Chiến Tranh Ả Rập-Israel 1967 (Bản Full) | Cuộc Chiến 6 Ngày Thay Đổi Bản Đồ Trung Đông

8h sáng 5/6/1967, hầu như toàn bộ máy bay  thuộc không lực Israel nhất loạt cất cánh,  . hướng về các phi trường của Ai Cập. Chỉ trong vòng  80 phút, các sân bay và một loạt căn cứ không quân  . trên bờ tây kênh đào Suez đã bị san phẳng. Sự kiện  này đã mở đầu cho kỳ tích “Sáu ngày” của Israel. . Hoàn toàn bị bất ngờ, Cairo không kịp trở  tay. Thế trận trên không mà quân đội Ai Cập  . dày công xây dựng ngay lập tức vỡ vụn với gần  400 máy bay cùng các ụ pháo cao xạ bị phá hủy. . Trong 6 ngày khó tin từ mùng 5 tới mùng 10/6/1967,  . quân đội Do Thái đã làm cỏ bán đảo Sinai, “khô  máu” trên Dải Gaza, khu Bờ Tây sông Jordan,  . trong đó có thành cổ Jerusalem và cao nguyên  Golan. “Chiến tranh Sáu ngày” được coi là cuộc  . chiến định hình thế cờ tại “chảo lửa” của  thế giới trong suốt 50 năm qua. Vậy thì mời.

Quý vị hãy cùng KTQS đến với trận chiến  khốc liệt này trong video ngày hôm nay.. “Chiến tranh Sáu ngày” hay còn gọi là “chiến  tranh Ả RậpIsrael lần thứ ba” là cuộc chiến  . giữa một bên là quốc gia Israel nhỏ bé  với một bên là các nước láng giềng Hồi  . Giáo hùng mạnh gồm Ai Cập, Jordan và Syria.  Nguyên nhân của cuộc chiến tranh bắt đầu từ  . việc Ai Cập trục xuất Lực lượng khẩn cấp của Liên  Hiệp Quốc khỏi Bán đảo Sinai và dàn 100.000 quân  . cùng hơn 1000 xe tăng đến sát biên giới Israel  trên bộ, phong tỏa cử ngõ vào Vịnh Aqaba và khóa  . mọi đường giao thông trên biển đi vào Israel. Trên thực tế, Tel Aviv đã đi một nước cờ hết  . sức mạo hiểm khi chủ động tấn công các láng giềng  Ảrập. Làm như vậy, Israel sẽ mang tiếng gây hấn  . trước, phải một lúc thọ địch ở cả 3 phía (sau lưng  là biển) – chống lại liên minh Ai Cập, Jordan và.

Syria mà chỉ riêng Ai Cập đã có 70 triệu dân. Thưa  quý vị, lúc ấy, tổng động viên già trẻ lớn bé Do  . Thái mới chỉ được 2,5 triệu người. Mặt khác,  Israel đứng trước nguy cơ bị cô lập hoàn toàn  . nếu khiêu chiến. Còn Liên Xô và các nước thuộc  khối cộng sản đã hứa đứng về phe Ảrập. Ngày 2/6,  . Tổng thống Pháp khi đó là De Gaulle còn tuyên  bố sẽ không tán thành nước nào động thủ trước,  . chứ đừng nói là ủng hộ. Mỹ thì đang mắc kẹt ở  Việt Nam nên không muốn can thiệp vào Trung Đông. . Trong khi đó, tình hình khu vực xấu đi nghiêm  trọng. Sau khi giành thắng lợi trong chủ trương  . quốc hữu hóa kênh đào Suez, buộc Anh,  Pháp và Israel phải rút quân và trả lại  . những vùng đất chiếm đóng, uy tín của tổng  thống Ai Cập Nasser tăng đột biến. Các nước  . Ảrập xem ông như một nhà lãnh đạo có khả năng  dẫn dắt họ nhổ cái gai Israel và rửa mối nhục.

