Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng | Tóm tắt nhanh lịch sử Việt Nam – Kênh tóm tắt lịch sử History.com.vn !

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là History.com.vn. hôm nay chúng ta sẽ nói về cuộc khởi. nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 năm 208 trước. Công Nguyên triệu đài tiêu diệt nhà nước. Âu Lạc của An Dương Vương sáp nhập Âu. Lạc Vào quận Nam Hải lập ra nước nam. Việt đến năm 111 trước Công Nguyên nhà. Hán lại đánh bại làm Việt từ đó nước ta. được gọi là giao chỉ bộ và bắt đầu 1.000. năm Bắc thuộc suốt thời gian ấy nhà Hán. cho thực hiện chính sách đồng hóa dân. tộc ta hết người Việt phải đi đổi y phục. phong tục tập quán theo người Hán năm 34. Tu định sang làm thái thú giao chỉ ách. thống trị của nhà đông Hán càng nặng nề. hơn với người Việt vô định tàn bạo và. tham lam tăng cường phục dịch và thấy. quá đối với người Việt để cống nạp cho. triều đình nhà Hán chèn ép các lạc Tưởng. nhiều hơn mâu thuẫn giữa người Việt với. chế độ thống trị của nhà Hán ngày càng.

Gay gắt Vì vậy các là tướng đã đoàn kết. nhau lại để chống đối ở trong số các lạc. Tưởng lạc hậu nổi dậy có hai chị em sinh. đôi Trưng Trắc Trưng Nhị là con của lạc. tướng ở Mê Linh Tùng đất Từ Ba Vì tới. Tam Đảo nay thuộc Hà Nội Vĩnh Phúc Trưng. Trắc là vợ của Thi Sách là con trai của. một lạc tướng ở huyện Chu Diên hai chị. em Trưng Trắc Trưng Nhị đều có tinh thần. thượng võ yêu nước thương dân quyết tâm. phải đánh đổi bằng được giặc ngoại xâm. cho định từ sớm đã nhận ra nguy cơ đổ ra. khởi nghĩa nên đã sát hại thi sách nhằm. răn đe Bà Trưng Trắc và làm lung lay. tinh thần chiến đấu của nhân dân ta tuy. nhiên cái chết của chồng không những. không làm bà được trí trái lại càng dâng. cao quyết tâm đền nợ nước trả thù là năm. 39 Trưng Trắc và Trưng Nhị tập hợp các. tướng lĩnh cùng nhau làm hội thi hát môn. ở bãi đá Trường Sa Mê Linh Nam Ngữ Lục.

Có ghi lời thề của Trưng Trắc như sau. một xin rửa sạch nước hộp khay sim dừng. lại nghiệp xưa họ hùng ba kêu oan ức. lòng chồng bốn xin vẻn vẹn sở công lênh. nghe lời thề của bà vàng sà khắc vùng. khiến cho những con người yêu nước khắp. nơi rầm rộ kéo về chủ nghĩa ở Mê Linh. một lòng đánh giặc trong số đó có Lê. Chân cũng là một nữ học Việt Thời bây. giờ. sau một thời gian chuẩn bị tới mùa xuân. tháng 2 năm 40 Trưng Trắc cùng chung nhỉ. Chính thức bắt đầu khởi nghĩa chống lại. nhà đông Hán Quân hai bà trước tiên tấn. công đội chị quận Giao Chỉ ở Mê Linh. chiếm được nơi đây Hai Bà Trưng tiến. đánh huyện Tây vu Chiếm Thành Cổ Loa. trên Đà thắng lợi từ Cổ Loa Hai Bà Trưng. mang quân vượt sông Hoàng Sông Đuống. đánh chị sở giao chỉ ở núi lâu bên bờ. sông dâu lãnh nhũng Khê thuận hàng Bắc. Ninh quân khởi nghĩa tấn công quá nhanh.

Khiến tôi định không thì rửa tay trước. thế mạnh của quân 23 các nguyên quan cầm. đầu không dám chống cự bỏ chạy về phương. Bắc Thái thú giao chỉ là tôi định cũng. hoảng hốt tháo chạy tôi đến phải cắt tóc. cạo râu trà trộn vào loạn Quân xuất và. ấn tín mà chạy cuối cùng Phát à em bị má. Biển tâm sự lên Hán Quang Vũ Đế hoạch. tội thấy tiền thì Dương mất lên thấy. giặt thì cũng rất xuống qua hán hạng mục. trị tội Tổ định. của khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được. nhân dân khắp nơi hưởng ứng rất nhiều. sau khi nuôi lâu bị hạ phát hành khác. nhanh chóng tan vỡ và quy phục của khởi. nghĩa lan rộng vào cầu Trần Nhật Nam. sang Quất Lâm Hợp Phố Sau khi đánh đuổi. được câu định về nước của khởi nghĩa của. Hai Bà Chính thức thắng lợi lớn thu phục. gần như toàn bộ lãnh thổ Âu Lạc mang lại. sự độc lập cho nước nhà. ở các lạc hầu lạc tướng suy tôn và Trưng.

