Tóm Tắt Nhanh Chiến Tranh Lạnh ( 1947 – 1991) | History.com.vn

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là acc Hôm. nay chúng ta sẽ nói về chiến tranh lạnh. năm 1945 chiến tranh thế giới lần thứ 2. kết thúc với sự thất bại của phe phát. xít châu Âu bị tàn phá nặng nề các nước. như anh Pháp mất dần vị thế và tầm ảnh. hưởng trong khi đó Mỹ và Liên Xô nổi lên. là siêu cường thế giới nhưng lại mang. hai hệ tư tưởng chính trị đối lập nhau. chính sự xung đột này đã khởi đầu cho. một giai đoạn lịch sử được biết đến với. tên gọi chiến tranh lạnh. sau hội nghị yalta vào tháng 2 năm 1945. để tổ chức lại thế giới sau chiến tranh. khác bên đã thảo luận và quyết định phân. chia Châu Âu thành hai khối với hệ thống. xã hội ở khối Tây Âu đại diện cho chủ. nghĩa tư bản truyền thống đoàn hành nền. kinh tế thông qua quyền rũ tài sản và. phương tiện sản xuất tư nhân môi trường. tự do thúc đẩy được đầu tư kinh doanh.

Nhưng tạo ra sự phân hóa giàu nghèo rõ. rệt khi các chủ cơ bản bóc lột sức lao. động của công nhân nhằm tối anh có được. khối Đông Âu được lãnh đạo bởi liên bang. Xô Viết đại diện cho xã hội chủ nghĩa. hay cộng sản chủ nghĩa vận hành nền kinh. tế dựa trên nền tảng sở hữu công cộng. chủ trương Xóa bỏ sự bóc lột của giai. cấp tư sản tạo ra một xã hội bình đẳng. mọi người làm việc theo năng lực hưởng. thụ theo nhu cầu. riêng Đức bị chia thành 4 vùng chiếm. đóng thấy đức do quân đội Anh Pháp Mỹ. con đông đúc do quân đội Liên Xô thủ đô. Một chia đôi bởi bức tường Berlin tháng. 7 năm 1948 và nước Mỹ bàng pháp hợp nhất. 3 Hùng chiếm đóng thành lập nước Cộng. hòa Liên bang Đức đi theo con đường tư. bản chủ nghĩa ở phía đông nên xô đắp trà. bằng cách thành lập nước Cộng hòa Dân. chủ Đức đi theo con đường xã hội chủ. nghĩa và trở thành một nhà nước về tinh.

Của Liên Xô. hai ngày 25 tháng 4 năm 1945 tại San. Francisco Mỹ cùng 50 phút ra đã thành. lập Liên hợp quốc là một trong những tổ. chức lớn và quan trọng nhất trong việc. duy trì hòa bình an ninh thế giới thúc. đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các nước. cho đến ngày nay năm 1947 học thuyết. truman ra đời đánh dấu sự bắt đầu của. chiến tranh lạnh theo đó Mỹ sẽ viện trợ. cho bất kỳ lúc nào mà thấy là đang bị đe. dọa bởi chủ nghĩa cộng sản cuộc chiến. toàn diện về kinh tế chính thức bắt đầu. Mỹ triển khai kế hoạch marshall viện trợ. 17 tỷ đô tái Thiết lại Tây Âu và ngăn. chặn sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản. ngoài xa chiến dịch tuyên truyền chống. cộng sản không xuất hiện trên mọi phương. tiện truyền thông để đáp trả nên xô cũng. tuyên truyền chống tư bản và thành lập. Hội đồng Tương trợ Kinh tế nhằm liên. minh kinh tế giữa các nước xã hội chủ.

Nghĩa ở Đông Âu. ngoài ra hai siêu cường còn cạnh tranh. nhau trên nhiều lĩnh vực khoa học công. nghệ không gian và quân sự ngày 29 tháng. 8 1949 Liên Xô thử nghiệm thành công bom. nguyên tử phá vỡ thế độc quyền về công. nghệ hạt nhân của Mỹ cũng năm đó Na thu. được thành lập dựa trên hiệp ước Bắc Đại. Tây Dương được ký kết giữa Mỹ và các. nước Tây Âu nhằm chống lại mối đe dọa. ngày càng tăng của Liên Xô để đối phó. nato Liên Xô cũng thành lập khối liên. minh quân sự out vào năm 1955 trong suốt. thời kỳ chiến tranh lạnh Mỹ và Liên Xô. chưa từng một lần tuyên chiến trực tiếp. với nhau thay vào đó họ cung cấp vũ khí. và tiền bạc cho đồng minh của mình để. đánh nhau với đồng minh của thủy Đêm. Khuya với những lợi ích chiến lược riêng. khi là có thể được xem là nơi diễn ra. cuộc chiến tranh ủy nhiệm đầu tiên Đảng. cộng sản liên lạc được hỗ trợ bởi Liên.