Thất bại trong cuộc chiến tranh năm 1948. Năm 1966, Ai Cập và Syria ký hiệp ước liên  . minh. Ngày 31/5/1967, vua Hussein  của Jordan đã quyết định gia nhập  . hiệp ước trên. Như vậy là cả 3 nước láng giềng  của Israel ở Đông, Nam, Bắc đã bắt tay nhau. . Lúc này, Ai Cập tập trung 270.000 quân sát biên  giới với quốc gia Do Thái, với những vũ khí tối  . tân do Liên Xô và Tiệp Khắc cung cấp. Syria cũng  điều đến cao nguyên Golan hơn 60.000 người. Về  . phần mình, sau khi gia nhập liên minh, Jordan  cử 60.000 quân lên biên giới và đặt dưới quyền  . chỉ huy của một tướng Ai Cập. Ngoài ra, Libăng  cũng gửi tới một đạo binh nhỏ. Các nước Ảrập  . khác như Iraq, Algeria, Kuwait tuyên bố sẵn sàng  viện trợ quân sự khi cần thiết. Theo ước tính,  . vào thời điểm năm 1967, liên minh tay ba có tổng  cộng 465.000 binh lính, hơn 2.880 xe tăng và 810.

Máy bay, trong tư thế sẵn sàng “vít cổ” Israel. Tổng thống Ai Cập Nasser nhận thấy tình hình chưa  . bao giờ thuận lợi như vậy đối với khát vọng trừ  khử nhà nước Do Thái. Cairo tuyên bố thẳng thừng:  . “Mục tiêu cơ bản của chúng tôi là hủy diệt Israel.  Nhân dân Ảrập muốn chiến tranh”. Nasser tự tin  . yêu cầu LHQ rút toàn bộ 3.400 binh sĩ thuộc Lực  lượng khẩn cấp khỏi bán đảo Sinai. Đội quân này  . vốn làm nhiệm vụ ngăn cách hai chú bò hăng  đấu Ai Cập và Israel sau chiến tranh 1956. . Thưa quý vị, bầu không khí đang trở nên bỏng  rẫy hơn bao giờ hết. Nhất là khi vào ngày 23/5,  . Ai Cập đưa hải quân tới phong tỏa eo biển Tiran  , ngăn cản tàu Do Thái tới Elath,  . cửa ngõ ra Hồng Hải. Bị chặn ở phía  đó, Israel như bị cắt mất một lá phổi. . Tel Aviv liền nhanh chóng huy động tất  cả lực lượng dự bị động viên. Đồng thời,.

Chính quyền Do Thái phát động chiến dịch  ngoại giao. Ngay đêm Ai Cập phong tỏa eo  . biển Tiran thì nội các Israel đã nhóm họp và  ra tuyên bố kêu gọi phương Tây giúp đỡ bảo đảm  . con đường thông thương trên biển cho tàu bè Do  Thái. Tuy nhiên thì kế hoạch này đã không thành. . Khi các biện pháp ngoại giao rõ ràng không giải  quyết được gì, thì Chính phủ Do Thái vào ngày  . 4/6 đã cho phép Bộ Quốc phòng thực hiện kế hoạch  tấn công phòng ngừa để xóa bỏ mối nguy lơ lửng  . trên đầu dân tộc. Tel Aviv quyết định mời vị  tướng lão luyện Moshe Dayan về làm Bộ trưởng  . Quốc phòng. Thời điểm mà cỗ máy chiến tranh  bắt đầu được khởi động chỉ còn tính bằng phút. . Tuy nhiên thì chúng ta cần phải nhớ rằng  Mỹ và Nga không hề có ý định can thiệp vào  . chảo lửa Trung Đông. Chính điều này  sẽ là nhân tố quyết định thắng lợi.