Trắc là gương túc Trưng Vương đóng đô ở. Mê Linh em là Trưng Nhị Phong làm có. vương còn Lê Chân được phong là tháng. Trân công chúa nữ trước trưởng còn bên. quyền nội bộ đứng ra tổ chức luyện tập. quân sĩ tăng gia sản xuất sự thành công. của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã trở. thành kim chỉ nam cho tất cả mọi cuộc. kháng chiến chống ngoại xâm sau này của. dân tộc ta. ở Tuy nhiên sau khi tin tức về việc các. quan lại đông Hán ở sao chỉ cửu chân bị. quân ta đánh bại khiến cho nhà Hán vô. cùng tức giận và quyết định tổ chức phản. công đến mùa xuân ngày 30 tháng 2541 vua. Hán hạ chiếu Nhã Việt yêu Long cùng đoạn. trí đem quân sang nước ông Lạc đánh lại. Trưng Vương. đến tháng giêng năm 42 thì bộ binh của. mã Việt và Thủy binh của đoạn trí theo. đến Hợp Phố ở đây đoạn chí mắc bệnh rồi. chết lưu Long lên thay làm thống lĩnh.

Thủy Minh Quân Hán chia hai đường thủy. bộ Cứ vậy mà thằng Tiến vào lạc thấy con. dao kéo đến đội quân túc trực phòng thủ. ven biển đông bắc do Lê Chân chỉ huy đã. ra quân kịp thời Chặn đánh quyết liệt. đoàn chiến binh đông đảo của giặc ngay. từ cửa sông Bạch Đằng Tuy nhiên do quân. số chênh lệch lãi chân đành phải lùi. Quân đi theo được sông Bạch Đằng kinh. thầy Sông Đuống thủy quân của Lê Chân. lại Lùi Về tập hết ở vùng cổ Tây Hoàng. Mai bên bờ Hữu sông Hồng củng cố lực. lượng rồi tiến về bảo vệ kinh đô Mê Linh. sau khi đẩy lùi được cánh quân của Lê. Chân hai cánh quân của mã viện hợp tại. lãng bạc được tin quân xâm lược nhà Hán. do Mã Viện chỉ huy đã tiến vào lãnh bạc. Trưng Vương cùng em là chưa nghị đem. quân ra quân chiến thế quân giặc thì. đông nào nhưng quân ta Không Nao núng. sau nhiều trận chiến giao tranh ác liệt.

Và xuống thảm Trưng Vương liệu Thế Quân. giáp đảo mà quên tao hợp cả nam lẫn nữ. mới đành rút lui về hàng cấm khê Ngày. thuộc Ba Vì Hà Nội để bảo toàn lực lượng. Mã Viện thấy vậy cũng đem quân đuổi theo. nhưng con 2 bà chống trả quyết liệt đến. tháng 6 năm 43 Quân Mã Viện mới hạ được. quân ta hay và Trưng tử trận ông Lê Chân. phải lui binh về núi Lạc Sơn nhưng thành. trà chưa vững khi quân Mã Viện lại kéo. đến quân của Lê Chân không chống được. sàn vỡ cả cuối cùng Lê Chân đã lên núi. rác dâu do mình tự vẫn để bảo toàn ký. tiết quyết không sa vào tay giặc năm ấy. bà vừa 23 tuổi dù cho Hai Bà Trưng đã. không còn nhưng nhiều nơi nhân dân và. nghĩa quân vẫn tiếp tục chống giặc hàng. trăm thủ lĩnh và nghĩa quân chống lại mã. Việt đến mùa thu năm 44 Mã viện gần như. đàn áp xong của khởi nghĩa thu Quân về. nước. dù cuộc khởi nghĩa chỉ mang lại kết quả.

Trong thời gian ngắn và sớm bị dập thấp. Nhưng đây vẫn là cuộc khởi nghĩa chống. sự cai trị của Trung Quốc đầu tiên của. người Việt trong 1000 năm Bắc thuộc của. khởi nghĩa Hai Bà Trưng do của nữ đứng. đầu trong thế giới tư tưởng Trọng nam. khinh nữ của đế chế hán cổ đại đó đã trở. thành biểu tượng tượng nhân dân ta tôn. sùng về tinh thần yêu nước và ý chí của. Cường chống giặc ngoại xâm khi người dân. đã dựng đền thờ Trưng Nữ Vương ở xã hát. Giang huyện Phúc Lộc ngay ở Hát Môn Phúc. Thọ Hà Nội và ở đất cũ thành viên nhưng. là kinh đô nước nam Việt xưa nay là. thành phố Quảng Châu tỉnh Quảng Đông. Trung Quốc. các bạn vừa xem xong video Hãy cho tôi. biết suy nghĩ của các bạn bằng cách. comment bên dưới bạn nghĩ gì quà video. này Nếu thích thì hãy like share đừng. quên đăng ký Easy sử và bấm chuông để. không Bỏ qua những nội dung thú vị tiếp.

Previous post Biệt Đội Tinh Nhuệ SEAL 6 Mỹ, Người Hùng Hay Chỉ Là Cỗ Máy Giết Chóc?
Next post Khởi Nghĩa Lam Sơn ( 1418 – 1427 ) | Tóm tắt nhanh lịch sử Việt Nam – History.com.vn