Nga, Áo Hung, Ottoman diệt vong, Ba Lan hồi sinh – Thế Chiến 1 vẽ lại bản đồ thế giới như thế nào?

Tác giả sử Xin chào các bạn những cuộc. chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra. vào năm 1914 trên 30 quốc gia với dân số. hơn 1,5 tỷ người đã bị lôi cuốn vào. chiến tranh kể từ đây những thay đổi to. lớn bắt đầu diễn ra trên bản đồ chính. trị thế giới trong khi chiến tranh thế. giới lần thứ nhất đang diễn ra thì ở đế. quốc là cuộc cách mạng tháng 10 nhà nổ. ra vào năm 1917 với sự lên ngôi của chủ. nghĩa xã hội ngày lập tức chính quyền. mới rút nha ra khỏi cuộc chiến tranh thế. giới lần thứ nhất vì vậy nha phải chịu. tổn thất lớn khi mất ảnh hưởng tại cùng. Quốc và Java vùng baltic và Phần Lan dẫn. tới sự ra đời của các quốc gia Ba Lan. Phần Lan và các nước vùng bàn thích. estonia Latvia litva. và đồng thời lợi dụng lúc nước Nga Đang. còn chìm trong khủng hoảng bà Lan đã cho. quân chiếm đóng miền Tây Ukraina và miền.

Tây ballast con Rumani thì chiếm mềm. best arabia thuộc mondova và miền Bắc và. cầu Vina thuộc Ucraina. ở Tân năm 1918 cuộc chiến tranh thế giới. lần thứ nhất kết thúc với sự thất bại. của Đức cung các đồng minh áo Hùng và. otomat hội nghị hòa bình được triệu tập. tại vest giày pháp hệ thống hòa ước với. dây được ký kết các nước của Trần phải. gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề Đức bị. mất rất nhiều vùng lãnh thổ trong khi. áohung và otomat bị giải thể vĩnh viễn. trái ngược lại với nước thắng trận đặc. biệt là anh và Pháp được hưởng nhiều. quyền lợi tại châu Âu Đức phải trả lại. cho áp hài tỉnh ăn rát và laurel mà Đức. đã chiếm được vừa cuộc chiến tranh. phápphổ mặt khác phải ngượng vùng xa. cho bác trong thời hạn 15 năm ngoài ra. Đức có phải trả lại cho bị Đan Mạch và. ba lan một số vùng đất đai mà trước đây. Đức Chiến và sát nhập vào lãnh thổ của.

Mình diện tích nước Đức so với trước thế. chiến giảm đi một phần 3. ở tại Miền Trung Âu đế quốc Áo Hùng phản. dã và các quốc gia mới đã ra đời là Tiệp. Khắc áo Hungary trên miền tây bán đảo. ban cân nhắc làm từ cũng đã xuất hiện. trên cơ sở sự thống nhất lãnh thổ giữa. Serbia và một số vùng đất đai của người. level tại miền Nam Đế Quốc áohung trước. đây Bungari là đồng minh trong chiến. tranh của Đức ở vào địa vị nước vừa trận. nền đã bị cắt một phần Đất phía làm trò. gì lắp vào đó không còn núi thông ra. biển ăn trên nữa tương tự nhưng bị thảm. hơn Đế Quốc áohung là đế quốc ottoman. đế quốc hơn 600 nằm sụp đổ hoàn toàn là. nước của trận auto mất toàn bộ các thuộc. địa còn lại của mình những thuộc diện. này ở Châu Phi Trung cận Đông được. chuyển giao cho anh và Pháp với hình. thức đất đai của chị trong khi đó vùng.

Lõi đế quốc là bản đảo tiểu á đủ Nhĩ Kỳ. cũng bị quân đội các nước thắng trận. phân chia chiến. Á và đứng trước nguy cười chưa thành. thuộc địa. có những cuộc cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ nổ xa. năm 1923 với làn sóng phản đối sự chiếm. cứ của các nước đế quốc thắng trận đáp. cứu vùng đất này có khỏi nguy cơ bị biến. thành thuộc địa và quốc gia độc lập Thổ. Nhĩ Kỳ được hình thành. ở ngoài ra theo hòa ước Pepsi đất nước. toàn bộ thuộc địa của mình các thuộc địa. của Đức ở Châu Phi mất vì tai Anh Pháp. Bỉ. ở các lục địa của Đức ở Châu Đại Dương. mất về Nhật. Ừ như vậy sau chiến tranh thế giới thứ. nhất bản đồ địa chính trị thế giới có sự. thay đổi rất lớn với việc các nước đế. quốc thắng trận đặc biệt là anh và Pháp. đã có vùng lãnh thổ rất rộng này được. rộng thêm ra ngược lại các đế chế lâu. đời nhờ áohung và ôtô men bị tan rã.

Previous post Tóm tắt nhanh Lịch sử Việt Nam qua 4000 năm | Kênh tóm tắt lịch sử – History.com.vn !
Next post Tóm tắt nhanh Nội chiến Hoa Kỳ 1861 – 1865 | History.com.vn