Tóm tắt nhanh Lịch sử Nhật Bản – Phần 2 | Nhật Bản thời kì cận đại | History.com.vn

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là hôm nay. chúng ta sẽ nói về lịch sử Nhật Bản. thời kỳ Minh Trị hay còn gọi là thời đại. Mê Duy là thế thôi Tại vị của Thiên. Hoàng Minh Trị từ năm 1867 đến năm 1912. triều đình Minh trị phục hồi lại quyền. của Hoàng Gia và đưa ra khẩu hiệu Phú. Quốc Cường binh Xóa bỏ những điểm yếu. kém và để tiểu học hỏi các nước phương. tây dẫn đến sự thay đổi lớn cho Nhật Bản. để xóa bỏ quyền lực của chim ri đại. tướng goldcup bãi bảo hệ thống lãnh địa. và các danh hiệu phong kiến triều đình. phải bồi thường bằng tiền cho tầng lớp. võ sĩ Quý Tộc Họ dần trở thành giai cấp. tư sản và chủ trương xây dựng Nhật Bản. theo con đường buồn phiền nhiều phái. đoàn được Thùy Trang phương Tây Hậu Hỏi. về cách thức quản lý hành chính và về kỹ. thuật tòa mới theo kiểu phương tây được. thành lập nhiều cải cách quan trọng về.

Giáo dục được thi hành nhiều chuyên gia. phương tây được mời tới Nhật Bản để phổ. biến kiến thức và kĩ em. về quân sự quân đội được tổ chức và huấn. luyện theo kiểu phương tây new quân theo. mô hình của lục quân Đức Hải quân theo. mô hình của hải quân anh các công xưởng. và nhà máy múc khí theo mô hình công. binh pháp hệ thống hậu cần học hỏi rất. nhiều từ hoa kỳ quân đội Nhật Bản áp. dụng chế độ nghĩa vụ quân sự thay cho. chế độ trưng binh tăng cường mua và sản. xuất vũ khí đạn dược kèm theo đó là mời. các giảng viên quân sự nước ngoài về. giảng dạy và đưa các sinh viên sĩ quan. đến một số nước như anh pháp thì học tập. hàng loạt các cuộc cải cách này đã mở. đường cho quá trình công nghiệp hóa ở. Nhật Bản khiến nền kinh tế đất nước phát. triển cực kỳ mạnh mẽ và vươn ngôn thành. một cường quốc quân sự khi đã trở nên.

Giàu mạnh Nhật Bản tiến hành hàng loạt. Chiến dịch quân sự nên các nước láng. giềng năm 1879 nhận chiếm được vương. quốc lưu cầu năm 1894 trên Hà Nội Bắc. tăng mạnh nhất châu Á của nhà Thành. chiếm được Đài Loan và dàng kiểm soát. bán đảo Triều Tiên năm 1899 phong trào. Nghĩa Hòa đoàn ở Trung Quốc bùng nổ a. cho nhiều người nước ngoài bị ghét nhất. trong đó có cả mời Nhật Nhật Bản đã tham. dự vào liên minh các nước đế quốc để đưa. quân tiến đánh bắc kinh sợ các phong. trào bà ngoại buộc triều đình nha Thành. phải đền bù chiến sĩ và khí hậu loạt các. hiệp ước bất bình đẳng từ sự kiện này vị. thế và tầm ảnh hưởng của Nhật Bản gia. tăng đáng kể tại Trung Quốc do mâu thuẫn. và tranh giành Tầm ảnh hưởng tại Đông. Bắc Á chiến tranh nganhật tung nổ vào. năm 1904 kết quả làm nha bại trận và. phải rút quân khỏi mãn châu Triều Tiên.

Được xác nhập vào lãnh thổ của Nhật giới. sự công nhận của Nga Nga phải nhượng lại. vài phần lãnh thổ và bồi thường chiến. phí cho nhật đây là chiến thắng lớn làm. uy thế của nhật bản tăng lên nhanh chóng. trên trường quốc tế. từ năm 1912 Thiên Hoàng Minh Trị chết. Thiên Hoàng tay rồi lên ngôi chấm dứt. thời kỳ cai trị của nhóm người thiểu số. và chuyển sang chế độ Nghị viện và các. đảng dân chủ thời kỳ đại chính bắt đầu. từ ngày 30 tháng 7 năm 1912 đến ngày 25. tháng 12 năm 1926 còn gọi là thời kỳ dân. chủ đã chính theo thêm kỉ nguyên và. chính sách của chính quyền ban hành nhằm. nỗ lực cười Mở hơn với phương Tây năm. 1914 thế chiến thứ nhất nổ ra để có Nhật. Bản thực hiện kế hoạch bành trướng của. mình cũng nhật gửi tối hậu thư cho đức. và không cần được trả lời em quan tiến. vào chiếm đóng phân giải và các đảo.

Thuộc địa của Đức ở Thái Bình Dương sau. chiến tranh Nhật Bản tăng cường đầu tư. vốn vào Trung Quốc nhưng Cuộc đại khủng. hoảng kinh tế thế giới vào năm 1929 làm. cho nền kinh tế Nhật Bản suy thoái tình. trạng thất nghiệp của Đông Lương thực. giảm xuất khẩu giảm sút khá sản xảy ra. thường xuyên thiếu hụt trầm trọng các. nhiên liệu công nghiệp Đồng thời Trần. Đại động đất kanto dữ dội từ năm 1923. cách làm cho nền kinh tế nên khó khăn. Quy Nhơn về mặt quân sự khi nhập vẫn. thuộc hàng đầu thế giới để duy trì dự. tăng trưởng trong ngành công nghiệp nhà. chủ trương xây dựng chiến tranh giành. lấy các thuộc địa do tài nguyên tại châu. Á ra có nhiều điểm chung Liên Minh Phát. xít giữa ba nước Đức Ý Nhật được thành. lập thời kỳ chiêu hòa showa từ năm 1927. đến năm 1945 tính đưa lúc trên hòn chiêu. hòa nên chị vì đến khi thế chiến thứ hai.

