Tóm tắt nhanh Chiến Dịch Điện Biên Phủ ( 1954 ) | History.com.vn

Hi. xin chào tất cả các bạn mình là History.com.vn. hôm nay chúng ta sẽ nói về chiến dịch. Điện Biên Phủ. ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945. Nhật Bản chính thức đầu hàng quân đồng. minh chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. cùng lúc đó tại Quảng trường Ba Đình Chủ. tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc. lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ. cộng hòa mở ra một giai đoạn mới cho dân. tộc Việt Nam ngày 23 tháng 09 năm 1945. Pháp theo chân anh vào miền Nam giải. giáp Quân Nhật chính quyền được côn. khuyết tật lại ách thống trị ở Đông. Dương một lần nữa Lúc này chính quyền. Việt Nam còn non trẻ đang đứng trước. muôn vàn khó khăn Chủ tịch Hồ Chí Minh. đã cố gắng cứu vãn Hòa Bình nhằm tri hóa. một cuộc chiến tranh quy mô với Pháp. hiệp định sơ bộ việtpháp ngày mùng 6. tháng 3 năm 1946 và tạm ước việtpháp. ngày 14 tháng 9 năm 1946 lần lượt được.

Ký kết ở Tuy nhiên càng nhân nhượng thực. dân Pháp càng lấn tới nhận thấy những nỗ. lực đàm phán với Pháp Xuân Thành D 19. tháng 12 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời. kêu gọi toàn quốc kháng chiến. chúng ta muốn hòa bình chúng ta. nhưng chúng ta càng nhân nhượng thực dân. Pháp càng lấn tới vì. chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. không Chúng ta phải hi sinh tất cả chứ. nhất định không chịu mất nước nhất định. không chịu làm nô lệ. còn cơm vào chúng ta phải đứng lên. bất kỳ đàn ông đàn bà bất kỳ người ta. người ta không tia tôn giáo Đảng phái. dân tộc ấy là người Việt Nam thì phải. đứng lên đánh thực dân pháp. cứu tổ quốc ở Có ai có hứng thì cứng ai. có gươm dùng gươm không có gươm. gái không ai cũng phải ra sức chống thực. dân cứu nước ạ. hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống. thực dân Pháp của toàn dân chính thức.

Được bắt đầu năm 1953 sau 8 năm trở lại. Đông Dương Pháp ngày càng sa lầy vào. cuộc chiến và gặp nhiều tổn thất nặng nề. về người và của Lợi dụng tình thế này. Thế Phước Mỹ Tăng cường viện trợ cho. pháp nhằm tiêu diệt phần lớn bộ đội chủ. lực Việt Nam đồng thời bình định cả Nam. Đông Dương. tháng 7 năm 1953 phát để ra kế hoạch. Nava nhằm Tìm kiếm chiến thắng quân sự. to lớn để lấy lại thế chủ động nhưng. liên tiếp và thất bại trước còn việc. mình chiến dịch Điện Biên Phủ chính là. trận chiến mang tính quyết định kết thúc. kế hoạch này chấm dứt Tham Vọng của Pháp. tại Đông Dương và mang lại lợi thế cho. chính phủ Việt Nam trên bàn đàm phán. ở Điện Biên Phủ là một thung lũng lòng. chảo rộng lớn dài 15 km rộng 5km ở đó có. một sân bay dã chiến nhỏ đã bị bỏ hoang. từ khi phát xít Nhật rơi khỏi Đông Dương. vào năm 1945 xung quanh là đồi núi trập.