Xô và nam tư bắt đầu cuộc nội chiến. chống lại chính phủ quốc gia như Lạp. Được hỗ trợ bởi anh và Mỹ cuộc chiến kéo. dài trong 3 năm thì nam tư mâu thuẫn của. Liên Xô và dừng viện trợ cho thuê cộng. sản Kết quả là Quân đội Quốc gia Hy Lạp. chiến thắng sau đó gia nhập khối đồng. minh phương Tây. ở Châu Á Anh cũng đang xảy ra đội chiến. giữa Quốc dân Đảng và đảng cộng sản Mặc. dù Quốc dân Đảng có quân số gấp nhiều. lần nhưng nội bộ thường xuyên tranh thủ. lẫn nhau bình tĩnh mệt mỏi sau thế chiến. thứ hai và nền kinh tế siêu lạm phát vì. tham nhũng nên sau 3 năm chiến tranh. đảng cộng sản giao Mao Trạch Đông lãnh. đạo với sự ủng hộ của người dân đã giành. được chiến thắng họ kiểm soát Trung Hoa. Đại Lục thành lập nước Cộng hòa Nhân dân. Trung Hoa. Quốc dân Đảng do Tưởng Giới Thạch đứng. đầu nhận thất bại và buộc phải rút về.

Đài Loan. thắng lợi của Đảng Cộng sản Trung Quốc. khiến cho hệ thống xã hội chủ nghĩa được. nối liền từ châu Âu sang Châu Á Thừa. thắng về mặt chính trị Liên Xô tiến hành. viện trợ cho Bắc Triều Tiên Tiến Quân. toàn diện xuống miền Nam Quân đội Triều. Tiên tấn công Đầy Quân đội Hàn Quốc và. như đến từ vùng Liên Hợp Quốc nhanh. chóng thành lập lực lượng khẩn cấp với. quân đội đến từ 16 nước để can thiệp vào. cuộc chiến quân đồng minh và thuốc đồng. và phản không dồn ép quân Triều Tiên đến. sát biên giới phía Bắc khiến Trung Quốc. cảm thấy bị đe dọa nên nhảy vào tham. chiến với lý do tên miền Quốc gia hơn. một triệu chín Nguyễn Quân Trung Quốc. tràn qua biên giới phối hợp với quân. Triều Tiên phản công như vũ bão bằng. chiến thuật biển người thành công để lục. quân đội Hàn Quốc và phương Tây khi hai. bên càng to đến vĩ tuyến 38 thì bế tắc.

Cuộc chiến kết thúc bằng hiệp định ngừng. bán vào năm 1953. sau cuộc chiến tranh ở Triều Tiên Mỹ. viện trợ pháp trong việc tái xâm chiếm. các thuộc địa của họ ở Đông Dương trong. đó có Việt Nam năm 1954 Chính phủ Việt. Nam dân chủ cộng hòa cũng được sự hỗ trợ. của Liên Xô và Trung Quốc đã kháng chiến. quyết liệt và thành công đánh bại pháp. trong trận Điện Biên Phủ buộc phát ngồi. vào bàn đàm phán và ký kết Hiệp định. Giơnevơ Pháp sau đó rút khỏi các thuộc. địa Đông Dương nhằm ngăn chặn chủ nghĩa. cộng sản ở đông dân Mỹ nhanh chóng thành. lập nên chế độ Việt Nam Cộng hòa ở Việt. Nam đối đầu với chế độ Cộng sản chủ. nghĩa ở miền Bắc ngăn cách Bởi vĩ tuyến. 17 năm 1956 lấy lý do ai cập tuyên bố. Quốc Hữu hóa kênh đào xuyê liên quân ba. nước ở Pháp và Iceland mở một cuộc tấn. công của lãnh thổ Ai Cập họ đã khá thành.