Trong chiến dịch quân sự năm 1967 của Israel. Theo KTQS, nếu xét về thực chất thì Israel có  . khá nhiều lợi thế. Mặc dù khối Ảrập tập trung tới  hơn 450.000 quân nhưng chỉ có nhiều nhất 300.000  . người có thể dự chiến. Quan trọng hơn là sau  những cuộc thanh trừng chính trị nội bộ thì hàng  . ngũ tướng tá của phe Ai Cập đã bị xáo trộn nhiều  rồi. Những nhân vật mới lên đều thiếu kinh nghiệm,  . binh sĩ tuy đông nhưng chưa qua huấn luyện kỹ  càng. Việc phối hợp hậu cần còn rất non và xanh. . Còn người Do Thái thì lại ở trong cái thế  không có chỗ lùi. Họ bị bao vây 3 mặt,  . sau lưng là biển. Chính vì thế mà tinh thần chiến  đấu của sĩ tốt Israel rất hăng máu. Tổng cộng,  . Tel Aviv nắm trong tay một đội ngũ gần  300.000 quân rất có kỷ luật. Mặt khác,  . hoạt động tình báo của Israel  bấy giờ hết sức hiệu quả..

Nhưng con át chủ bài quan trọng nhất mà Israel  có được chính là Bộ trưởng Quốc phòng biết điều  . binh khiển tướng hết sức tài ba. Độc long tướng  quân Moshe Dayan là vị chỉ huy chưa hề biết đến  . thất bại. Ông đã chiến đấu trong quân đội Anh  hồi Thế chiến II, rồi chỉ huy cuộc đấu tranh  . giành độc lập dân tộc từ năm 19481949, làm tư  lệnh quân lực Israel từ năm 1954-1958. Ông chủ  . trương buộc các sĩ quan từ tướng tá trở xuống  luôn phải xung phong trước quân sĩ để nêu gương. . Tel Aviv biết rằng, các cường quốc sẽ  không ngồi yên, mãi nhìn 4 quốc gia  . Trung Đông thượng cẳng chân hạ cẳng tay với  nhau. Trước nguy cơ bị “xóa sổ” khỏi bản đồ  . thế giới thêm một lần nữa thì Israel buộc phải  tấn công phủ đầu trước để giành thế chủ động. . Moshe Dayan quyết định dùng chiến thuật đánh thốc,  tập trung một đoàn thiết giáp ồ ạt tiến lên, mở.

Đường xuyên qua phòng tuyến địch, tấn công vào một  vị trí. Khi một lỗ hổng được mở, xe tăng xông lên  . và tiến tới không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, bộ binh  và đặc nhiệm sẽ nhảy dù xuống khu vực kênh Suez. . Ngoài ra, radio Israel còn tung những tin  tức thất thiệt để đánh lừa địch, tạo sự hỗn  . loạn trong hàng ngũ tướng lĩnh đối phương. Chiến dịch quân sự diễn ra theo đúng dự  . kiến của Bộ Quốc phòng Israel. Đòn phủ đầu sấm  sét được tung ra ở Ai Cập. Sau những loạt bom,  . rocket và liên thanh của Israel thì Cairo hầu  như không còn một chiếc máy bay nào chiến đấu  . được. Phải mất 1 tiếng đồng hồ sau thì nội  các Nasser mới hiểu chuyện gì đã xảy ra. . Tất cả thế giới ngạc nhiên, không hiểu tại sao phi  công Israel lại nhằm trúng đích một cách tài tình  . như vậy. Báo chí hồi đó đồn đại Tel Aviv có một  khí giới bí mật nào đó. Tuy nhiên thì những bức.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các sân bay đều bị  san phẳng bởi bom và rocket thường. Thưa quý vị,  . không quân Ai Cập gần như “xóa sổ” hoàn  toàn, phần lớn các máy bay của họ bị phá  . hủy khi chúng còn đang nằm dưới mặt đất. Từ ngày  mùng 5 cho tới lúc đình chiến vào tối 8/6/1967,  . Ai Cập thiệt hại đến 10.000 quân, 5.000 người  bị bắt làm tù binh, gần 500 phi cơ tan xác,  . 400 xe tăng bị hủy, 300 chiếc khác bị cướp.  Còn phía Israel thì có 275 binh sĩ tử trận,  . 800 người bị thương và 61 tăng bị phá hủy. Ngay sau đó bộ binh Israel bao gồm các đơn  . bị lục quân, thiết giáp và pháo binh bắt đầu mở  cuộc tấn công ào ạt vào Dải Gaza và Bán đảo Sinai. . Quân Ai Cập có bảy sư đoàn, gồm 4 sư  đoàn xe bọc thép, 2 sư đoàn bộ binh,  . 1 sư đoàn bộ binh cơ giới, tổng cộng khoảng  100.000 quân, 900950 xe tăng, hỗ trợ bởi 1.100.

