Danh Tính Của Khẩu Súng Diệt Máy Bay Không Người Lái Khiến Mọi Quốc Gia Đều Thèm Khát

UAV là thuật ngữ viết tắt để chỉ “Phương  tiện bay không người lái” hay thường gọi là  . “Máy bay không người lái” để chỉ những loại  máy bay không có phi công trong buồng lái. . Trong những năm gần đây, thì UAV đang ngày càng  trở nên phổ biến trên thế giới và xuất hiện thường  . xuyên hơn trong các cuộc xung đột vũ trang. Đây  là một loại phương tiện quân sự rất hiệu quả trong  . thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tiến công. Theo  các trang thống kê thì trong vòng 15 năm qua,  . Hoa Kỳ đã sản xuất ít nhất hơn 30.000 UAV  các loại, trong đó chủ yếu trang bị cho  . quân đội và các lực lượng đặc nhiệm. Trong tương lai không xa, rất có thể  . chúng ta sẽ không còn được thấy những đội  quân hùng hậu trên chiến trường nữa mà UAV  . đã trở thành gương mặt sáng giá, thay thế  hoàn toàn vị trí của con người, các loại.

Máy bay có người lái và một số khí tài quân sự.. Mặc dù chúng là một phương tiện chiến đấu vô cùng  . lợi hại, một bên là sát thủ được trọng dụng, một  bên lại trở thành nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ đội  . quân nào. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng  không có bất cứ một loại vũ khí nào là “bất khả  . chiến bại”. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng KTQS  tìm hiểu xem chúng ta có thể sử dụng những “độc  . chiêu” gì để đối phó với mối đe dọa khó lường này.. Một trong những phương pháp độc lạ mà có thể  . các bạn chưa biết đó là huấn  luyện đại bàng để bắt UAV. . Để huấn luyện được loại chim săn mồi này, người  ta sẽ buộc thịt lên những UAV giả định để đại bàng  . làm quen với việc dùng móng vuốt vồ và giữ chặt  mục tiêu. Sau khi huấn luyện, chúng có thể phát  . hiện và khống chế những máy bay không người lái  cỡ nhỏ và trung bình từ khoảng cách vài nghìn mét..

Phương pháp này được quân đội Pháp và Ba Lan chứng  minh là khá hiệu quả nhưng sau mỗi lần ra trận,  . thứ mà chúng ta nhận về rất có thể lại là  những chú chim không còn nguyên vẹn. Mặc  . dù nghe có vẻ hơi tiêu cực nhưng nhiệm vụ này  được đánh giá là quá nguy hiểm đối với đại bàng.  . Vậy nên hãy bỏ qua cách này và cùng  bàn đến những ý tưởng thực tế hơn. . Và phương pháp được đề xuất nhằm  vô hiệu hóa UAV được rất nhiều  . quốc gia ưa chuộng đó là Chế áp điện tử.. Một số UAV hiện đại có khả năng thực hiện  . nhiệm vụ ở chế độ tự động hoàn toàn, tuy nhiên  thì đa số các UAV đều được điều khiển từ xa,  . nên việc chế áp kênh điều khiển chúng  bằng các thiết bị tác chiến điện tử sẽ  . có tác dụng gây nhiễu loạn, thậm chí làm  mất khả năng thực hiện nhiệm vụ của chúng. . Để chế áp thành công UAV của đối phương cần phải  thiết lập đúng dải tần điều khiển của nó, sau đó.

Trấn áp kênh này bằng các loại nhiễu. Rất ít UAV  hiện đại có khả năng tự động xử lý tình huống khi  . mất liên lạc với trạm chỉ huy điều khiển. Hơn nữa,  khi mất tín hiệu liên lạc, nó sẽ không thể truyền  . thông tin tình báo về trạm điều khiển. Khi đó,  việc tiêu diệt chúng trở nên hết sức đơn giản. . Để thực hiện chế áp điện tử UAV, Australia  đã cho ra đời dòng súng DroneGun Tactical. . Nó sở hữu giao diện bên ngoài vô cùng  hầm hố, trông không khác gì một khẩu  . súng bước ra từ các trò chơi điện tử,  nhìn thì rất to và nặng nhưng thực ra  . khối lượng của khẩu súng này chỉ khoảng 7,3kg.. Loại vũ khí này có hệ thống ngắm bắn điện tử,  . giúp lọc bớt tia UV dưới ánh nắng mặt trời. Đồng  thời, nó được trang bị các thước ngắm khác nhau  . để người dùng hạ mục tiêu chính xác hơn. Nhưng  quan trọng là khoảng cách sử dụng của loại súng.

