Barret M82 – Khẩu Súng Của Một Nhiếp Ảnh Gia VÔ DANH Mở Đầu Cho Cuộc Cách Mạng Bắn Tỉa Mỹ

KTQS rất vui mừng khi được gặp lại  các bác trong video ngày hôm nay!. Từ lâu thì súng trường bắn tỉa đã luôn là  một chủ đề vô cùng nóng bỏng và hấp dẫn,  . không chỉ đến từ ngoại hình mà còn đến từ sức sát  thương quá đỗi khủng khiếp của loại vũ khí này.  . Và cái tên không thể không nhắc đến đó là khẩu  bắn tỉa huyền thoại Barrett M82 đến từ Mỹ. Chúng  . được sử dụng để bắn phá các radar, tàu thuyền,  thậm chí là cả máy bay. Vậy điều gì đã làm nên  . tên tuổi cho “ông kẹ” Barrett M82? Hãy cùng KTQS  “mổ xẻ” loại súng này trong video ngay bây giờ.. Súng trường bắn tỉa Barrett M82 được đặt  theo tên người chế tạo là nhiếp ảnh gia  . Ronnie Barrett. Nghe thì có vẻ không hợp lý  nhưng ông đã thành công cho ra đời khẩu súng  . này vào năm 1982. Đây là một trong những thiết  kế có tính cách mạng trong các loại súng bắn tỉa,.

Và có thể được xem là mẫu tiêu biểu nhất  trong số các loại súng bắn tỉa hạng nặng. . Barrett M82 có chiều dài 1200mm, nòng  dài 510mm, trọng lượng lên đến 13,5kg. . Sức mạnh và tầm bắn xa của nó đến từ việc sử  dụng đạn cỡ 12,7x99mm, hay các bác thường được  . nghe đến với cái tên là đạn 50BMG. Tốc độ bắn  120 viên/phút, sơ tốc đạn 853m/s, M82 có thể  . tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách từ 1800m đến  trên 2000m, một khoảng cách quá khủng khiếp,  . đến nỗi các binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ  còn gọi nó là “Lighty Fifty” Ánh sáng chết chóc. . Trước đó, loại đạn này chủ yếu chỉ được dùng  trên đại liên M2, một loại vũ khí được sử dụng  . rộng rãi của quân đội Mỹ từ năm 1920. Ngoài ra,  nó còn từng được sử dụng trên một số chiến đấu cơ  . thời thế chiến thứ II, như chiếc tiêm kích P47  Thunderbolt, với 8 khẩu 12,7mm đặt 2 bên cánh..

Chỉ cần nhìn vào kích cỡ của viên đạn dài hơn  cả ngón tay này là cũng đủ để các bác hình dung  . được sức hủy diệt mà nó có thể gây ra cho mục  tiêu rồi đúng không? Trong các cuộc thử nghiệm,  . để ngăn đạn 50BMG bắn ra từ súng bắn tỉa thì  kính chống đạn cần phải có bề dày ít nhất  . 90mm. Con số tương ứng cho các loại đạn dùng  cho AK47 và M-16 lần lượt là 20mm và 30mm,  . còn đối với đạn xuyên thép của AK47 là 40mm.. Tất nhiên đạn cỡ lớn sẽ đi kèm với sức giật mạnh.  . Hạn chế sức giật là một trong những trọng tâm  trong thiết kế của Barrett M82. Đầu tiên là bộ  . hãm giật hình mũi tên ở đầu nòng súng. Nó có tác  dụng hướng một phần khí thuốc ra phía sau để triệt  . tiêu một phần chuyển động giật của nòng súng. Thêm nữa là nòng súng có thể thụt lùi ra sau,  . tương tự cơ chế của các loại pháo dã chiến hiện  đại, thay vì gắn cố định như các loại súng thông.