Trùng rừng cây bao phủ dày đặc Điện Biên. Phủ các thủ đô Hà Nội khoảng 300 km. Đường chim bay gần biên giới Việt Lào. nằm trên trục giao thông lấy hiện các. quyền biên giới của Lào Thái Lan Myanmar. và Trung Quốc theo đánh giá của tướng. Nava và các nhà quân sự Pháp Mỹ thì Điện. Biên Phủ là một vị trí chiến lược quan. trọng đối với chiến trường Đông Dương. nên đã được chọn làm nơi Lập căn cứ. ngày 20 tháng 11 năm 1953 Nava cho quân. đổ bộ xuống cánh đồng Mường thàng đến. đầu tháng 3 năm 1954 lực lượng quân Pháp. ở Điện Biên Phủ có 12 tiểu đoàn và 7 đại. đội bộ binh lực lượng này không Khoảng. 16200 quân lính được tổ chức thành 3. phân khu Khu phân khu Bắc gồm cùng cứ. điểm Him Lam các nhiệm vụ án nước Con. đường 41 từ Tuần Giáo về Điện Biên Phủ. cũng cứ điểm độc lập có nhiệm vụ án Ngữ. phía Bắc ngăn chặn con đường từ Lai Châu.

Về Điện Biên Phủ và cũng cứ điểm bán kéo. phân khu trung tâm gồm các điểm cao phía. Đông bao gồm một loạt các thứ điểm A1 c1. c2 d1 d2 D3. sân bay Mường Thanh và các cứ điểm phía. tây mườngthanh Đây là khu vực mạnh nhất. tập trung 2/3 lực lượng của quân đội. pháp phân khu Nam gồm các cục cứ điểm và. sân bay Hồng Cúm. với các cửa hàng không từ Hải Phòng và. Hà Nội Pháp được cung cấp đầy đủ các. loại pháo vũ khí xe tăng và trang thiết. bị quân sự hiện đại nhất thế bây giờ. phát cho rằng họ có lợi thế về hòa bình. bởi vì với địa hình đồi núi hiểm trở. không có xe tải hỗ trợ thì sao lớn của. Việt bình không thể áp sát điện biên phủ. thêm vào đó để có thể xung phong tiếp. cận cần cứ điểm bộ đội Việt mình sẽ phải. chạy khoảng 200m giữa địa hình trống. trải bên cho phép like và mãi nhìn bên. trên phải đến chị đủ loại hoa lực của.

Pháp mà không hề có xe thiết giáp hay. chiều vậy vật che chắn mặt khác khó khăn. lớn nhất của việc mình chính là công tác. hậu cần với cự ly rất xa từ 300 đến 400. km đường đồi núi nên việc vận chuyển. lương của thuốc men cũng như khí là điều. hết sức khó khăn. tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ như một. pháo đài không thể công phá là cái bẫy. để nghiền nát quân chủ lực Việt Minh. về phía Việt Nam ngày mùng 6 tháng 12. năm 1953 sau khi họp bàn Bộ Chính trị. quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. do đại tướng Võ Nguyên Giáp làm tư lệnh. Chiến dịch tập trung 4 loại đoàn Bộ binh. 1 đại đoàn công pháo với tổng quân số. trên 40.000 người cả nước đã tập trung. sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ với. khẩu hiệu tất cả cho tiền tuyến tất cả. để chiến thắng các đơn vị bộ đội chủ lực. nhanh chóng tập kết ngày đêm bạt rừng. phải núi Mở Đường Kéo Pháo xây dựng anh.

Sẵn sàng tiến công việc 200 61451 nhân. công thanh niên xung phong đã bất chấp. bom đạn chiến dịch Điện Biên Phủ để đảm. bảo Hậu Cần phục vụ cho chiến dịch dù. phải vận chuyển 15.000 tấn gạo và hơn. 19.000 tấn vật chất trong tình hình. đường xóa hết sức tồi tệ quân đội Việt. Minh đã gây bất ngờ lớn cho con giáp với. đội quân xe đạp hồ hơn 2 vạn người với. năng suất tải từ 200 đến 300 kg mỗi xe. bộ đội Việt Minh cũng rất sáng tạo khi. cho tháo rời các khẩu pháo vận chuyển. lắp ráp lại và kéo vào trận địa bằng tay. thì đảm bảo bí mật trong giai đoạn này. đã có không ít những hi sinh tiêu biểu. hiện Hùng Tô Vĩnh Diện khi sinh thân. mình để cứu khẩu pháo cao xạ 37mm không. bị ăn sống thực ngày 25 tháng 1 năm 1954. có đơn vị bộ đội Việt Minh đã sẵn sàng. nổ súng theo phương châm tác chiến đánh. nhanh thắng nhanh nhưng sao đêm dài suy.