Công trong việc chiếm đóng kênh đào xuyê. nhưng Liên Xô đe dọa sẽ sử dụng vũ khí. hạt nhân để hỗ trợ Ai Cập khiến Mỹ lo. ngại một cuộc thế chiến mới Mỹ đe dọa và. cấm và Ireland và cắt nguồn cung dầu cho. anh nếu liên quan không chịu sức khỏe Ai. Cập quan hệ giữa Anh Pháp và Mỹ bị tổn. hại nghiêm trọng sau sự kiện này ngày. mùng 4 tháng 10 năm 1957 và thế giới đã. sửng sốt khi Liên Xô phóng thành công vệ. tinh nhân tạo đầu tiên lên Quỹ đạo trái. đất để lấy lại thế thượng Phong về khoa. học kỹ thuật Mỹ đưa ra các cuộc cải cách. chương trình giáo dục trong đó có việc. thành lập Nasa và sau đó là thành công. đưa người đầu tiên lên mặt trăng khởi. đầu cho một cuộc chạy đua công nghệ vũ. trụ. ở châu Mỹ Latinh Mỹ thiết lập một hệ. thống sân sau cho mình và đảm bảo rằng. sẽ không có chỗ đứng cho chủ nghĩa cộng. sản ở Tuy nhiên vào năm 1959 cách mạng.

Khu 3 thành công và chính của cộng sản. được thành lập. Sia cơ quan tình báo Trung ương Mỹ đã. tuyển mộ những người Cuba lưu vong có tư. tưởng chống cộng sản để tiến hành cuộc. xâm lược vào Vịnh con lợn nhằm là đổ. chính quyền Cuba Syria cũng truyền khai. gần 638 của ám sát lãnh tụ Cuba Fidel. Castro nhưng đều bất thành chiến dịch. xâm lược Vịnh con lợn cũng thất bại thảm. hại khi lên do biết tin lập tức gửi quân. đội và tàu chiến đến Cuba triển khai dàn. tên lửa tầm chung nhắm thẳng vào mỹ căng. thẳng lên đến đỉnh điểm khi thủy quân. hai bên sẵn sàng tuyên chiến với nhau. Mọi người Nín thở chờ một cuộc thế chiến. thứ 3 nhưng thông qua đàm phán nên rô. đồng ý rút hết các tên lửa khỏi Cuba đổi. lại Mỹ phải hứa sẽ không xâm chiếm của 3. nữa và phải rút hết lên được gọi Italia. và tổng thì. quay trở lại Việt Nam chính phủ miền Nam.

Không công nhận hiệu nước travers và từ. chối tổng tuyển cử để thống nhất hai. miền và đồng thời thi hành các chính. sách chống cộng cực đoan khiến miền Bắc. thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng. miền Nam mở một cuộc tấn công cộng lực. bằng các chiến dịch phục kích với sự hỗ. trợ từ Liên Xô và Trung Quốc cả hai bên. đánh nhau nảy lửa trong nhiều năm liền. và ngày càng khốc liệt hơn Mỹ đã tiêu. tốn hàng trăm thì đô la vào cuộc chiến. tranh này và nó trở thành một trong. những cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch. sử Ngay tại Mỹ làn sóng phản đối chiến. tranh của người dân tăng cao và dư luận. ngày càng gay gắt nhận ra cuộc chiến. diễn ra theo thứ hững không như mong đợi. Mỹ quyết định rút quân vào năm 1973 hai. năm sau xe cộng sản chiến thắng Việt Nam. được thống nhất sau cuộc chiến tranh. Việt Nam Liên Xô lắm cơ hội Giành Lấy sự.

Ảnh hưởng chính trị nên châu Phi Bằng. việc tài trợ cho các tổ chức và phong. trào cộng sản nơi đây Mặt khác Liên Xô. đổ quân vào Afghanistan để hỗ trợ Chính. phủ cộng sản chống lại phiến quân mudras. một tổ chức hồi giáo được tài trợ bởi. phương tây chính phủ Trung Quốc Xem sự. can thiệp của Liên Xô là hành động xâm. lược khiến biên giới phía Tây bị chú. trọng vì thế Trung Quốc đã gia nhập Liên. Minh với Mỹ để cùng tài trợ cho các thế. lực kháng chiến chống lại Liên Xô tại. Afghanistan. ở châu Âu Pháp đã rời khỏi nhà cô vì mâu. thuẫn với Mỹ có Liên Xô thì nâng cấp hệ. thống tên lửa và đặt Đó nhắm thẳng vào. Tây Âu khiến Mỹ phải lắp đặt thêm nhiều. tên lửa để đáp trả tạo nên một cuộc chạy. đua tên lửa ở châu Âu chiến tranh lạnh. giờ đây đều khiến cho cả hai siêu cường. lưỡng bại câu Thương. anh lúc này ở Trung Mỹ một cựu điệp viên.