Thường. Cơ chế này giúp hấp thu một phần sức  giật thay vì truyền thẳng vào vai xạ thủ. . Ngoài ra thì ống ngắm trên Barrett M82  cũng được thiết kế để xạ thủ có thể giữ  . khoảng cách xa giữa mắt và ống ngắm, ngăn ngừa  nguy cơ ống ngắm bị va chạm với mắt xạ thủ khi  . súng giật lại. Trên thực tế, nếu tính theo tỷ  lệ trọng lượng thì Barrett M82 có sức giật ít  . hơn từ 60% đến 70% so với các loại súng bắn tỉa  khác. Đây quả thực là một con số rất ấn tượng! . Do M82 ra đời nhằm bắn công phá các mục tiêu  nên đầu đạn của nó có khả năng chứa thuốc nổ,  . lõi xuyên giáp hoặc chất gây cháy. Loại vũ  khí này dễ dàng phá hủy các thiết bị radar,  . tàu thuyền nhỏ, xe cộ hay các loại máy bay đang  đậu. Chúng cũng có thể bắn mục tiêu là con người  . nấp sau các chướng ngại vật. Đó là lí do vì sao mà  Barrett M82 là súng bán tự động, thay vì lên đạn.

Bằng tay sau mỗi lần bắn như đa số các loại súng  bắn tỉa khác. Việc này phần nào ảnh hưởng đến độ  . chính xác của M82, vì súng bán tự động có nhiều  bộ phận chuyển động hơn súng lên đạn bằng tay. . Cho đến nay thì có tổng cộng 4 phiên bản Barret M82 sử dụng cho 2 mục đích chính là dân thường tự vệ và quân sự.. Các phiên bản M82 sử dụng trong dân sự phục vụ mục đích chính là đi  . săn. Sơ tốc đầu đạn của nó không bằng các biến  thể phục vụ với mục đích quân sự thế nhưng vẫn  . khá mạnh trong các loại súng trường hiện nay. Các phiên bản quân sự với M82A1 và M82A3 sử dụng  . kiểu hộp tiếp đạn tiêu chuẩn thông thường,  M82A2 sử dụng loại hộp tiếp đạn tiêu chuẩn  . Bullpup nằm phía sau. Tuy nhiên, hiện nay thì  M82A2 đã bị ngưng sản xuất, mà thay vào đó,  . nó được phát triển cao hơn với các nâng cấp cải  tiến mới về hệ thống nạp đạn và cải tiến sơ tốc.

Đầu đạn cao hơn nữa với cái tên XM500. Các bác  chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi cái tên XM500,  . vì nó là khẩu thừa kế những tinh hoa của dòng  súng trường bắn tỉa công phá kinh hoàng này. . Thêm một điều bất ngờ nữa mà có thể các bác  chưa biết về khẩu M82, đó là, dù chúng do một  . công ty Mỹ sản xuất nhưng quân đội Thụy Điển  mới là quốc gia đầu tiên đặt mua khẩu súng này  . vào năm 1989. Một năm sau đó thì các lực lượng  vũ trang Mỹ mới bắt đầu đưa M82 vào biên chế. . Thủy quân lục chiến đi đầu với 125 khẩu. Loại  súng này góp mặt trong chiến dịch Bão táp Sa mạc  . ở Kuwait không lâu sau đó. Khẩu Barrett M82A1  với sức hủy diệt kinh hoàng đã khiến các lực  . lượng bộ binh của Iraq hoảng sợ trước những  phát đạn chết chóc từ khẩu Barrett M82A. Sau  . các chiến dịch ở Kuwait và Iraq đã có hàng loạt  các đơn đặt hàng được gửi về trụ sở chính của.

Barrett ở quê hương của Ronnie tại Murfreeboro,  Tennessee. Kiếm tiền chưa bao giờ dễ đến như vậy! . Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cũng dùng M82  để bắn động cơ các loại tàu thuyền tốc độ  . cao chở hàng lậu xâm phạm lãnh thổ nước Mỹ  từ trực thăng. Cảnh sát New York cũng dùng  . loại súng này vì đạn của nó có khả năng xuyên  thủng hầu hết tường của các công trình dân sự. . Theo các công ước mới được ký kết ở La  Hay thì việc sử dụng loại đạn  . 50BMG để tấn công con người bị cấm, tuy  nhiên thì ở Mỹ, Hội đồng thẩm phán Quân  . đội Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng loại đạn  này để tấn công các mục tiêu có mối đe  . dọa tiềm năng hoặc các mục tiêu có mối đe  dọa trực tiếp trong bất kỳ hoàn cảnh nào. . Các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ như SEAL,  Delta, hay là các lực lượng đặc biệt của  . Israel như Sayeret Matkal cũng thường sử dụng  M82A trong các chiến dịch đặc biệt. Các xạ thủ.