Này rất xa, khiến cho những chiếc UAV lởn vởn  trong khu vực 2,5km đều bị hạ gục hoàn toàn. . Nếu như khẩu súng này là một lựa chọn khá nặng  nề thì bạn có thể lựa chọn cho mình 1 khẩu súng  . nhẹ hơn để dễ dàng cơ động như khẩu DroneGun MkIII.. Với khối lượng 2kg gồm cả pin, nó có tầm  . hoạt động trong khoảng 500m đổ lại và có thể hoạt  động hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường.. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, hiện nay  các nước đã chế tạo ra loại UAV có khả năng  . tự động điều chỉnh chế độ hoạt động khi bị mất  liên lạc với trung tâm chỉ huy và có thể tự chủ  . động hạ cánh xuống một khu vực đã được xác định.  Trong trường hợp này, hệ thống điều khiển sẽ từ  . chối mọi tín hiệu nhận được và việc di chuyển  đến vùng hạ cánh được thực hiện với sự hỗ trợ  . của hệ thống định vị vệ tinh GPS hoặc GLONASS. Và để UAV không “trốn thoát”, các thiết bị tác.

Chiến điện tử phải chế áp không chỉ kênh điều  khiển mà cả hệ thống định vị vệ tinh của chúng.. Mặc dù vậy, phương pháp được cho  là đơn giản và hợp lý nhất để nhanh  . chóng triệt hạ UAV chính là Trực tiếp  bắn hạ chúng bằng vũ khí phòng không. . Khi ấy, các bạn có thể sử dụng nhiều loại vũ khí  khác nhau. Đối với các UAV hạng nhẹ, có thể dùng  . các loại súng cầm tay, còn đối với UAV hạng nặng  cần phải sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không. . Nhưng trước khi muốn tiến công, tiêu diệt  máy bay không người lái thì đầu tiên ta cần  . phải phát hiện ra chúng. Và thiết bị để phục  vụ cho mục đích này chính là các đài radar  . thuộc các hệ thống phòng không hiện đại. Radar hiện nay có thể phát hiện ra các mục  . tiêu trên không ở cự ly tới vài chục kilomet tùy  thuộc tính chất mục tiêu và điều kiện thời tiết,.

Khí hậu. Đối với các UAV hạng nặng, như  MQ9 Reaper hay MQ-1 Predator của Mỹ thì  . kích thước của chúng tương đối lớn, nên các  hệ thống phòng không có thể phát hiện ra được.  . Tuy nhiên, các UAV hạng nhẹ với diện tích phản  xạ hiệu dụng rất nhỏ thì thực sự là mục tiêu  . rất khó phát hiện đối với các radar tiên tiến  hiện nay. Nhưng một khi đã phát hiện và nhận  . diện được con mồi thì nhiệm vụ bắt bám và tiêu  diệt chúng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.. Còn để triệt hạ máy bay không người lái thì  bạn có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào  . được cho là thích hợp nhất. Và bạn có thể lựa  chọn tên lửa vác vai FIM92 Stinger của Mỹ. . Nếu trước đây, loại trên lửa này mang đầu  đạn tấn công trực tiếp chỉ phù hợp với mục  . tiêu lớn giống như tên lửa hành trình và  máy bay thì mới đây, việc trang bị thêm.

