Lộ Diện Máy Bay Ném Bom Tàng Hình Hiện Đại Nhất Của Nga Đạp Đổ Vị Thế Bá Chủ B-2 Spirit Mỹ

Có lẽ các bạn đều biết Nga nằm trong danh sách  rất ít các quốc gia phát triển máy bay tàng hình,  . bên cạnh đó, chia sẻ vị trí độc quyền cùng  Nga chỉ có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên,  . không phải tất cả các đối thủ cạnh tranh về  công nghệ tàng hình đều có trình độ như nhau. . Công nghệ tàng hình của Nga bị nhiều người coi  là tụt hậu so với đối thủ khi máy bay chiến đấu  . tàng hình đã đưa vào biên chế duy nhất của  Moskva hiện có là Sukhoi Su57. Thậm chí  . nó còn được đánh giá là máy bay thế hệ thứ  5 có khả năng tàng hình kém nhất hiện nay. . Tất nhiên, tàng hình không phải là một công  nghệ đơn lẻ, mà là một loạt các công nghệ,  . phương pháp sản xuất và chiến thuật tác  chiến chồng chéo, tất cả được kết hợp để  . hạn chế hoặc ngăn chặn sự phát hiện của một  máy bay đang bay qua vùng trời có tranh chấp..

Trong thế kỷ 21, các máy bay tàng hình phải cố  gắng hạn chế sự phát hiện của radar ở tất cả các   hướng, che khuất sức nóng khổng lồ do động cơ  tạo ra do dễ bị phát hiện và khóa mục tiêu bằng   tia hồng ngoại, đồng thời, chúng cần phải sở  hữu khả năng gây nhiễu hoặc tác chiến điện tử.  Để không bị thụt lùi trong thời đại mà sức  mạnh trên không đang dần trở thành chuẩn   mực của chiến tranh thì Nga đã và đang gấp  rút chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng   hình đầu tiên cho riêng mình. Đây không phải là biến thể từ các mẫu đã có thời Liên Xô, mà nó được phát triển hoàn toàn mới  ngay từ đầu để có thể cạnh tranh với   dòng tương tự của Mỹ và dòng máy bay đặc  biệt này được Moskva đặt tên là PAK DA.

Khi nhìn vào chiếc máy bay ném bom chiến lược  thế hệ mới của Nga, các bạn sẽ cảm thấy có một sự   quen thuộc, dường như đã từng thấy nó ở đâu rồi.  Vâng, nếu nhận ra thì bạn đúng rồi đấy! PAK DA sử   dụng thiết kế cánh bay, tương tự như máy bay ném  bom tàng hình B2 Spirit và B-21 Raider của Mỹ.   Với ít cánh vây nhô ra và không có góc để phản  xạ tín hiệu radar trở lại máy thu của đối phương.  Máy bay B2 được đánh giá là một trong  những máy bay tàng hình tốt nhất hiện nay,   có khả năng qua mặt các radar tần số  thấp. Bằng cách đi theo con đường này   thì PAK DA đã có cho mình một khởi đầu vững chắc.

Tuy nhiên, công nghệ tàng hình của Nga hiện còn hạn chế, đặc biệt là khi sản xuất hàng loạt máy  bay, chỉ với sai sót rất nhỏ đối với một máy bay   chiến đấu hoặc máy bay ném bom tàng hình, cũng  có thể gây nên lỗi nghiêm trọng trong chiến đấu.  Các đường nối giữa các tấm thân cũng có  thể bị phản xạ trước radar của đối phương,   thậm chí nếu không cẩn trọng trong lúc mở  cửa khoang chứa vũ khí thì cũng có nguy   cơ tạo ra các tín hiệu phản hồi làm lộ vị trí máy bay. Đã từng có trường hợp như vậy, đó là khi máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên  trên thế giới của Mỹ F117 bị bắn hạ bởi một tên   lửa đất đối không được cho là lạc hậu của Liên Xô.