Xe bọc thép chở quân và 1.000 khẩu pháo. Quân Ai  Cập bố trí theo học thuyết quân sự của Liên Xô,  . với lực lượng xe tăng và xe thiết giáp cơ động  bố trí tại những vị trí chiến lược có chiều sâu,  . phòng thủ cơ động, trong khi bộ binh thì  giao chiến tại những vị trí cố thủ của mình. . Quân Israel tập trung dọc biên giới với Ai Cập  có 6 lữ đoàn xe bọc thép, 1 lữ đoàn bộ binh,  . 1 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 3 lữ đoàn dù,  700 xe tăng, tổng cộng là 70.000 quân,  . chia thành 3 sư đoàn xe tăng và xe bọc thép. Kế  hoạch của Israel là gây bất ngờ cho quân Ai Cập cả  . về thời gian, lẫn địa điểm, cũng như phương thức. Thưa quý vị, Tướng Ariel Sharon – người sau này  . trở thành Thủ tướng thứ 11 của Israel quyết  định giành thế chủ động. Ông đưa hai lữ đoàn  . về phía bắc UmKatef, một để chọc thủng hệ  thống phòng thủ tại Abu-Ageila về phía nam,.

Và một để chặn đường về ElArish và để bao vây  Abu-Ageila từ phía đông. Cùng lúc, quân dù được  . trực thăng chuyển quân về phía sau tuyến phòng  thủ, tiêu diệt pháo binh nhằm ngăn chặn chúng bắn  . phá xe tăng và lực lượng bộ binh. Quân Israel hợp  đồng binh chủng gồm xe tăng, pháo binh, bộ binh,  . lính dù và công binh tiến công quân Ai Cập từ  mọi hướng, cắt rời quân Ai Cập. Trận chiến có  . tính chất bước ngoặt này diễn ra liên tục trong  ba ngày rưỡi cho tới khi AbuAgeila thất thủ. . Nhiều đơn vị quân Ai Cập vẫn còn nguyên vẹn, và  có thể chặn quân Israel tiến về Kênh đào Suez  . hoặc giao chiến để ngăn quân Israel lại.  Tuy nhiên khi Bộ trưởng quốc phòng Ai Cập,  . nguyên soái Abdel Hakim Amer, nghe tin  AbuAgeila thất thủ, ông hoảng sợ và hạ lệnh  . cho tất cả các đơn vị tại Sinai tháo lui. Lệnh  rút lui cũng có nghĩa là Ai Cập đã bị đánh bại..

Vì quân Ai Cập rút chạy nên Bộ chỉ huy Israel  quyết định không truy kích mà thay vào đó,  . họ đuổi vượt lên chiếm các con đèo ở Tây Sinai  để rồi chặn đánh khi quân Ai Cập chạy qua. Vì  . vậy mà trong hai ngày mùng 6 và mùng 7, cả ba  sư đoàn của Israel cấp tốc tiến về phía tây. . Nhưng quân đội Israel khá đen, họ chỉ phần nào  thành công khi tìm cách chặn đánh quân Ai Cập,  . vì chỉ chiếm được đèo Gidi trước khi đội quân này  chạy qua, còn tại các con đèo khác thì quân Ai Cập  . đều chạy đến trước và băng qua kênh đào Suez  an toàn. Dù vậy thì trong 4 ngày giao chiến,  . Israel cũng đã đánh bại đạo quân lớn  nhất, trang bị mạnh nhất của người Ả Rập,  . để lại sau lưng vô số xe cộ và trang thiết bị của  đối thủ bị phá hủy và vứt bỏ trên bán đảo Sinai. . Thưa quý vị, vào ngày 8/6, Israel hoàn thành  việc chiếm đóng Sinai bằng cách đưa hai đơn vị.