Kết thúc thời kỳ này suy thoái kinh tế. và ngoại giao rơi vào bế tắc xuất khẩu. giảm sút sự phá sản xảy ra thường xuyên. nhiều người thất nghiệp chính sách kiềm. chế của Mỹ đối với Nhật Bản gia tăng gây. nỗi bất bình lớn ở Nhật. hiệp định IC Lan Trinh thừa nhận quyền. lợi đặc biệt của Nhật Bản ở Trung Quốc. đã chấm dứt các dự thảo luật chống người. nhập cư Nhật Bản ra đời và phong trào. trục xuất người Nhật ở Trung Quốc làm. giàu năm 1931 Nhật Bản chiếm đóng mãn. châu và thành lập mãn cho Quốc vào năm. 1930 cho đến năm 1937 chiến tranh Trung. Nhật Lần thứ hai người ta gây ra vụ thảm. sát Nam Kinh ở Trung Quốc năm 1939 thế. chiến thứ hai nổ ra trong khi chiến. tranh diễn ra ở châu Âu khi khánh 9 năm. 1940 nhật xâm lược liên bang Đông Dương. của Pháp thiết lập ra Khối thịnh vượng. chung Đại Đông Á Hoa Kỳ phản đối bằng.

Cách áp đặt lệnh cấm vận thương mại dầu. và thép lên nước Nhật năm 1941 quân nhà. tác giả bằng việc tấn công bất ngờ vào. Trân Châu Cảng gây ra một thiệt hại lớn. cho Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật và tham gia. thế kỷ thứ hai chiến tranh Thái Bình. Dương nổ ra dù yếu thế hơn hoa kỳ về mặt. công nghệ vũ khí nhưng lại có ưu thế về. số lượng quân lính Nhật đã dụng chiến. thuật cảm tử là thần phòng nghĩa là phi. công sẽ lái máy bay của mình chở đầy. thuốc nổ vào bình đựng xăng rồi đâm vào. tàu địch và chiến thuật biển người là. vạn tuế người lính Hô khẩu hiệu Thiên. Hoàng bệ hạ thuế và bất ngờ xung phong. cảm tử Thánh. 1945 Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống. hay thành phố là Hiroshima và Nagasaki. cộng với đợt phản công mạnh mẽ của Hồng. quân Liên Xô ở mãn châu đã đánh tan nát. đạo quân quan Đông Hiếu chiến nhất của.

Nhật Bản Nhật Hoàng hirohito tuyên bố. đầu hàng vô điều kiện các lục địa chiến. lược phải hoàn trả lại cho các nước Anh. Pháp và Lan Các lãnh thổ mãn châu Đài. Loan phải trao trả lại cho Trung Quốc và. Trao quyền kiểm soát bán đảo Triều Tiên. cho Hoa Kỳ và Liên Xô Hoa Kỳ thiết lập. một chính quyền mới ở Nhật theo hướng. dân chủ hóa. từ năm 1945 đến năm 1989 gọi là hậu kỳ. chiêu hòa sau khi đầu hàng trong thế. giới thứ hai năm 1945 Đế Quốc Nhật Bản. bị giải thể chủ nghĩa quân phiệt sụp đổ. một nhà nước mới được thành lập thời kỳ. này Nhật Bản bị Mỹ chiếm đóng năm 1946. Hiến pháp mới được ban hành trên hoàng. mất tất cả quyền lực về chính trị và. quân sự chỉ còn là biểu tượng của quốc. gia. ở phổ thông đầu phiếu và bảo đảm nhân. quyền Nhật Bản bị cấm lãnh đạo chiến. tranh và duy trì quân đội năm 1951 hiệp. ước San Francisco có hiệu lực chấm dứt.

Việc Nhật Bản bị chiếm đóng Nhật Bản. buộc phải bồi thường cho các nước Đồng. Minh từng phải chịu thiệt hại chiến. tranh DO nhập gây ra năm 1954 lực lượng. phòng vệ Nhật Bản được thành lập Nhật. Bản tiến hành các cải cách dân chủ xây. dựng lại nền công nghiệp bị tàn phá. năm 1989 thời kỳ acc bắt đầu đánh dấu sự. phát triển định điểm về tăng trưởng kinh. tế nhanh nhất trong lịch sử Nhật Bản Tuy. nhiên bong bóng kinh tế sụp đổ vào năm. 1991 cùng 5 sự kiện chiến tranh vùng. vịnh cường các hoạt động chính trị Hỗn. Loạn đã đẩy Nhật Bản vào thời kỳ trễ. kinh tế và hồi phục chậm chạp Tuy nhiên. Nhật Bản Bước vào thế kỷ 21 với những. thay đổi vị thế trên trường quốc tế về. chính trị và quân sự đặc biệt là việc. đưa quân ra nước ngoài và thành lập Bộ. Quốc phòng thay cho cục phòng vệ quốc. gia vào ngày mùng 9 tháng 01 năm 2007.

Previous post Mở khóa vàng thả giao long: ‘Con rồng’ ở đập Tam Hiệp đang thức giấc?
Next post Tóm tắt nhanh Lịch sử Trung Quốc | History.com.vn !