cho đến năm 1909 xem là lại phải ký. hiệp ước trao đổi biên giới các tỉnh. phiến Nam riêng là và các tỉnh phía bắc. Malaysia thuộc anh với trên 40 nghìn. kilômét vuông thuộc bán đảo Malacca. vợ chồng khi đó ở phía đông Tiềm là còn. chịu tổn thất nặng mì hơn rất nhiều về. mặt lãnh thổ trước người Pháp khi Pháp. bắt đầu cùng cuộc thường tĩnh Đại Nam. Lào và cao nguyên xem là đã mất hoàn.

Toàn ảnh hưởng tại cao nguyên vào tiếp. sau đó là các Hiệp định phân định biên. giới sông Mê Kông với Pháp tại Lào và. trao chảy nhiều vùng đất tại Cao Nguyên. trước sức ép của pháp tìm là đã buộc. phải ký hoàng ước phát xiêm. 1893 trả lại cho pháp những vùng đất mà. xem đã chiếm của Đại Nam tại Lào và Cao. Nguyên Kể cả một số mừng Lau ở phía đông. sông Mê Kông không Từng Thuộc ảnh hưởng. của Đại Nam các vùng đất như ô dermisa. bắt tâm Bank xin việc nơi có kinh đồ ăn. cò của đế chế Khmer xưa nay phải cắt lại. cho cao nguyên tổng cộng trong 50 năm. Thái Lan đã bị mất đi hơn 350 2000km. vùng lãnh thổ một diện tích lãnh thổ. tương đương với Việt Nam hiện nay. những vùng đất này này nay thuộc những. chiếc Myanmar và Malaysia coi như là bị. mất hẳn lãnh thổ Thái Lan ngày nay chỉ. còn dụng bằng 60 phần trăm so với thời.

Kỳ cực Thịnh trước năm 1867. 514 nghìn kilômét vuông sau với 867. nghìn km vuông nhiều người Thái Coi đây. là sự sỉ nhục của phương tây đối với. quốc gia của họ Nhưng việc lo sợ một. cuộc chiến tranh khiến các nhà cai trị. xem là phải chấp nhận sự mất mát lãnh. thổ đất nước để đổi lấy tự chủ. chồng những làm sau đó các vị vua xiêm. là và sức xây dựng đất nước nhằm đưa. diêm vẫn thoát khỏi tầm ảnh hưởng của. Pháp và anh như cải cách đất nước đi. theo chế độ quân chủ lập hiến đổi tiền. nước Thành Thái Lan vào năm 1939 xây. dựng đất nước dân chủ tiến bộ hơn nhưng. bất chấp những nỗ lực ấy Thái Lan vẫn. luôn phải chịu chấp nhận những đối xử. không tương xứng từ Anh và Pháp đến. thế giới từ 2.000 hất cẳng pháp và anh. Thạnh Đông Nam Á trong bối cảnh đó Thái. Lan trở thành đồng minh của Nhật cho. phép nhật sử dụng lãnh thổ trong các.

Chiến dịch quân sự đồng thời nhân cơ hội. này Thái Lan còn xua quân đánh Pháp tại. Lào và Campuchia để chiếm các vùng lãnh. thổ đã mất tại Đông Dương. chiến tranh Thái phát nổ ra lực lượng. của Pháp ở Đông Dương bao gồm một đội. quần khoảng 50.000 lính trong đó có 12. nghìn người Pháp với quân chủ lực đóng. gần biên giới với Thái Lan bao gồm các. trung đoàn số 3 và số 4 Quân đoàn Bộ. bình bất kì về chàng bị quần pháp lúc. này chị có 20 xe tăng đã lỗi thời cùng. với 100 máy bay trong biên chế trong số. đó có 60 trước có thể tham chiến trong. khi đó của đội Thái Lan lại được tràng. vị tốt hơn nhiều với quân số khoảng. 60.000 quân được chia thành 4 tập đoàn. quân lục quân hoàng và Thái Lan cũng có. hơn 100 xe bọc thép các loại và đặc biệt. hơn là 140 máy bay chim có quyền Hoàng. Sa Thái Lan đã tạo nên sức mạnh Áp đảo.

Trước người Pháp. cuộc chiến nổ ra sau khi nước Pháp thất. thủ tại châu Âu năm 1940 và đến tháng 9. cùng năm của Nhật Tiến vào Đông Dương. thống chế vulgrim tư lệnh quân đội Hoàng. và Thái Lan đồng thời là thủ tướng Thái. Lan lúc bấy giờ đã quyết định phát động. cuộc chiến với pháp để đòi lại các vùng. đất đã mất mạng Lào và Campuchia. cuộc xung đột này kéo dài từ tháng 10. năm 1940 đến đầu năm. 1941 kết thúc với một hội nghị bình. chiến do Nhật Bản bảo trợ đã diễn ra ở. Sài Gòn vào tháng 1 năm 1941 ở đó phát. bị ép buộc phải từ bỏ chủ quyền đối với. hầu hết các vùng đất đã lấy của riêng là. trước đó. bên cạnh của chiến lớn với người Pháp. Thái Lan cũng tổ chức các cuộc xung đột. với người anh và hỗ trợ tích cực Chào. nhật trong các chiến dịch đánh cô ở Miến. Điện Malaysia và Singapore. những gì các cuộc xung đột này đem lại.

Được đông đảo người thái hoàn nhàng và. đây cũng là lần đầu tiên Thái Lan nhận. được sự nhượng bộ từ các cường quốc. phương tây dù rằng là nước yếu hơn tuy. nhiên những gì đem lại từ cuộc xung đột. này không tồn tại được lâu khi người. Nhật bắt đầu thất trận kể từ năm 1944. trước tình thế đó một nhóm sĩ quan quân. đội Thái Lan nằm đảo chính vào ngày mùng. 1 tháng 8 năm 1944 lật đổ chính phủ thần. Nhật và ngay lập tức truyền nước thái từ. một đồng minh của Nhật trong một đêm trở. thành đồng minh của Hoa Kỳ đối thủ của. Nhật tại mặt trận Châu Á Thái Bình Dương. chính vì vậy mặc dù sau thế chiến thứ. hai hãy làn bị coi như một quốc gia đối. địch Bởi Anh và Pháp như người Mỹ đã can. thiệp để giảm nhẹ các điều khoản trừng. phạt Thái Lan Thái Lan không bị lực. lượng đồng minh chiếm đóng nhưng phải. trả lại ông lãnh thổ đã chiếm trong thế.

Previous post Tóm tắt nhanh Trận Midway 1942 | History.com.vn !
Next post Tóm tắt nhanh Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 Sứ Quân | Lịch sử Việt Nam | History.com.vn