Bộ binh tới RasSudar trên bờ bắc của bán  đảo này. Thị trấn Sharm El-Sheikh tại mũi  . phía nam cũng rơi vào tay các toán quân  của Hải quân Israel vào ngày hôm trước. . Những nhân tố góp vào vào chiến thắng chớp nhoáng  của Israel mà chúng ta có thể nhận ra, một là việc  . không quân Israel làm chủ bầu trời, hai là quyết  tâm áp dụng kế hoạch tấn công đầy sáng tạo và thứ  . ba là sự thiếu phối hợp từ phía quân Ai Cập.. Chiến tranh đã đến gõ cửa khu Bờ Tây sông Jordan. . Jordan tham chiến miễn cưỡng, người ta  cho rằng Tổng thống Ai Cập Nasser tung hỏa mù  . trong những giờ đầu cuộc chiến để thuyết phục  vua Hussein là phe mình đang giành thắng lợi,  . ông tuyên bố các máy bay Israel mà radar  nhìn thấy quay về là các máy bay Ai Cập  . trên đường không kích Israel. Và vua Hussein  của Jordan cuối cùng đã quyết định tham chiến..

Thưa quý vị, trước chiến tranh thì quân  đội Jordan có 11 lữ đoàn, trang bị 300  . xe tăng hiện đại của phương Tây. Có 9 lữ đoàn  đóng ở Bờ Tây, gồm 45.000 quân, 270 xe tăng,  . 200 trọng pháo, với cả các trung đoàn bọc thép tinh nhuệ số 40 và 2 tại thung lũng Jordan. . Có thể quý vị chưa biết, lữ đoàn Ả Rập của quân đội Jordan là một lữ đoàn nhà nghề,  . vô cùng thiện chiến, được  trang bị và huấn luyện rất tốt. . Còn ở phía bên kia chiến tuyến, Israel có  40.000 quân và 200 xe tăng. Bộ chỉ huy Trung  . tâm của Israel gồm 5 lữ đoàn. Hai lữ đoàn  đầu tiên đóng thường trực gần Jerusalem,  . gọi là lữ đoàn Jerusalem và lữ đoàn cơ giới Harel.  Lữ đoàn dù 55 của tướng Mordechai Gur được điều  . về từ mặt trận Sinai. Một lữ đoàn bọc thép từ  Bộ Tổng chỉ huy đóng vai trò lực lượng dự bị,  . hướng về Ramallah để đánh chiếm Latrun và lữ  đoàn bọc thép số 10 đóng ở phía bắc vùng Bờ Tây..

Còn Bộ chỉ huy Phía bắc của Israel  có một sư đoàn, chỉ huy bởi tướng  . Elad Peled, đóng ở thung lũng Jezreel. Phía Israel dự định phòng ngự thụ động ở mặt  . trận này, để dồn sức cho mặt trận chính tại bán  đảo Sinai. Tuy nhiên, vào ngày 5/6 thì quân Jordan  . đã bắt đầu pháo kích tây Jerusalem, Netanya, và  ngoại vi Tel Aviv, nhưng ban đầu quân Israel không  . có bất kỳ hoạt động nào đáp trả, thậm chí là cả  khi không quân hoàng gia Jordan tấn công các sân  . bay Israel. Phải sang đến ngày 6/6, quân Israel  mới vội vã gom nhặt các toán quân còn lại tung  . vào trận chiến Bờ Tây để ngăn chặn quân Jordan. Chiều cùng ngày, không quân Israel công kích và  . tiêu diệt Không quân hoàng gia Jordan. E ngại  các khu vực linh thiêng có thể bị hư hại,  . Độc long tướng quân Moshe Dayan hạ lệnh cho  binh sĩ của mình không tiến vào thành phố..

