Chiến Dịch Công Phá Berlin: Liên Xô Tung Đòn KẾT LIỄU, Chấm Dứt Đế Chế Phát Xít Đức

Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã đến với Kiến Thức Quân Sự Ngày 9/5/1945, sau một trong những trận  chiến ác liệt nhất trong lịch sử loài người,   Hồng quân Liên Xô đã chiếm được Berlin   trái tim của đế chế Đức quốc xã, kết thúc   Chiến tranh Thế giới II trên lãnh thổ Châu Âu. Tuy nhiên, con đường dẫn đến thắng lợi cuối   cùng là con đường khốc liệt nhất, nó được  xây đắp từ xương máu của hàng triệu chiến   sĩ Xô Viết cùng quân Đồng minh, từ bản lĩnh  và trí tuệ cầm quân của những vị tướng Liên   Xô kiệt xuất. Mời quý vị hãy cùng KTQS đến  với đòn kết liễu – một lần và mãi mãi mà   Hồng quân Liên Xô đã dành cho Phát xít  Đức trong Chiến dịch Berlin năm 1945.

Đến mùa xuân năm 1944, thế chủ động chiến  lược đã nghiêng hẳn về phe Đồng minh. Trên  . mặt trận phía Đông, hàng loạt cuộc tấn công  dữ dội trong mùa đông trước đó đã phá vỡ vòng  . vây quân Đức quanh Leningrad ở phía bắc; ở  phía nam, Hồng quân Liên Xô đã quét sạch lực  . lượng phe Trục trên phần lớn lãnh thổ Ukraine. Giờ là lúc bắt đầu kế hoạch tấn công mùa hè,  . sự chú ý của Stalin và Tổng hành dinh  Hồng quân Liên Xô chuyển sang Belorusia,  . nơi Cụm Tập đoàn quân Trung tâm của Đức đang  tập trung trong một vùng rộng lớn với địa thế  . nhô ra phía bắc sông Pripiat, bao quanh các  khu vực Vitebsk Orsha Mogilev – Bobruisk. . Bằng kiểu cách ngạo mạn quen thuộc, Hitler  tuyên bố các thành phố đó là các pháo đài,  . là “Ban công Belorussia”. Hitler tin rằng,  chiến tuyến của Cụm Tập đoàn quân Trung tâm.

Của Đệ tam đế chế sẽ không bị xâm phạm vào mùa  hè năm 1944, vì vậy ông ta đã phạm sai lầm khi  . chuyển hầu hết các sư đoàn thiết giáp trên mặt  trận phía Đông về phía hạ lưu sông Pripiat,  . nơi ông ta tin rằng, nếu quân đội Xôviết có  ý tấn công thì đấy mới là hướng họ nhắm vào. . “Bagration” là mật danh của chiến dịch  Belorussia tấn công chiến lược mùa hè  . năm 1944 của quân đội Liên Xô, chính  thức bắt đầu từ ngày 23/6 – 29/8/1944. . Thuật nghi binh luôn đóng vai trò quan trọng  trong thành công của Hồng quân trong các chiến  . dịch phản công lẫn tấn công từ mùa đông  năm 1942 cho đến mùa xuân 1944. Tuy nhiên,  . trong suốt thời gian trước đó của cuộc  chiến, chưa có hoạt động nghi binh nào được  . chuẩn bị công phu như ở chiến dịch Belorussia. Do thành công của chiến dịch phụ thuộc rất lớn vào.

Việc bí mật tập trung quân dự bị và hoán chuyển  vị trí của các Tập đoàn quân giữa các Phương diện  . quân, nên mục tiêu đầu tiên của các hoạt động nghi  binh là giấu kín các hoạt động chuyển quân này,  . sau đó là làm sao để Hitler và Bộ tổng Tư lệnh  tối cao quân đội Đức Quốc xã tin rằng, mục tiêu  . tấn công sắp tới của Hồng quân sẽ là miền Trung  và Nam Đông Âu, chứ không phải là Belorussia. . Buổi họp chính để lên kế hoạch Chiến dịch  Bagration diễn ra tại Moscow vào ngày 20/5/1944,  . với sự có mặt của lãnh tụ Stalin và Nguyên soái  Konstantin Rokosovsky Tư lệnh Phương diện quân  . Belorussia số 1. Hai người lúc đầu đã bất đồng  sâu sắc, Stalin thì muốn chọc thẳng một mũi vào  . Bobruisk từ Rogachev trong khi Rokossovsky hiểu  hơn ai hết rằng, Tập đoàn quân số 9 của Đức đã  . dự liệu trước điều đó, nên ông muốn mở thêm  hướng tấn công nữa từ phía nam qua Parichi..