Nghĩ nhận thấy phương án này mang nhiều. tính chủ quan không thể đảm bảo chắc. thắng đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở. trong liên quân và chuyển phương châm. tiêu diệt địch sang đánh chắc Tiến Chắc. đây là quyết định khó khăn nhất trong. đời cầm quân của ông thay đổi phương. châm tác chiến là quyết định đúng đắn. Nhưng thời gian chiến đấu dài hơn cách. mà anh cũng khác hơn nên cần phải chuẩn. bị lại từ đầu một tổ chức bố trí hệ. thống hỏa lực chiến dịch trong vòng hai. tháng sau đó Quân đội Nhân dân Việt Nam. tiếp tục đánh nghi binh song song với. xây dựng công tử và chuyện hậu cần Tất. cả chuẩn bị cho trận đánh nhau suốt cả. ngày đúng 17 giờ ngày 13 tháng 3 năm. 1954 đại đội pháo binh 806 bắn Nhưng mà. cạn đầu tiên vào trung tâm để gánh mình. làm mở màn cho đợt 1 của dung dịch sau. hơn 4 tiếng đồng hồ bắn pháo liên tục và.

Dữ dội thì lính bộ binh của Việt Nam. xung phong tấn công như vũ bão và cụm cứ. điểm đi Làm trận chiến diễn ra ác liệt. đến 23 giờ 30 phút đến hôm đó mới biết. trước. tiếp nối Chiến Thắng và 3 giờ 30 phút. ngày 15 tháng 3 năm 1954 à Ừ mình tấn. công từ độc lập sau bao giờ chiến đấu đã. hoàn toàn làm chủ đời độc lập cũng trong. sáng hôm đó chỉ huy Pháo binh chúng ta. cho kis sau hai đêm không thực hiện được. lời hứa phá hủy các loại pháo của Việt. Minh đã tự sát trong hầm bằng một trái. lựu đạn quân để mình quay mãi biết rằng. với việc bạn kéo. kết thúc rồi tấn công thứ nhất quân Việt. Minh đã tiêu diệt và phát sống 2.000. lính hot phá hủy 25 máy bay hoặc xóa sổ. Một Trung đoàn quyết sân bay mới thay. Phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ. điểm. đợt 2 của chiến dịch diễn ra từ ngày 30. tháng 3 năm 1954 tốc độ nhân dân Việt.

Nam tiến công các cứ điểm từ Đông phân. khu trung tâm Bình Thành 18 giờ ngày 30. tháng 3 năm 1934 thôn Hiệp binh tấn công. và chiếm được cao điểm C1 sau một giờ. chiến đấu quyết liệt tiếp tục tấn công. rồi C2 nhiều lần nhưng bị chặn lại cùng. lúc đó hai thí điểm đối thêm một vài 10. đã bị tiêu diệt tại Đồi A1 phân biệt. mình vẫn chưa anh cứ điểm cuộc chiến kéo. dài suốt cả đêm đến gần sáng nhưng thế. trận vẫn chẳng lo lúc này quân Pháp dựa. vào hầm Ngọc Tiền cố tiếp tục chống chủ. tịch liệt và mời các bộ phận vòng để. chiếm lại những cứ điểm đã mất nhưng C1. hơn Việt mình phải điều trung đoàn từ. phía tây sang phía đông để cùng có phòng. ngự và duy trì tấn công A1 bảo vệ C1 để. tránh thương vong lúc này quân Việt Minh. thực hiện kế hoạch đào hào vay lẫn từ từ. sẽ trả vòng quay quan sát trong suốt. tháng 4 năm 1954 ngay từ cuối tháng 3.