Ngày 7/6, giao tranh khốc liệt tiếp diễn, lữ đoàn  bộ binh tấn công pháo đài Latrun và hạ được nó  . lúc rạng sáng, tiến quân xuyên qua Beit Horon.  Tới tối thì đã đánh tới Ramallah. Không quân  . Israel phát hiện và tiêu diệt lữ đoàn 60 Jordan  khi họ đang trên đường tiếp viện cho Jerusalem. . Một lữ đoàn cũng thuộc sư đoàn này đánh chiếm miền  tây của khu Bờ Tây, một lữ đoàn khác đánh Jenin và  . lữ đoàn thứ ba được trang bị bằng xe tăng hạng  nhẹ AMX13 của Pháp giao chiến với xe tăng hạng  . nặng M48 Patton của quân Jordan về phía đông. Tướng Dayan hạ lệnh cho binh sỹ của mình không  . được tiến vào Jerusalem, tuy nhiên, sau khi nghe  thông báo LHQ chuẩn bị tuyên bố ngừng bắn thì  . ông đã thay đổi ý định, và không cần chờ Quốc  hội cho phép, ông hạ lệnh đánh chiếm thành phố. . Quân dù của Lữ đoàn Gur tiến vào  Thành cổ Jerusalem qua Cổng Sư tử,.

Đánh chiếm Bức tường Than Khóc và Núi Đền.  Được tăng viện, họ tiếp tục tiến về hướng nam,  . đánh chiếm Judea, Gush Etzion và Hebron. Lữ đoàn  Harel hành tiến về phía đông, đổ xuống sông River.  . Ở Bờ Tây, một lữ đoàn của tướng Peled hạ được  Nablus, rồi họ hợp với một lữ đoàn bọc thép  . thuộc Bộ chỉ huy trung ương đánh với quân Jordan  trang bị mạnh hơn, và đông ngang với quân Israel. . Thưa quý vị, một lần nữa, ưu thế  không lực của Israel đóng vai trò  . quyết định trong việc làm đối phương bị  tê liệt, ngậm đắng nuốt cay nhận thất bại.. Còn chiến sự trên Cao nguyên Golan nóng bỏng thì  đang bị lũng đoạn bởi những tin tức sai lệch,  . rằng quân Ai Cập chiến thắng, đánh tan nát quân  Israel và dự đoán là pháo binh Ai Cập chẳng mấy  . chốc sẽ nã vào Tel Aviv, chính điều này đã kích  thích Syria tham gia vào cuộc chiến này. Tuy vậy,.

Lãnh đạo Syria hành động cũng rất thận trọng  khi bắt đầu bằng cách pháo kích miền bắc Israel.  . Nhưng khi không lực Israel hoàn tất đánh phá Ai  Cập, và chuyển hướng tấn công không quân Syria  . thì Syria mới hiểu rằng thông tin mà họ nhận  được từ phía Ai Cập không phải là tin thật. . Tối ngày 5/6, các cuộc không kích của Israel đã  phá hủy 2/3 không quân Syria, và buộc số còn lại  . phải di tản về các sân bay ở xa. Một lực lượng nhỏ  quân Syria định chiếm nhà máy nước Tel Dan, nhưng  . vài xe tăng của quân đội này lại bị chìm trên sông  Jordan. Từ nay, bộ chỉ huy Syria phải từ bỏ hy  . vọng tấn công trên bộ, thay vào đó là bắn phá dữ  dội các thị tấn trong thung lũng Hula của Israel. . Quân Syria có 75,000 người, chia làm 9 lữ đoàn,  hỗ trợ bởi xe tăng và pháo binh. Lực lượng xung  . kích của Israel bao gồm 2 lữ đoàn ở phía bắc mặt  trận, 2 lữ đoàn ở trung tâm. Địa hình đặc biệt.

Của Cao nguyên Golan là sườn dốc, cứ vài kilomet  lại bị chia cắt bởi các dòng suối song song nhau  . từ đông sang tây, không có đường xá, buộc hai bên  bố trí lực lượng và di chuyển theo trục đông tây,  . giới hạn khả năng hỗ trợ tác chiến giữa  các đơn vị với nhau. Quân Syria như vậy  . có thể di chuyển theo hướng bắc nam trên  đỉnh cao nguyên, còn quân Israel có thể  . di chuyển theo hướng bắc nam ở chân cao nguyên. Thưa quý vị, lực lượng quân đội Israel, vốn đã tấn  . công pháo binh Syria trong 4 ngày trước khi cuộc  tấn công nổ ra, được lệnh tấn công tổng lực vào  . tất cả các vị trí của Syria. Trong khi các vị trí  pháo binh được che chắn cẩn thận hầu như không bị  . thiệt hại, thì lực lượng bộ binh tại bình nguyên  của Syria lại dần dần rơi vào tình trạng lực bất  . tòng tâm. Tối ngày 9/6, 4 lữ đoàn của Israel chọc  thủng hàng phòng ngự tiến vào bình nguyên, nơi họ.