Buổi họp diễn ra trong căng thẳng, Stalin  nhiều lần nổi nóng nhưng ông đã kiềm chế,  . 2 lần đuổi Rokossovsky ra khỏi phòng để cân nhắc  về quyết định của mình. Cả 2 lần Rokossovsky đều  . gan lì quay lại và khẳng định rằng, ông tin  2 mũi tấn công thì tốt hơn là 1. Cuối cùng,  . Stalin chấp thuận kế hoạch của Rokossovsky. Thưa quý vị, câu chuyện này hoàn toàn có thật  . chứ không chỉ là một giai thoại. Rokossovsky,  người từng bị bắt và tra khảo trong thời kỳ  . Stalin thanh lọc quân đội năm 1938, đã cho thấy  cá tính mạnh mẽ, quyết đoán và biết đặt đại cuộc  . lên trên những tị hiềm, ân oán cũ của ông.  Mặt khác, câu chuyện còn chứng tỏ tinh thần  . cầu thị của Stalin với những viên tướng dưới  quyền đã phục vụ ông rất tốt từ sau năm 1942. . Từ cuối tháng 5/1944, Hồng quân Liên Xô đã chuyển  toàn bộ mặt trận sang phòng ngự. Mọi biện pháp giữ.

Bí mật được triển khai: Các trạm phát radio công  suất lớn ngưng hoạt động; kế hoạch tấn công chỉ  . được phổ biến cho một số rất ít người liên quan;  việc chuyển quân chỉ thực hiện vào ban đêm; các  . địa điểm tập trung quân được nguỵ trang kỹ lưỡng;  quân giữ tuyến không được biết đơn vị mới đến;  . các đơn vị không quân mới được điều đến không được  bay trinh sát; các đơn vị tiêm kích tại chỗ thiết  . lập một vành đai tuần tra trên không cẩn mật nhằm  ngăn chặn mọi máy bay thám thính của đối phương. . Khác với cách nghi binh “hư hư thực  thực” trong những chiến dịch trước,  . lần này Hồng quân sử dụng chiêu thức “thực  mà hư” khi để lại 4/6 Tập đoàn quân Xe tăng  . ở khu vực Ukraine, đồng thời sử dụng một trong  số các Tập đoàn quân này thực hiện một cuộc tấn  . công sớm về hướng Romania vào đầu tháng 51944. Việc mở rộng xây dựng công sự tiến hành cùng lúc.

Với việc giăng các bãi mìn giả gây cảm tưởng các  Tập đoàn quân Liên Xô chỉ muốn phòng thủ nguyên  . tại vị trí; giả vờ chuyển tăng pháo và binh lính  đi vào ban ngày nhưng đến đêm thì tái tập hợp lại;  . xây dựng những con đường và nút giao thông  giả; tập trung pháo binh ở những nơi thứ yếu,  . tại đó bố trí thật nhiều chướng ngại vật,  sau đó rút đi chỉ để lại toàn pháo giả trong  . các hỏa điểm; bố trí số lượng lớn tăng và  pháo tự hành giả trên các hướng thứ yếu;  . và các sĩ quan hàng ngày phải kiểm  tra việc thực thi kế hoạch nghi binh. . Ngoài ra, các Phương diện quân ở khu vực này  được lệnh tổ chức thêm các “đội quân ma” nhằm  . che giấu việc 2 Tập đoàn quân Xe tăng đã được  điều chuyển. Các đài phát sóng radio cũng được  . lệnh giả lập việc tập trung quân cùng với các đoàn  tàu nhộn nhịp đến khu vực này. Trên bầu trời, vành.

Đai tuần không thỉnh thoảng được để ngỏ, cố ý để  cho máy bay thám thính của đối phương thâm nhập. . Trong khi kiểm tra một khu vực đầm lầy trên chiến  tuyến, Thượng tướng P.I. Batov, chỉ huy Tập đoàn  . quân số 65 thuộc Phương diện quân Belorussia số 1,  nhận thấy một số lính trinh sát đi loại giày vượt  . đầm lầy được đan từ thân cây cói bọc ra ngoài  ủng. Những chiếc giày đầm lầy này làm giảm áp  . lực mỗi bước chân của binh sĩ, khi họ bước đi, bùn  dưới chân họ bị cô đặc lại và không làm họ sa lầy,  . nước thấm qua kẽ hở lớp đan ngoài và khi  họ bước tiếp nó sẽ chảy ra khỏi giày. . Tướng Batov suy nghĩ một lúc rồi quyết  định sẽ đặt hướng tấn công chính ở đây,  . nơi quân Đức ít trông đợi nhất. Để xe tăng có thể  di chuyển và các khí tài nặng vượt qua đầm lầy,  . Tướng Batov ra lệnh làm một con đường bằng ván gỗ. Những súc gỗ làm ván được cắt xẻ cách chiến.