Ngòi nổ cận tiếp xúc kiểu mới RMP đã cho  phép lực lượng trên bộ tiêu diệt các mục   tiêu nhỏ như UAV một cách hiệu quả hơn rất nhiều.  Với nâng cấp này thì khả năng phân biệt phổ quang  học của vật liệu dò tìm khi được làm siêu lạnh bởi  khí argon đã cho phép đầu tự dẫn Stinger thu nhận,   theo dõi và tấn công các mục tiêu từ bất kỳ hướng  bắn nào, dù là trực diện, bắn đuổi hay ngang sườn.  Khả năng chiến đấu của tên lửa Stinger  được chứng minh trong 4 cuộc xung đột lớn,   thành công đánh chặn hơn 270 lần các loại máy  bay chiến đấu cánh cố định và trực thăng. Tên   lửa được triển khai ở 19 quốc gia và trang  bị cho cả 4 lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, từ khi Trung Quốc cho thử nghiệm  một “bệ phóng UAV” có thể phóng 48 UAV loại   nhỏ để phối hợp hành động với nhau trong các  cuộc tấn công bầy đàn thì Lầu Năm Góc đã nhận   ra đây là một thách thức không nhỏ đối với họ  trong các hoạt động tác chiến thời gian tới,   nhất là tác chiến tại chiến trường Trung Đông. Không chần chừ, Mỹ đã nhanh chóng bắt tay vào chế   tạo ra một loại tên lửa thông minh có thể hoàn  thành nhiệm vụ chống “bầy đàn” mang tên Savage.  Tên lửa Savage được làm từ sợi carbon và nhôm,  với trọng lượng chỉ dưới 1kg, tức là chưa bằng   1/10 so với tên lửa Stinger nặng 15,19kg.

Mặc dù nó có thể không phù hợp với các mục tiêu lớn như   là máy bay chiến đấu phản lực, nhưng Savage lại  có khả năng tiêu diệt bất kỳ UAV loại nhỏ nào.   Nó được trang bị động cơ tên lửa nhiên  liệu rắn, có tốc độ bay xấp xỉ Mach 1   và tầm bắn hiệu quả rơi vào khoảng 5km. Bệ phóng của tên lửa Savage bao gồm 4   ống phóng tên lửa, trọng lượng khoảng 7kg  và có thể được biên chế cho từng binh sĩ.   Loại còn lại là hệ thống phóng với 64  bệ, có thể bắn hạ toàn bộ “đàn” UAV.  Và các bạn cũng đừng lo, sẽ không bao  giờ xảy ra trường hợp 2 tên lửa cùng   tiêu diệt một UAV đâu. Bởi vì mỗi tên  lửa đều có khả năng hiệp đồng tác chiến,   “liên lạc” với các tên lửa khác trong phạm  vi hàng trăm mét bằng sóng vô tuyến. Điều   này sẽ đủ để kết nối chúng với nhau để chống  lại chiến thuật bầy đàn một cách hiệu quả.

Ngoài tên lửa thì các nước còn chế tạo ra các  vũ khí laser để tiêu diệt UAV. Tiêu biểu như hệ   thống vũ khí laser tự hành Sangvin. Đây là một sản  phẩm của Liên Xô được chế tạo vào những năm 80 để   thực hiện nhiệm vụ vô hiệu hóa các hệ thống quang  điện tử của đối phương ở cự ly tới 10km. Mặc dù có   tuổi đời khá là cao nhưng nếu sử dụng hệ thống  này, các bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được   các UAV hạng nhẹ và hạng trung, đồng thời làm mù  tất cả các điểm quan trắc quang điện tử của chúng.  Còn nếu như không phải là người yêu  thích “đồ cổ” thì rõ ràng ATHENA chính   là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Được thiết kế bởi Lockheed Martin,  . ATHENA là một hệ thống vũ khí có khả năng hạ gục  các loại máy bay không người lái cấp quân sự. Cơ  . chế hoạt động của hệ thống này là sử dụng tia  laser cường độ lớn để bắn nổ UAV trên bầu trời  . với hiệu suất hạ mục tiêu gần như tuyệt đối. Hệ  thống vũ khí laser này có thể cơ động, cho phép  . quân đội có thể triển khai nó ở bất kỳ đâu họ cần  để bảo vệ căn cứ và các tài sản có giá trị cao. . Tuy nhiên, vũ khí laser cũng  có một vài nhược điểm cố hữu,  . không thể loại bỏ được mà các bạn cần lưu  ý. Hiệu ứng khí quyển, đặc biệt là hơi  . nước và các phần tử khói sẽ nhanh chóng làm  loãng cường độ của tia laser. Tia laser càng  . truyền đi xa thì lại càng có cường độ yếu hơn. Hơn nữa, chúng cần phải được chiếu vào UAV đang  . di chuyển trong thời gian đủ lâu mới có thể phát huy tác dụng..