Có thể được các đơn vị khác tiếp viện và thay thế. Ngày hôm sau, cụm trung tâm và phía bắc hợp binh  . trong một cuộc điều binh tạo thành gọng  kìm bao vây, nhưng họ chủ yếu chỉ chiếm  . được những vùng đất trống rỗng vì quân Syria  đã chạy mất. Các đơn vị Israel dừng lại sau  . khi đã chiếm được vùng đất dụng võ nằm giữa  vị trí của họ và dãy núi lửa ở phía tây. . Tạp chí Time cho biết: “Để gây sức ép buộc Liên  Hiệp Quốc áp đặt lệnh ngừng bắn thì Đài phát  . thanh Damascus tự làm hại quân mình bằng cách  loan báo thành phố Quneitra thất thủ 3 tiếng  . trước khi sự việc thực sự xảy ra. Thông báo  hấp tấp này làm tiêu tan tinh thần binh lính  . Syria vẫn còn chiến đấu trên mặt trận Golan”. Thực tế là phía Israel không hề chuẩn bị để đánh  . chiếm lãnh thổ từ tay Jordan. Sau khi Thành Cổ  Jerusalem bị chiếm thì tướng Moshe Dayan đã hạ.

Lệnh cho binh sĩ đào công sự chuẩn bị phòng ngự  thành phố. Nhưng chỉ sau khi tin tức tình báo  . cho thấy vua Hussein rút quân qua sông thì  ông mới quyết định đánh chiếm vùng Bờ Tây. . Vì ngày đầu phải đem quân diệt Ai Cập – quốc  gia đứng đầu liên minh tay ba – nên ở mặt trận  . Jordan phía đông, Tel Aviv không mở đợt tấn  công ồ ạt ngay được. Cuộc chiến đấu giành  . giật thành cổ diễn ra ác liệt trên từng khúc  đường, từng căn nhà. Rốt cuộc, vào ngày 7/6,  . quân Israel đã chiếm được Đông Jerusalem. Trong  lúc đó, một cánh quân Do Thái khác chiếm Naplouse,  . Djenine và tiến vào bờ tây sông Jordan. Chiều ngày 7/6, vua Hussein đành cúi đầu  . chịu thua. Có trên 6.000 người của phía Jordan  bị chết hoặc mất tích, 760 chiến binh bị thương,  . 460 người bị bắt làm tù binh, khoảng 1/3 trong  tổng số 300 chiến xa bị phá hủy và máy bay thì.

Hư hỏng toàn bộ. Quân Do Thái tổn thất 350  người cùng hàng trăm binh sĩ khác bị thương. . Trong 3 nước Ảrập thì Syria chiến đấu hăng hơn  cả. Damascus dồn lên biên giới lực lượng khá mạnh  . với 75.000 quân được trang bị đầy đủ cùng 400 xe  tăng. Syria lại có lợi thế cao nguyên Golan hiểm  . trở với nhiều thành lũy kiên cố do Đức và Nga  xây cất. Israel bị tổn thất khá nặng trên chiến  . trường này dù ngay từ đầu họ làm chủ không phận.  Tel Aviv dùng chiến thuật tiêu hao và tấn công bất  . ngờ. Họ dùng máy bay dội bom dồn dập vào phòng  tuyến đối phương, nã đại bác suốt 5 giờ liền,  . rồi từ thung lũng sông Jordan đánh thốc lên  cao. Khi cửa đã mở, xe tăng lập tức xung trận. . Tổng kết cuộc giao tranh thì Syria có  200 người chết, 5.000 người bị thương,  . 80 xe tăng bị phá hủy, 40 xe bị cướp. Còn Israel  thiệt hại 115 quân, 306 bị thương. 18h ngày 10/6,.