Tuyến 15 20km để quân Đức không thể  nghe được tiếng cây đổ và tiếng cưa,  . sau đó được đóng lại với nhau bằng nẹp sắt. Từ  đấy, con đường ván nhanh chóng được đặt ngay  . sau khi những toán bộ binh dẫn đầu vượt qua đầm  lầy để thiết lập những “đầu cầu” ở phía bên kia.. Cũng trong ngày 25/4/1945 đã diễn ra cuộc  hội quân lịch sử giữa Tập đoàn quân cận  . vệ số 5 thuộc Phương diện quân Ukraine  của Nguyên soái Konev đang trên đường  . tiến nhanh về phía tây và Tập đoàn quân số 1  của Mỹ tại thị trấn Torgau trên sông Elber. . Bộ Tư lệnh Hồng quân từ trước đã vạch ra nhiệm  vụ quan trọng là tiến tới con sông này và liên  . kết với một nhóm quân bất kỳ của phe Đồng  minh với mục đích phá vỡ kế hoạch của giới  . chóp bu chính quyền Đức Quốc xã đang muốn kéo  dài chiến tranh, thực hiện âm mưu ký kết những.

Hiệp ước hòa bình riêng rẽ với Anh hoặc Mỹ. Các cựu chiến binh Mỹ sau này nhớ lại rằng,  . cuộc hội ngộ với những người lính Hồng quân bên  sông Elber diễn ra rất nồng ấm đúng với tinh thần  . của những người lính trên cùng một chiến tuyến.  Các chiến sĩ Xôviết rót mời lính Mỹ những cốc rượu  . Vodka lừng danh của xứ Bạch dương, còn người Mỹ  hậu hĩnh khoản đãi “các anh em” bằng món thịt hộp. . Chả mấy chốc mà Berlin đã nằm gọn trong vòng  vây dày đặc. Hồng quân Xôviết bắt đầu giai  . đoạn tiêu diệt các ổ kháng cự cuối cùng của  Đức Quốc xã ở mọi ngóc ngách nội đô. Berlin  . không dễ dàng bị khuất phục trong một sớm  một chiều, quân Đức điên cuồng kháng cự đến  . cùng. Hai bên giao tranh kịch liệt giành  giật từng khu phố cho đến từng ngôi nhà. . Tại đây loại súng chống tăng không giật  vác vai Panzerfaust của Đức được phát rộng.

Rãi cho nhiều người dân Đức và các lực  lượng bán vũ trang không thể xem thường,  . chỉ tính riêng trong phạm vi các trận đanh trên  đường phố Berlin thì đã có gần 2.000 xe tăng và  . cơ giới các loại của Liên Xô đã bị phá hủy. Để “hạ gục” các ổ kháng cự của lính Đức cố  . thủ trong các ngôi nhà thì Hồng quân phải  tách nhỏ các đơn vị xe tăng, và pháo binh,  . các đơn vị bộ binh được chọn làm mũi  quân xung kích và hỗ trợ các cánh đại  . bác và xe tăng nã pháo thẳng vào các ô cửa sổ. Trận này, Hồng quân lại chứng tỏ kinh nghiệm hơn  . hẳn đối phương. Họ tiêu diệt các khu kho tàng  đạn dược trước tiên, sau đó chia nhỏ các khu  . vực kháng cự, tập trung hỏa lực cô lập và tiêu  diệt dứt điểm từng khu. Quân Đức dù chống cự rất  . quyết liệt đến cùng, nhưng khi hết đạn thì hoặc  phải tự sát, hoặc phải đầu hàng. Hơn nữa, các.