Không giống như tên lửa vốn có đầu   đạn nổ mạnh để triệt tiêu đối phương ngay lập tức,  hệ thống vũ khí laser chiếu ra một luồng ánh sáng   tập trung làm nóng mục tiêu cho đến khi chúng  bị hỏng hóc hay phát nổ. Trong trường hợp này,   tốc độ ngày càng được cải thiện của UAV chính  là một thử thách vô cùng lớn, khiến chúng khó   có thể bắn các chùm tia laser trong thời  gian đủ lâu để đạt được hiệu quả cao nhất. Nói đến việc làm thế nào để có thể hạ gục máy bay  không người lái, thông thường mọi người sẽ nghĩ   ngay đến cảnh tượng bắn chúng nổ tung trên  trời như những gì mà các bạn vừa nhìn thấy.   Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta có thể giải  quyết loại vũ khí này bằng một phương pháp   “ôn hòa” hơn nhiều, đó là Giăng lưới bắt UAV.

Có thể nhiều bạn sẽ bật cười khi vừa nghe đến  . ý tưởng này nhưng đây là một kế hoạch thực  sự đem lại hiệu quả khi người Anh cho rằng  . cần phải bắt giữ các UAV nếu chúng thoát  khỏi sự khống chế và bay vào nơi không nên bay. . Giải pháp của họ là một khẩu súng  vác vai bắn ra lưới có tên là SkyWall 100. . Nhìn bên ngoài thì bạn có thể thấy nó sở hữu hình  dáng như một bệ phóng tên lửa phòng không vác vai,  . về cơ bản không khác gì một khẩu bazooka chuyên  dụng. Quả đạn của súng SkyWall được phóng đi nhờ  . khí nén chứa trong súng, khi đến gần mục tiêu  nó sẽ tung ra một tấm lưới tóm gọn chiếc UAV.  . Một điểm đặc biệt là chiếc UAV bị  “tóm” sẽ không bị phá hủy bởi tấm  . lưới bắt nó mà sẽ có một chiếc dù giúp “kẻ  xâm nhập” đáp xuống đất một cách nhẹ nhàng. . Các nhà thiết kế đã trang bị cho loại súng bắn  lưới này một máy tính nhắm mục tiêu ba chiều,.

Qua đó giúp xạ thủ dự đoán đường đi của máy  bay không người lái để chọn đúng thời điểm bắn.   Trọng lượng của khẩu súng này chỉ  khoảng 10kg và khi bắn gần như không   gây tiếng động, bạn có thể tái nạp đạn  cho SkyWall 100 chỉ trong vòng 8 giây. Ngoài dạng súng bắn lưới thì ở Pháp, họ cũng đã  phát triển loại drone mang lưới bắt UAV MP200.  Điểm nổi bật là nó khá nhỏ gọn,  dùng kèm bộ điều khiển đơn giản   và dễ sử dụng. Trên MP200 được trang bị  6 cánh quạt nhỏ, lắp đèn rọi và camera.   Trong lần thử nghiệm mới nhất tại  La Queueen-Brie, ngoại ô nước Pháp,   nó đã thành công tóm được một chiếc drone  lạ đang có ý định xâm nhập khu vực an ninh.

Như vậy, về cơ bản các quốc gia hầu như đã tìm  được cho mình những cách thức phù hợp để tiêu   diệt máy bay không người lái một cách hiệu quả  trong trường hợp bất ngờ bị tấn công. Tuy nhiên,   danh sách này vẫn chưa đầy đủ. Liệu các bạn  ở đây, có ai biết đến những biện pháp khác   để đối phó trước các cuộc tấn công của UAV  hay không? Hãy thoải mái chia sẻ cùng mọi   người bằng cách để lại ý kiến xuống phía bên  dưới phần bình luận. Đừng quên nhấn nút đăng   ký và chuông thông báo để không bỏ lỡ bất kỳ  hành trình thú vị nào từ KTQS. Còn bây giờ,   thay mặt ekip, Việt Cường xin chào và hẹn  gặp lại các bạn trong những video tiếp theo.

Previous post Cái Kết Đau Đớn Khi Ham Rẻ Mà Đi Mua Vũ Khí RỞM Của Trung Quốc | TinHot247
Next post Erich von Manstein – Bộ Óc VĨ ĐẠI NHẤT Đức Quốc Xã Khiến Quân Đồng Minh Cũng Phải Ngả Mũ Thán Phục