Được tuyển dụng bởi xây A để chống lại. chủ nghĩa cộng sản tại Panama nay đã trở. thành nhà độc tài có tư tưởng chống Mỹ. ông đã biến Panama thành trung tâm rửa. tiền và vận chuyển các loại ma túy sang. Mỹ và châu Âu lấy lý do bảo vệ nền dân. chủ và nhân quyền Mỹ đã mở một cuộc xâm. lược lớn và Panama với 27000 quân nhấn. chìm cả thành phố vào trong biển lửa kết. quả làm an huyện bị lật đổ và bị dẫn độ. về Mỹ Lệ án 30 năm tù giam Và điều quan. trọng là Mỹ đã giành lại được quyền kiểm. soát kênh đào Panama cuộc xâm lược bị. lên án gay gắt trên trường quốc tế nhưng. không có tác dụng vì lúc này Liên Xô. đang suy yếu quá bảo trì cho các ngân. sách quân sự Liên Xô bắt đầu hết tiền. quyết định ngừng tài trợ cho các phong. trào cộng sản ở Châu Phi và giúp hết. quân đội khỏi Afghanistan chiến tranh. Afghanistan cũng được ví như là một cuộc.

Chiến tranh Việt Nam riêng của Liên Xô. đó đã tiêu tốn hàng nghìn sinh mạng và. hàng trăm triệu đô la Em làm phiếu đáng. kể sức mạnh quân sự và nền kinh tế của. liên xô tới năm 1990 hệ thống liên minh. của Liên Xô đang ở bên bờ vực sụp đổ khi. các lãnh đạo cộng sản trong khối were. mentioned quyền lực các cuộc cải cách và. bầu cử lan rộng khắp Đông Âu bức tường. Berlin được phá bỏ và nước Đức được tái. thống nhất Con Liên Xô đã cố gắng cải tổ. và mở cửa kinh tế nhưng đều thất bại năm. 1991 Liên Xô tan rã và được tách thành. 15 nước Cộng Hòa Độc Lập kéo theo sự sụp. đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông. Âu Cùng với đó là sự giải thể của khối. quân sự Wow và Hội đồng Tương trợ Kinh. tế sev đánh dấu sự kết thúc của trật tự. lưỡng cực và chiến tranh lạnh Mỹ trở. thành siêu cường duy nhất trên thế giới. natto vẫn tiếp tục tồn tại mở rộng và.

Sẵn sàng can thiệp vào các khu vực ngoài. biên giới các nước thành viên trong thời. gian chiến tranh lạnh diễn ra phong trào. giải phóng dân tộc của các nước thuộc. địa phát triển ngày càng mạnh mẽ và lan. rộng khắp thế giới từ cuối thế kỷ XX khi. sang thế kỷ 21 đa số các quốc gia trên. thế giới đã giành được độc lập sự vươn. lên của Trung Quốc Nhật Bản và nâng nước. Tây Âu đã tạo ra những trung tâm kinh tế. mới đối trọng với Mỹ và làm thay đổi cán. cân kinh tế của cách mạng khoa học công. nghệ đã thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa. làm tăng nhu cầu hợp tác quốc tế xu thế. Hòa Bình hợp tác cùng phát triển trở. thành xu thế chung trên phạm vi toàn cầu. các bạn vừa xem xong video Hãy cho tôi. biết suy nghĩ của các bạn bằng cách. comment bên dưới bạn nghĩ gì và video. này Nếu thích thì hãy like share đừng. quên Đăng ký acc và bấm chuông để không.

Previous post Chiến Tranh Ả Rập-Israel 1967 (Bản Full) | Cuộc Chiến 6 Ngày Thay Đổi Bản Đồ Trung Đông
Next post Cái Kết Đau Đớn Khi Ham Rẻ Mà Đi Mua Vũ Khí RỞM Của Trung Quốc | TinHot247