Toán lính Đức cố thủ trong các dãy phố đã không  còn vũ khí hạng nặng nên không thể đấu lại được  . với xe tăng, máy bay và đại bác của Hồng quân. Cũng trong ngày 28/4, Bộ Tuyên truyền Đức bắt  . được bản tin của đài BBC ở London với nội dung:  “Trùm mật thám Himmler đã bí mật tiến hành thương  . lượng để đề nghị quân đội Đức ở miền Tây đầu hàng  quân Mỹ”. Đối với Hitler, người không bao giờ  . ngờ vực lòng trung thành tuyệt đối của Himmler  thì đây là cú đòn đau đớn nhất. Còn ngoài kia,  . những toán SS và lực lượng dân quân tự vệ  Volkssturm đang dần bị đẩy khỏi các khối nhà. . Đến ngày 29, toàn bộ lực lượng  vũ trang còn lại của Đức,  . chủ yếu là các đơn vị SS trung thành nhất, tập  trung dày đặc tại khu vực nhà Quốc hội Đức và  . Văn phòng đế chế, nơi có hầm ngầm của Hitler. Từ trưa ngày 29/4 đã diễn ra trận đánh cuối cùng.

Chiếm tòa nhà Quốc hội Đức. Được pháo binh và  không quân hỗ trợ bằng các đợt nã pháo phủ đầu,  . các đơn vị bộ binh Hồng quân đã xông lên giáp lá  cà, họ chiến đấu với một niềm tin phải tận diệt  . Phát xít Đức. Chiến sự cực kỳ ác liệt và không  khoan nhượng, cả hai bên giành giật từng căn  . phòng, từng đoạn cầu thang cho đến từng tầng lầu. Tới chiều ngày 30/4, một tổ xung kích của Hồng  . quân mới lọt được vào tòa nhà và vào lúc 21  giờ 50 phút ngày hôm đó, 2 người lính trinh  . sát Xôviết của Trung đoàn 756, Sư đoàn bộ  binh 150 thuộc Tập đoàn quân xung kích số 3,  . Phương diện quân Belorussia 1 là Trung sĩ Mikhail  Alexeyvich Egorov và Hạ sĩ Meliton  . Varlamovich Kantarya đại diện cho  các dân tộc Xôviết chiến thắng đã cắm lá cờ đỏ  . in hình búa liềm và ngôi sao vàng là quốc  kỳ Liên Xô lên mái vòm tòa nhà quốc hội của.

Một đế chế đã gây ra Đại chiến thế giới lần II. Những ngày đầu rút xuống hầm ngầm tại Văn phòng  . đế chế, Adolf Hilter vẫn mạnh mồm tuyên bố với thế  giới rằng, đế chế do ông ta xây dựng “sẽ ngự trị  . suốt 1.000 năm”, tuy nhiên, tính đến thời điểm  quốc kỳ của Liên Xô tung bay trên mái vòm tòa  . nhà Quốc hội Đức thì đế chế Quốc xã do Hitler  tạo dựng chỉ tồn tại vỏn vẹn 12 năm. Bức ảnh  . chụp Hilter bước ra ngoài boongke cùng một cận  vệ để quan sát khung cảnh xung quanh tan hoang  . sau những trận ném bom của lực lượng Đồng minh  và không quân Liên Xô ngay trước khi tự sát được  . cho là bức ảnh cuối cùng của trùm phát xít. Trước khi chết, Adolf Hitler, lúc ấy 56 tuổi,  . đã kịp làm lễ thành hôn chóng vánh cùng người bạn  gái lâu năm là Eva Braun, 33 tuổi. Sau lễ cưới,  . Hitler bắt đầu chuẩn bị bản di chúc cuối cùng và  soạn thảo tuyên bố chính trị cùng thư ký Traudl.

Junge. Ông ta viết: “Tôi và vợ lựa chọn cái chết  để tránh nỗi nhục đầu hàng hoặc bị hạ bệ. Mong  . ước của chúng tôi là được thiêu ngay tức khắc  tại nơi tôi làm việc hàng ngày trong 12 năm”. . Cùng ngày, Hitler biết tin đồng minh phát  xít người Italia là Benito Mussolini đã bị  . hành quyết và xác thì treo trên đường. Ngồi trên  ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới hầm,  . Eva Braun đã uống liều thuốc độc cyanide tự sát,  còn Hitler đã dùng súng bắn vào  . đầu mình. Bấy giờ là 15 giờ 30 phút chiều thứ  Hai, 30/4/1945, 10 ngày sau sinh nhật thứ 56 của  . Hitler, 12 năm 3 tháng sau ngày ông ta trở thành  thủ tướng của nước Đức và thiết lập Đế chế Thứ ba.  . Vậy là Đế chế này chỉ thọ hơn ông ta có một tuần! Ngày 1/5, ngay trước khi Hồng quân tràn vào Văn  . phòng đế chế, vợ chồng Bộ trưởng Tuyên truyền  Đức Quốc xã Goebbels tự tay tiêm thuốc độc cho.