Nga có thể chưa phát hiện được hết những thiếu sót của họ về công nghệ tàng hình. Trong khi, Mỹ ưu  tiên khả năng tàng hình trước trong quá trình   phát triển các phương tiện này, thì Nga chỉ  coi tính năng tàng hình là một trong số các   yếu tố quan trọng và được cho là không đáng để  ưu tiên, so với tốc độ hoặc khả năng cơ động.  Cũng có khả năng PAK DA có thể không tàng  hình tuyệt đối. Điều này có thể phán đoán   khi chiếc máy bay này sẽ sử dụng các loại  vũ khí tiến công tầm xa để thực hiện nhiệm   vụ và không bao giờ rời khỏi “bong bóng  bảo vệ” của các hệ thống phòng không Nga.  Giáo sư Vadim Kozulin tại Học viện Khoa học  Quân sự viết trên tờ Russia Beyond của Nga:   “Hiện nay, lực lượng không quân của Nga đã nhận  được tên lửa tầm xa Kh55 và Kh-101 có tầm bắn   tối đa đến 5.000km, đó là lý do tại sao Moskva  không nhất thiết cần phải có máy bay ném bom tầm xa nữa.

Giờ đây, máy bay ném bom chiến lược có  thể thực hiện sứ mệnh cơ bản của mình mà không  . cần rời khỏi biên giới Nga và được an toàn  dưới sự bảo vệ của các hệ thống phòng không”.. Nếu như vậy thì Điện Kremlin định trang  bị những gì cho dòng máy bay ném bom mới  . toanh được “bảo kê” kỹ càng như thế này?. Theo thông tin của Nga thì PAK DA sẽ có. khả năng mang nhiều loại vũ khí hạt nhân và  thông thường, cũng như hoạt động kết hợp với  . các UAV và tất cả các loại vũ khí này sẽ được chứa bên trong. . Trong số các loại “hàng nóng”. có sẵn sẽ có tên lửa siêu thanh Kinzhal mới  nhất mà Nga đang phát triển và hoàn thiện. . Kh47M2 Kinzhal là tên lửa đạn đạo siêu thanh  được phóng từ trên không với tầm bắn được tuyên  . bố là hơn 2.000km và tốc độ tối đa vượt  quá Mach 10 . . Nó có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc  thông thường, với đương lượng hạt nhân.

Tối đa khoảng 500 kiloton, mạnh gấp hơn 30  lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima   vào cuối Đại chiến Thế giới lần II. Do tên lửa sở hữu tốc độ nhanh và khả năng cơ động cao khi bay nên quân đội Nga  tự tin tuyên bố rằng, Kinzhal có khả năng   đánh bại bất kỳ hệ thống phòng không nào  mà Washington đang sử dụng. Cực kỳ uy tín!  Đáng chú ý, các quan chức Quốc phòng Mỹ  cũng cảnh báo rằng các hệ thống phòng   không ngày nay không thể đánh chặn vũ khí  siêu thanh, cho thấy mối đe dọa mà tên lửa   này có thể gây ra cho các mục tiêu của Mỹ. Tháng 10/2021, Nga đã thông báo về việc phát triển một vũ khí phóng từ trên không khác có khả  năng bố trí vừa trong khoang vũ khí của PAK DA,   đó là tên lửa siêu thanh tầm xa Kh95. Thậm  chí là nó cũng sẽ được trang bị các loại bom,   nhằm thực hiện các cuộc tấn công ném  bom cổ điển vào lãnh thổ của đối phương.