Sẽ sử dụng nó ở khoảng cách rất xa để hỗ trợ cho  Lực lượng đột kích tấn công mục tiêu nhanh gọn. . Theo như chúng tôi tìm hiểu thì quân đội và  cảnh sát của ít nhất 60 quốc gia đang sử dụng  . M82. Loại vũ khí này cũng được những người  đam mê súng sử dụng. Tuy nhiên, độ chuẩn xác  . của khẩu súng thường giảm mạnh khi nằm trong  tay những người không được đào tạo bài bản. . Sau khi rất thành công với khẩu M82, Barrett muốn  cách tân các khẩu súng bắn tỉa của mình thành một  . cái gì đó độc đáo nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hoạt  động tin cậy trong mọi điều kiện chiến đấu.  . Kết quả khẩu M99 đã ra đời năm 1999. Khác một chút với mẫu M82 trước đó,  . khẩu M99 tập trung vào các yếu tố: độ tin  cậy, chính xác và mạnh mẽ, không đề cao khả  . năng bắn nhanh. Dễ nhận thấy thiết kế của M99 có  dạng ống chạy từ nòng đến báng khá đơn giản và.

Không được “hầm hố” như những “người anh em”. M99 được chia là 3 phiên bản với các thông số  . khác nhau. Gọn gàng nhất là khẩu có nòng 635mm,  chiều dài tổng thể 1.100mm, khối lượng 9kg.  . Phiên bản nòng 740mm có chiều  dài tổng thể 1.200mm, nặng 10kg.  . Phiên bản còn lại sở hữu nòng 810mm với chiều  dài tổng thể 1.300mm và nặng 11kg. Đây có thể  . coi là những thông số rất tốt đối với một khẩu  súng bắn tỉa hạng nặng hoặc chống khí tài,  . nhất là về chỉ số cân nặng. Đặc biệt, một vài bộ phận khác  . cũng được gia cố thép và xử lý bằng các  kỹ thuật đặc biệt để tăng cường khả năng  . chịu nhiệt cũng như áp lực lớn của đạn 12,7 mm. Barrett M99 sử dụng cơ chế nạp đạn boltaction  . khác hẳn với kiểu bán tự động của M82. Cơ chế  này cho độ chính xác vượt trội người “tiền bối”,  . bên cạnh đó là độ tin cậy tăng cao cũng như khả  năng hoạt động bền bỉ và dễ bảo trì sửa chữa hơn..

Thiết kế bullpup có tác dụng tối ưu hóa kích  thước của súng trong khi vẫn đảm bảo nòng dài   hợp lý. Báng súng dạng rỗng được đúc liền  với thân là nơi chứa thoi nạp đạn cũng như   nơi chứa đạn. Cần lên đạn của M99 có kích  thước lớn để xạ thủ thao tác dễ dàng hơn.  Điểm độc đáo của M99 so với nhiều khẩu súng  bắn tỉa khác là nó không hề có hộp tiếp đạn.   Thay vì chứa đạn trong băng, xạ thủ phải  mở khóa nòng, nạp đạn vào khe bên phải và   đóng khóa nòng lại. Đây là nhược điểm của  M99 vì làm giảm tốc độ bắn đi rất nhiều.  Tuy nhiên do không có hộp tiếp đạn, M99 sẽ  có trọng tâm hoàn hảo hơn và khẩu súng trở   nên đơn giản, dễ tì vào vai để bắn và không bị cấn.

Thiết kế mà M99 hướng đến là một khẩu súng   hoạt động ở cự ly trên 1.000m, thậm chí là trên  2.000m nên việc xử lý nhanh không quá cần thiết.  Chúng ta cũng phải nhớ rằng M99  đề cao sức mạnh và độ chính xác,   nên thiết kế bullpup cộng với việc không có hộp  tiếp đạn sẽ đảm bảo mục tiêu mà Barrett đưa ra.  Vừa rồi các bác đã được chiêm ngưỡng Barret  M82 – khẩu súng do một nhiếp ảnh gia không có   kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng nó lại mở  đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng Nhận xét của các bác về khẩu súng này như thế nào? Hãy chia sẻ ngay phía bên dưới bình luận  Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp  lại các bác trong những video tiếp theo.

Previous post Cuộc Kháng Chiến Chống Tống lần 2 | Lý Thường Kiệt chiếm Ung Châu | Tóm tắt Nhanh lịch sử – History.com.vn
Next post Cuộc đời Fidel Castro | Chủ tịch Cu Ba | Tóm tắt nhanh lịch sử – History.com.vn !