6 đứa con nhỏ của mình rồi tự sát. Trong di  chúc, Hitler trao quyền Tổng thống đế chế  . cho Đô đốc Karl Donitz và Thủ tướng đế chế  cho Bộ trưởng Tuyên truyền Joseph Goebbels. . Đại tướng Hans Krebs, người từng là tùy viên  quân sự Đức tại Moscow trước chiến tranh đã  . được phái đi gặp lãnh đạo Hồng quân đề nghị  đàm phán. Tư lệnh Hồng quân Georgy Zhukov cho  . phía Đức hơn 1 giờ để ra quyết định đầu  hàng không điều kiện. Tối ngày 1/5/1945,  . sau khi biết tin Chính phủ Đức không chịu  đầu hàng thì Hồng quân dồn dập tung hỏa lực. . Đến ngày 2/5 thì Tư lệnh phòng thủ  thành phố Berlin là Trung tướng pháo  . binh Đức Helmuth Weidling đã ra lệnh giương  cờ trắng, tuy nhiên trong thành phố vẫn lác  . đác vang lên những tiếng súng tuyệt vọng  từ các ổ kháng cự cuối cùng của quân SS,  . nhưng Berlin xem như đã hoàn toàn thất thủ. Ngày 7/5/1945 tại Rheims ,.

Đại tướng Alfred Jold, Tổng tham mưu trưởng Bộ  Tư lệnh hành quân Đức đã thay mặt Chính phủ Đế  . chế của đô đốc Karl Donitz đã ký biên bản đầu  hàng các quân đội Đồng minh cùng Hồng quân Liên  . Xô trước đại diện quân đội Anh, Pháp và Mỹ. Tổng Tư lệnh Tối cao Xôviết, Đại nguyên soái  . Joseph Stalin cực lực phản đối thể thức đầu hàng  như vậy, ông yêu cầu nghi thức đầu hàng chính thức  . phải được diễn ra tại Berlin, với đại diện cao  nhất của lực lượng vũ trang Đức và dưới sự chủ  . tọa của đại diện quân đội Hồng quân để xứng đáng  với sự đóng góp của Liên Xô vào sự nghiệp chung  . tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Lãnh đạo các nước  Đồng minh nhất trí coi việc ký đầu hàng ngày 7/5  . là Tuyên bố đầu hàng sơ bộ và sẽ tổ chức nghi  thức ký chính thức đầu hàng của Đức tại Berlin. . Hôm sau, Thống chế Tổng Tư lệnh quân đội  Đức Wilhelm Keitel cùng các đại diện hải,.

Lục, không quân và các lực lượng vũ trang  Đức đã được đưa đến Berlin. Ngay đêm 8/5,  . trước các đại diện quân đội Đồng minh,  Nguyên soái Liên Xô Georgy Zhukov đã thay  . mặt phía Liên Xô chủ trì nghi lễ ký và tiếp  nhận sự đầu hàng chính thức của Đức Quốc xã. . Khi quân Đồng minh tiến vào nước Đức, những trại  tập trung đã khiến mọi người lính gan lì nhất  . cũng phải kinh hoàng khi đối diện, với hàng trăm  nghìn tù nhân không khác những thây ma biết đi và  . hàng triệu xác chết biến dạng. Đến mấy mươi năm  sau, nhiều người vẫn giận dữ tột độ khi hồi tưởng  . lại những bộ xương di động tiều tụy lảo đảo ấy, ý  chí sinh tồn là thứ duy nhất mà nhà nước phát xít  . còn để lại cho họ; những ngôi mộ, hầm và hố chôn  tập thể; những dãy lò hỏa thiêu đầy ắp những bộ  . xương cháy đen. Đây là bằng chứng rõ ràng của cuộc  tàn sát “các tù nhân chính trị” trên quy mô lớn..

Previous post BÃO TÁP SA MẠC – Cuộc Chiến Tổn Thất Nhất Về Người Và Của Trong Lịch Sử Nước Mỹ Từ Sau CT Việt Nam
Next post Nội chiến Quốc – Cộng (1927 -1950 ) | Tóm tắt nhanh Nội chiến Trung Quốc | Tóm tắt lịch sử – History.com.vn