Những tính năng cụ thể của máy bay hiện vẫn chưa  được tiết lộ. Tuy nhiên, chắc chắn PAK DA sẽ có  . hai động cơ, trong khi tầm bay không cần tiếp  nhiên liệu của nó có thể sẽ đạt 12.000km,  . tức là hơn 1/4 chu vi Trái Đất. Dự kiến, PAK DA  sẽ có khả năng mang tải trọng lên tới 30 tấn. . Đồng thời, gần như chắc chắn rằng, “đứa con  tinh thần” mới của Phòng thiết kế Tupolev sẽ  . là máy bay cận âm. Có người cho rằng đây là  một bước lùi của ngành chế tạo máy bay Nga,  . trong khi số khác thì tin rằng máy bay  siêu thanh cũng có những mặt hạn chế.  . Trên chiếc Tu160 cũng vậy, máy bay siêu thanh  chỉ được sử dụng trong những trường hợp “vạn bất  . đắc dĩ” như là khi bạn muốn nhanh chóng vượt  qua các khu vực nguy hiểm. Hoạt động của động  . cơ ở chế độ cưỡng bức đi đôi với việc tiêu thụ  nhiên liệu quá mức đáng kể, trong một số trường.

Hợp có thể dẫn đến những tình huống nguy cấp  như máy bay có nguy cơ không thể quay trở về. . Và cũng như tôi đã nói ở trên, điểm yếu của  tốc độ siêu thanh là sự thải nhiệt tăng lên  . gấp nhiều lần. Quang học hồng ngoại của  các trạm radar đối phương có khả năng nhận  . biết máy bay đã chuyển sang chế độ siêu  thanh từ khoảng cách vài trăm kilomet.  . Kết quả là sát thủ đánh chặn của  đối thủ sẽ cất cánh chỉ sau vài  . phút và sẵn sàng hạ nốc ao chiếc máy bay  siêu thanh của bạn bằng bất cứ giá nào.. Dự án PAK DA đã được đề cập từ cuối những  năm 1990 và việc tài trợ cho chương trình  . bắt đầu vào năm 2008. Bộ Quốc phòng Nga mới  chỉ phê duyệt thiết kế sơ bộ và dự kiến mốc  . thời gian sản xuất hàng loạt sẽ chỉ diễn ra vào cuối năm 2027. . Họ dự định PAK DA sẽ trở. thành đối thủ của B2 Spirit và những máy bay sẽ  được sản xuất vào năm 2029. Tôi thật sự háo hức.

Khi tưởng tượng đến những gì mà dòng máy bay  ném bom chiến lược của Nga có thể mang lại. . Quay trở lại một chút với đối thủ của PAK DA. B2  được Mỹ chế tạo vào cuối thời kỳ chiến tranh Lạnh,  . nó có thể dội các loại vũ khí hủy diệt  vào sâu trong không phận được bảo vệ kiên  . cố nhất của đối phương, điều này khiến nó  trở thành một cỗ máy chiến tranh đáng sợ. . Được lấy ý tưởng từ những chú chim với hình  dáng khí động học độc đáo đã giúp B2 có thể  . xâm nhập sâu vào đối phương mà vẫn không bị hệ  thống phòng không phát hiện. Cánh trên toàn bộ  . các phi cơ đều có khả năng dẻo một cách  đáng nể. Người Mỹ đã thành công khi thêm  . những thành tố tổng hợp vào trong chất liệu  chế tạo cánh, đáng chú ý nhất là sợi carbon  . để tạo nên một chiến đấu cơ có độ bền cơ học cao. Chiếc B2 Spirit được cấu tạo bởi 80% là vật chất.

Tổng hợp, đa phần là sợi carbon. Khung bên trong  được kết nối với thân và nơi đặt bình nhiên liệu  . lớn nhất, thì được làm bằng titan và nhôm. Vật  liệu tổng hợp không chỉ khiến chiếc B2 Spirit  . nhẹ hơn mà nó cũng là một chất liệu hấp thụ sóng  radar rất tốt, cho phép chiếc máy bay ném bom này  . có thể tàng hình được trước radar của đối phương.. Tuy nhiên, vào năm 2016, Lầu Năm Góc đã đề xuất để. phát triển loại máy bay thế hệ mới B21 Raider  để thay thế. Nói về mức độ nguy hiểm của dòng  . máy bay này có lẽ tạp chí Military Watch của Mỹ  đã thay tôi thể hiện qua câu khẳng định của họ,  . rằng B21 hứa hẹn sẽ là một “tác phẩm nghệ  thuật” thực sự, nó sẽ không chỉ trở thành  . một máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo mà  còn là oanh tạc cơ nguy hiểm nhất trên thế giới. . Trong đội hình tác chiếc hỗn hợp, nó sẽ ở vị trí  trung tâm khi sử dụng khí tài của nó để phát lệnh.

