Trận Phòng Thủ Moskva Vĩ Đại Và SAI LẦM CHÍ MẠNG Kết Thúc Chuỗi Bất Bại Của Phát Xít Đức

Rất hân hạnh khi tiếp tục được đồng hành  cùng các bác trong video mới nhất của KTQS.  Ngày 22/6/1941, phát xít Đức phát động chiến dịch  Barbarossa nhằm xâm lược Liên Xô. Trong thời gian   vài tháng liền, quân đội Đức đã chiếm được toàn bộ  vùng Baltic, Byelorussia, và hầu hết Ukraine. Các   cuộc bao vây nối tiếp nhau khiến Hồng quân Liên Xô  chịu thương vong tới hơn 1 triệu quân. Đầu tháng   10 năm đó, khi còn cách Moskva 321 km, Hitler phát  động chiến dịch “Bão biển” để chiếm thủ đô Liên   Xô, hy vọng sớm kết thúc chiến dịch mà không biết  rằng họ đang đặt cược vào một canh bạc tử thần.  Moskva và trận phòng thủ vĩ đại chấm dứt  chuỗi chiến thắng bất bại của Đệ Tam Đế   chế Đức mùa đông năm 1941 sẽ được  tái hiện trong video ngày hôm nay.

Thưa quý vị, với ưu thế về binh lực, các chiến  lược gia của Đế chế thứ ba cho rằng việc tiêu  . diệt chế độ Xô Viết có thể tính được từng ngày. . Trong nhật lệnh ngày 30/9/1941, Hitler tuyên bố:  . “Hôm nay, bắt đầu cuộc chiến đấu cuối cùng có  tính chất quyết định. Nơi Moskva đang tồn tại  . hiện nay sẽ trở thành một vùng biển rộng  lớn vĩnh viễn chôn vùi thủ đô của người  . Liên Xô mãi mãi khỏi thế giới văn minh này”. Với một loạt thắng lợi của quân đội Đức Quốc  . xã trong suốt Chiến dịch Barbarossa, thực chất  thái độ lạc quan của người Đức không hề vô căn cứ. . Khi vạch ra kế hoạch này, Bộ chỉ huy Cụm tập  đoàn quân Trung tâm của Đức vẫn áp dụng chiến  . thuật quen thuộc, đã đem lại nhiều thành công  trên chiến trường Tây Âu và những tháng đầu  . tiên chiến tranh với Liên Xô. Đó là việc sử dụng  các mũi đột kích sâu, ồ ạt và nhanh chóng bằng.

Xe tăng trên các khu vực xung yếu của Hồng  quân, hình thành ba đòn vu hồi liên tiếp   từ Dukhovshchina, Roslavl và Shostka, hợp vây chủ  lực của Quân đội Liên Xô, và kết thúc chiến dịch.  Theo tính toán của Quân đội Đức Quốc  xã, với ưu thế vượt trội về xe tăng,   pháo binh và không quân, quân Đức sẽ đánh  chiếm được Moskva một cách nhanh chóng,   tương tự như ở Belorussia,  ở Uman và phía Đông Kiev.  Chính từ sự lạc quan này mà bộ chỉ huy  Đức đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng,   đó là ngủ quên trên chiến thắng, một sai lầm chí  tử. Như các bác đã biết thì việc chủ quan khinh   địch đã trở thành thứ sai lầm nghiêm trọng nhất  trong bất kỳ một cuộc chiến tranh nào. Việc chuẩn   bị đầy đủ trang bị cho một chiến dịch mùa đông  đã không có trong kế hoạch chi tiết của quân Đức.

Chiến dịch “Bão biển” được ví như trận  đấm bốc giữa hai võ sĩ. Hay đúng hơn,  . nó như là một cơn bão táp tràn lên lãnh thổ  Liên bang Xôviết khi Đức tung ra một lực lượng  . khổng lồ tấn công ồ ạt vào thủ đô Moskva,  với gần 2 triệu binh lính, 2000 xe tăng,  . 14.000 pháo và súng cối, cùng với 1.390 máy  bay tấn công trong kế hoạch bao vây đánh  . chiếm Moskva mang tên “Bão biển”   từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/1941 và  . dự định chiếm thủ đô nước Nga trước ngày  7/11, ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười. . Được chỉ huy bởi tướng Heinz Guderain, “Bão  biển” ngay trong tuần đầu tiên nhanh chóng  . chiếm ưu thế và dễ dàng chiếm giữ được một vài  thị trấn gần Moskva. Ngày 15/10 quân Đức phá vỡ  . tuyến phòng thủ của Hồng quân Liên Xô, chiếm giữ  các thị trấn trọng yếu của các thành phố Kaluga  . và Mozhaisk phía tây nam Moskva, ở một số vị trí  quân Đức chỉ cách thủ đô Liên Xô khoảng 2530km..