Hai bên ngưng chiến theo lệnh của LHQ. Bộ trưởng  Ngoại giao Syria đau lòng tuyên bố “Syria thua  . vì không được không quân yểm hộ” vì không lực  Ai Cập đã tan rã ngay từ những phút đầu tiên. . Vậy là khối Ảrập lại thêm một  lần bại trận trước Israel! . Thưa quý vị, Tel Aviv đã tranh thủ cuộc chiến  1967 để chiếm thêm nhiều đất của phe Ai Cập.  . Cao nguyên Golan, khu Bờ Tây, Dải Gaza màu mỡ về  tay Israel. Sau khi đình chiến, các nước Ảrập đứng  . trước tình thế hết sức khó khăn, nội bộ bất ổn,  còn kinh tế thì yếu ớt. Nước nào cũng thiếu tiền. . Kênh đào Suez buộc phải đóng cửa khiến Ai Cập  thiệt hại mỗi tuần 1,5 triệu đôla. Jordan mất  . đi thành cổ Jerusalem – nguồn lợi du lịch đem  lại gần 40 triệu USD mỗi năm. Cả khu Bờ Tây trù  . phú cung cấp 80% sản lượng dầu ô liu, 65% rau trái  cho nước này cũng bị quân Do Thái chiếm mất. Các.

Quốc gia khác như Ảrập Xêút, Iraq, Kuwait cũng  mất nguồn tiền bán dầu khi tức giận cắt quan hệ  . với phương Tây. Khối Ảrập bị chia rẽ mạnh mẽ.  Hội nghị Khartoum tổ chức vào tháng 8/1967 do  . Ai Cập chủ xướng đã thất bại trong việc tìm  ra một giải pháp chung buộc Israel rút quân. . Về phần mình thì quốc gia Do Thái chiếm được nhiều  đất, tạm thời loại bỏ được mối nguy từ các nước  . Ảrập. Tuy nhiên, điều này làm sâu sắc thêm sự  hằn thù dân tộc ở Trung Đông. Sau chiến tranh,  . rất nhiều người Israel đem gia đình tới lập khu  định cư ở Bờ Tây và Dải Gaza. Cho tới nay có đến  . 2% dân số Do Thái đang  ngụ tại khu vực này. Giải quyết bài toán đảm  . bảo cuộc sống cho những người định cư và kiến  tạo hòa bình với Ảrập từ đó luôn làm Tel Aviv  . phải vò đầu bứt tai. Thực tế thì nội bộ Israel  luôn chia rẽ trên vấn đề đó. Những người cánh.

Hữu cảm thấy vùng đất mới là chiến lợi phẩm hợp  lý trong cuộc chiến chính nghĩa, trong khi cánh  . tả lại cho rằng nên đổi nó lấy hòa bình. Một lần nữa, chiến thắng quân sự lại khiến  . người ta lo ngại hơn cho số phận của đất nước Do  Thái. Sự xấu hổ và phẫn nộ của thế giới Ảrập từ  . thất bại ê chề trên đã đẻ ra phong trào Hồi giáo  quá khích ở Trung Đông. Chiến tranh cũng dẫn tới  . một cuộc tái thiết hoạt động du kích và sự xuất  hiện của lực lượng kháng chiến Palestine thực sự  . khi thêm nhiều người trở thành dân tị nạn. Sau năm 1967, uy tín của Liên Xô suy giảm  . ở Trung Đông do nước này không can thiệp để cứu  Ai Cập. Còn Mỹ và phương Tây giành thắng lợi  . lớn về tinh thần. Một loạt nước Ảrập (tiêu biểu là  Jordan) đã quyết định ngả hẳn sang phe Washington. . Vừa rồi, là toàn bộ video về Cuộc chiến Sáu ngày,  giữa một bên là Israel và một bên là các quốc gia.

Previous post Tóm tắt nhanh Chiến thắng Bạch Đằng 938 | Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán | Tóm tắt lịch sử – History.com.vn
Next post Tóm Tắt Nhanh Chiến Tranh Lạnh ( 1947 – 1991) | History.com.vn