Và chỉ định mục tiêu cho các máy bay chiến đấu  tiền tuyến. Trí tuệ nhân tạo cùng với máy tính  . công suất lớn sẽ cho phép B21 xử lý lượng dữ liệu  khổng lồ và xác định trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn. . Trong khi PAK DA của Nga thậm chí còn chưa ra  khỏi giai đoạn mô hình thì đến thời điểm tháng  . 9/2021 nhà thầu Northrop Grumman đã sản xuất 5  mẫu thử nghiệm B21 Raider tại cơ sở ở Palmdale,  . bang California. Những chiếc đầu tiên dự kiến  sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025 và điều này  . đã giữ vững vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ trong cuộc  đua chế tạo máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới. . Một đối thủ khác của PAK DA là máy bay ném bom  tàng hình H20 của Trung Quốc. Không quân của  . đất nước tỷ dân đã công bố dự án máy bay ném  bom tàng hình Xian H20 hồi năm 2016 và có thể  . sẵn sàng đưa vào hoạt động trong vòng 23 năm nữa..

Họ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm máy bay. H20 từ ngày mùng 8-22/6/2021 tại căn cứ Không  quân Khotan, phía nam khu tự trị Tân Cương,  . cách các khu vực tranh chấp ở biên  giới với Ấn Độ chỉ khoảng 250–400km. . Bắc Kinh đã có các máy bay ném bom có ​​khả năng  thực hiện các cuộc không kích khắp Đông và Nam Á,  . cũng như tây Thái Bình Dương. Các máy bay  ném bom H6K, H-6N và H-6J, hậu duệ xa xôi  . của những chiếc Tu160 Liên Xô đều có thể thực  hiện được những nhiệm vụ này từ căn cứ của mình. . Để làm được điều này, họ phải có  nhiều loại tên lửa hành trình cận âm,  . siêu thanh để tấn công tàu chiến  và các mục tiêu mặt đất. Nhiều khả  . năng chúng cũng có thể được trang bị  tên lửa đạn đạo phóng từ trên không. . Có thể nói dự án Xian H20 ngốn khá nhiều tiền  của Trung Quốc, nhưng đây được xem là một quân.

Bài ngăn chặn hạt nhân chiến lược, đồng thời  cũng là công cụ để thể hiện sức mạnh toàn cầu  . của Bắc Kinh, giống như cách mà Nga và Hoa  Kỳ đang sử dụng máy bay ném bom của mình. . Nhưng nói gì thì nói, những máy bay ném bom  chiến lược tàng hình có nhiệm vụ bay sâu vào  . lãnh thổ đối phương, nơi mục tiêu của chúng  có tính chất chiến lược hoặc chiến thuật cao  . và có khả năng phá hủy tiềm lực quốc phòng  của một quốc gia thù địch ở cấp độ cơ bản. . Với triết lý như vậy, PAK DA là mối đe dọa lớn  nhất đối với Mỹ trong bất kỳ chương trình quốc  . phòng nào của Nga. Nhưng người ta còn phải chờ  xem chiếc máy bay ném bom này tàng hình đến mức  . nào và thậm chí họ còn lo ngại rằng, rất có thể  nó chỉ tồn tại trên các bản vẽ thiết kế mà thôi. . Dù thế nào đi nữa thì cuộc chạy đua giữa  hai cường quốc quân sự Nga – Mỹ hứa hẹn.

Previous post Tóm tắt nhanh Lịch sử Nhật Bản | History.com.vn
Next post Mở khóa vàng thả giao long: ‘Con rồng’ ở đập Tam Hiệp đang thức giấc?