Vào những ngày bầu trời hửng nắng, nhiều  lính Đức đã có thể nhìn thấy đỉnh chóp  . dát vàng của tháp chuông hàng trăm năm tuổi  “Ivan vĩ đại” trong khuôn viên điện Kremli. . Trước hung tin liên tục bị vỡ tuyến phòng  thủ, người dân thủ đô hết sức hoang mang,  . tình hình trị an Moskva trở nên hỗn loạn  và căng thẳng như đứng bên bờ vực thẳm.  . Dòng người bất tận khoác ba lô di chuyển dọc  quốc lộ, các xe con và ô tô tải chất đầy đồ  . đạc gia đình. Lúc này người dân di dời khỏi  Moscow tương tự như lúc họ di dời khỏi Vyazma. . Giữa lúc máy bay quân phát xít liên tục oanh kích,  chướng ngại vật đã dựng lên khắp đường phố thủ đô,  . những cây cầu bắc qua kênh đào Moskva Volga và  các nhà máy đã được đặt mìn thì vào ngày 28/10,  . Nguyên soái Stalin và các tướng lĩnh đã nhất  trí tổ chức duyệt binh kỷ niệm Cách mạng Tháng.

Mười vào ngày 7/11 tại Quảng trường Đỏ như  truyền thống bao năm qua của Liên Xô sẽ là  . một sự kiện có tác dụng cực kỳ lớn lao khích  lệ tinh thần nhân dân và quân đội Liên Xô.  . Tuy nhiên, buổi lễ có khả năng sẽ bị máy bay Đức  oanh tạc, và hàng ngũ lãnh đạo Chính phủ Liên Xô  . đứng trên lễ đài rất có thể sẽ trở thành những  tấm bia sống cho quân địch. Quá là nguy hiểm!. Cả thủ đô sống trong những ngày cực kì căng  thẳng. Bản thân Stalin chỉ xuống phòng làm  . việc ở dưới hầm ngầm khi có báo động phòng không,  còn phần lớn thời gian ông ở trong ngôi nhà ngay  . cạnh trụ sở Bộ Tổng tham mưu trên đường Kirov. Ngày 6/11, Moskva vẫn tổ chức cuộc mít tinh  . trọng thể kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười tại  sân ga tàu điện ngầm Mayakovsky. Sáng 7/11,  . cuộc duyệt binh truyền thống được chuẩn  bị hết sức bí mật, vẫn diễn ra trên Quảng.

Trường Đỏ. Hành khúc quen thuộc ‘Tạm biệt em,  cô gái Slavo’ vang lên làm rung động lòng người.  Tổng Tư lệnh tối cao Stalin đọc lời hiệu  triệu: ‘Toàn thế giới coi các đồng chí là lực   lượng duy nhất có khả năng tiêu diệt bọn xâm lược  Đức. Các đồng chí được giao một sứ mệnh vĩ đại,   đó là sứ mệnh giải phóng. Các đồng chí hãy  xứng đáng với sứ mệnh ấy. Các đồng chí hãy   noi theo tấm gương dũng cảm của các vị tiền  bối Hãy siết chặt đội ngũ dưới ngọn cờ   bách chiến bách thắng của Lenin vĩ đại’. Lời kêu gọi của vị lãnh tụ như một hiệu   lệnh thúc giục đoàn quân ra trận,  lúc này đã nằm rất sát thủ đô.

Khi ấy, Hồng quân bắt được một sĩ quan Đức mặc  hai lớp áo, lễ phục mặc bên ngoài quân phục. Hắn  . khai rằng mục tiêu của kế hoạch “Bão biển” là  phải giành thắng lợi chớp nhoáng nên quân Đức  . không mang theo áo ấm và đang khốn đốn vì giá rét. Thời tiết càng lúc càng khắc nghiệt hơn. Mùa đông  . năm 19411942 được cho là một trong những mùa  đông lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử Nga,  . các bác có tưởng tượng ra cái lạnh chết  người với nhiệt độ giảm đến mức 45oC  . không? Chính nó đã khiến quân Đức mỗi ngày  có khoảng 800 ca chết cóng vì giá lạnh. . Các thiết bị khí tài của Đức bắt đầu hỏng hóc khi  nhiệt độ xuống 20oC. Các loại vũ khí không thể  . khởi động được, đặc biệt là các vũ khí chống tăng,  chất lỏng tạo độ giật lùi cho pháo đều đông cứng,  . dầu bôi trơn cho các vũ khí thông minh và  súng máy cũng vậy. Quân Đức phải lui bước.

Trước các đợt phản công dũng mãnh của bộ  binh Nga, chỉ có lựu đạn ném tay là còn sử  . dụng được. Tháp pháo của xe tăng thì không  thể xoay và xe tăng thì phải hoạt động liên  . tục để tránh bị đông cứng, không những thế,  các xe cơ giới cũng bị ngập trong sình lầy. . Ngược lại, xe tăng T34 của Nga với số  lượng rất lớn, lại có bộ khởi động khí nén,  . có thể hoạt động được kể cả trong  thời tiết lạnh nhất. Thêm nữa,  . bánh xích của loại T34 này rất rộng  nên tản đều trọng lượng của cỗ xe giúp  . T34 có thể lăn xích trên các mương  rãnh cũng như các hố tuyết sâu 1,5m.. Sau 20 ngày tấn công, quân Đức đã tiến được hàng  chục kilomet, có nơi chỉ cách Moskva 20km. Những  . trận đánh ác liệt đã diễn ra trên một chiến tuyến  trải dài từ Kalinin đến Tula. Dù bị tổn thất nặng,  . các đơn vị quân đội Liên Xô đã chiến đấu  đến cùng để bảo vệ thủ đô. Trong trận đánh.

Ngày 16/11 tại nhà ga Dubosekova và khu vực phía  nam Volokolamsk, 28 sĩ quan và binh sĩ thuộc sư  . đoàn bộ binh 316 của tướng Panfilov đã chống  chọi với 50 xe tăng Đức. Sau 4 giờ chiến đấu  . họ đã tiêu diệt 18 xe tăng và hàng trăm lính  Đức đã tử trận gần hết, chỉ còn lại 6 người.  . Chính trị viên đại đội V.G. Clotshcov đã đưa  lời kêu gọi các đồng đội trong đơn vị, mà sau  . này đã trở thành lời thề chung của tất cả các  lực lượng quân đội Liên Xô đang chiến đấu trước  . cửa ngõ Moskva, rằng: “Nước Nga rộng lớn, nhưng  chúng ta quyết không lùi. Vì sau lưng là Moskva!” . Đầu tháng 12/1941 qua ba đợt tấn công bị tổn  thất rất nặng nề, tăng viện và tiếp tế khó khăn,  . quân đội Đức đã bị chặn đứng tại cửa ngõ Moskva.  Từ ngày mùng 35/12, toàn bộ Cụm tập đoàn quân  . Trung tâm của Đức phải chuyển sang thế trận phòng  ngự. Quân đội Liên Xô đã giành được thế chủ động..

Những lực lượng dự bị của Đức về cơ bản đã được sử  dụng hết. Các tập đoàn quân xe tăng Đức thuộc Cụm  . tập đoàn quân Trung tâm đã tổn thất quá nặng trước  sức chống cự không mệt mỏi của quân đội Liên Xô.  . Ngày 29/11, tướng Zhukov đề nghị Tổng tư lệnh  tối cao Stalin chuyển cho Phương diện quân Tây  . các tập đoàn quân xung kích 1 và 10 để tổ chức  phản công, hất cẳng quân Đức ra xa thủ đô Moskva. . Trong cuộc phản công ngày 5/12, các quân đoàn  Liên Xô chọc thủng phòng tuyến quân Đức một  . cách dễ dàng. Vũ khí Đức bị đóng băng, binh lính  cũng bị lạnh cóng, có người còn bị dính chặt vào  . vũ khí. Các binh sĩ Đức sống sót chỉ có thể  bất lực đứng nhìn đối phương xuất hiện như  . những bóng ma trong sương mù và tuyết trắng. Ở thời điểm quyết định cuộc chiến, một số  . tướng Đức muốn rút quân ra xa khỏi Moscow, nhưng  Hitler lo sợ lui binh sẽ khiến binh sĩ hỗn loạn,.

Giúp Hồng quân Liên Xô tiến gần đến cửa ngõ  Đức. Bởi vậy, ông trùm phát xít ra lệnh cho  . binh sĩ giữ vững vị trí chiến đấu cho đến  người cuối cùng, không được lùi một bước,  . nhưng Cụm tập đoàn quân Trung tâm của Đức vẫn đẩy  lùi về phía Tây trên một chiều sâu từ 150300km.. Tuy trận Moskva đến đầu tháng 1/1942 mới được  coi là hoàn thành nhưng cuộc tấn công của quân  . đội Xô Viết còn tiếp tục phát triển thành  tổng tấn công trên toàn mặt trận Xô – Đức  . trong những tháng đông – xuân của năm 1942  với các cuộc tấn công tại Tikhvin, Rostov,  . cuộc đổ bộ đánh chiếm căn bàn đạp Kerch   Feodosiya trên bán đảo Krym. Mặc dù bị chặn đứng  . trước chân tường thủ đô Liên Xô nhưng tiềm lực của  nước Đức Quốc xã vẫn còn rất mạnh, hoàn toàn chưa  . thể đổ vỡ sau đại bại ấy. Quân đội Liên Xô tuy tạm  thời giành lại quyền chủ động chiến lược nhưng vẫn.

Chưa có đủ lực lượng dự bị mạnh để phát huy chiến  quả, giành thắng lợi quyết định trong cuộc chiến.. Song, dẫu sao đi nữa thì chiến dịch phòng ngựphản  công của Hồng quân Xô Viết tại khu vực Moskva mùa  . Đông 19411942 đã làm tiêu tan huyền thoại về sự  bách chiến bách thắng của Quân đội Đức Quốc xã.  . Theo Nguyên soái Liên Xô Aleksandr  Vasilevsky thì đây là trận thua lớn  . nhất từ đầu Thế chiến II của quân đội Đức với  hơn 500.000 sĩ quan và binh sĩ bị tiêu diệt,  . hơn 700.000 quân nhân bị thương, hơn 50 sư đoàn  Đức bị đánh tan, 1.300 xe tăng, 2.500 đại bác,  . hơn 15.000 xe cơ giới khác bị Quân đội Liên Xô  phá hủy hoặc thu giữ. Trong đó phải kể đến tổn  . thất rất cao của Quân đội Đức trong những đợt  công kích ác liệt nhằm chiếm đoạt thành Moskva. . Còn về phía quân đội Liên Xô thì con số  tổn thất lên đến gần 1.200.000 người,.

Trong đó có hơn 662.000 quân nhân chết, bị  thương hoặc bị bắt làm tù binh trong đợt  . tấn công đầu tiên của quân Đức tại khu vực  Rzhev – Vyazma. Quả thật rất khủng khiếp!. Đánh giá về ý nghĩa và nguyên nhân chiến thắng,  Nguyên soái Georgy Zhukov viết trong bài viết  . “Thắng lợi của Liên Xô và sự bất lực của những  kẻ xuyên tạc lịch sử” đăng trên tập san “Người  . cộng sản” số 1, tháng Giêng, năm 1970 như sau: “Nhiều tướng lĩnh và nhà viết sử tư sản đổ lỗi  . tất cả cho bùn lầy và đường xấu. Họ đang cố tìm  cách giải thích kế hoạch chiếm Moskva của Hitler  . bị tan vỡ không phải vì các chiến sĩ Xôviết có  tinh thần anh dũng và các cán bộ chỉ huy của họ  . tài giỏi và quả cảm, mà vì thời tiết xấu, đường sá  đi lại khó khăn và băng giá. Nhưng chính mắt tôi  . đã trông thấy trong bùn lầy và trên các con đường  xấu đó hàng ngàn, hàng ngàn người Moskva chưa quen.

Làm đất đá, đã rời những gian nhà đầy đủ tiện nghi  ở thành phố đi đào các hố chống tăng, hào giao  . thông, đắp những ụ đất làm các vật chặn đường,  hàng rào dây thép gai, khuân vác những bao cát . Mưa và tuyết không thể chặn được bước tiến  của quân địch ở Moskva. Chính là đạo quân  . hơn 1 triệu tên lính phátxít tinh nhuệ đã vấp  phải tinh thần vững như thép, lòng dũng cảm và  . khí phách anh hùng của các chiến sĩ Xôviết có sự  hậu thuẫn của nhân dân, của Thủ đô và Tổ quốc” . Tôi rất đồng ý với quan điểm của vị tướng này.  Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng binh lính  . Đức bị tổn thất rất nhiều vì tê cóng và bệnh  dịch. Còn về mặt điều kiện khách quan thì mùa  . đông khắc nghiệt là “công bằng” như nhau  với cả hai bên, nhưng về mặt tự chuẩn bị,  . quân đội Liên Xô đã làm chu đáo hơn quân Đức. Theo các bác còn những yếu tố nào đã tạo.

Previous post VIETNAMESE TRADITIONAL FASHION || EP01: 11-12TH CENTURY (VIETSUB) TRANG PHỤC THỜI LÝ
Next post Tên gọi đất nước Việt Nam qua các thời kỳ – Tóm tắt Lịch sử Việt Nam @Dã Sử