Năm 1954 máy bay đã không thể hạ cánh. xuống sân bay mình thay phải thả dù ở độ. cao lớn đây khiến chính xác chỉ tính. riêng ngày 26 tháng 4 trong 150 tấn hàng. tiếp tế chỉ có 91 Tấn đến tại con giáp. còn lại 59 Tấn đến tay quân đội Việt. Minh từ Trung tuần tháng 4 năm 1954. phong trào thi đua găng tay bắn tỉa bộ. đội Việt Minh Hoàng làm chi phí phát. hành mang tuyệt vọng nguồn nước thì cắt. đứt điều kiện sống rất tồi tệ. đề thi pháp Điện Biên Phủ đã trở thành. địa ngục trần gian cái chết có thể đến. bất cứ lúc nào ngày mùng 01 tháng 05 năm. 1954 đời tuyến không thứ ba bắt đầu nhằm. đánh chiếm những cứ điểm còn lại tại khu. trung tâm màu xanh vào khu Hồng Cúm hay. giờ ngày mùng 02 tháng 05 năm 1954 hay. cứ điểm nhân sinh hàng năm và 5 trong. ông ta ở phía đông sông động vốn bị tiêu. diệt hoàn toàn cũng khoảng sáng đó quân.

Pháp phải rút chạy khỏi QC đêm ngày mùng. 4 tháng 05 năm 1954 ở phía tây xanh cứ. điểm 311b thuộc phân khu Hồng Cúm bị. tăng cường vs. ngày mùng 6 tháng 5 quân đội Việt Minh. đã đào xong vừa nhầm nhầm dưới đổi A1. ngoài một thao giao thông cắt ngang Đồi. A1 với A3 cô lập quỹ điểm A1 với khu. trung tâm của quân đội Pháp Bộ đội Việt. Minh Mỗi người mang 20 kg thuốc nổ của. một quán trong bồi hoàn và châm lửa đêm. mùng 6 tháng 5 khi quả bộc phá trên đồi. A1 được dập đổ quân khi bột hầu hết đã. bị thương vong đội Việt Minh từ ba hướng. xung phong trận chiến đấu diễn ra ác. liệt đến vốn giờ 30 phút ngày mùng 7. tháng 5 đã tiêu diệt 2 đại đội dù của. Pháp làm chủ đời A1 chớp thời cơ 15 giờ. ngày mùng 7 tháng 5 năm 1954 quân đội. Việt đây được lệnh mở cuộc tổng công. kích và trung tâm quý điểm đến 17 giờ 30. đã chiến lược sở chỉ huy của quân đội.

Pháp và bắt sáng kiến được phát toàn bộ. quân Pháp tại khu trung tâm đã hạ vũ khí. cụ phân khu Hồng Cúm mua đồ chạy sang. Lào nhưng bị đơn vị quân đội nhân dân. Việt Nam bắt sống nhận hết lá cờ quyết. chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm. chỉ huy của quân đội Pháp. Vậy là xong 56 ngày đêm chiến đấu dũng. cảm Quốc Quân đội Nhân dân Việt Nam đã. đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện. Biên Phủ tiêu diệt và bắt sống 16.200. tên lính bắn hạ 62 máy bay khu 64 ô tô. và toàn bộ vũ khí đạn dược quân trang. quân dụng của Pháp thiệt hại về phía. quân đội nhân dân Việt Nam theo Hồ ý là. 4.020 người đã làm lại quá gần 9700. người bị thương và 792 người mất tích. chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 của. quân dân Việt Nam đã đập ra những cố. gắng quân sự cao nhất của thực dân Pháp. và Mỹ làm xoay chuyển cục diện chiến. tranh là cơ sở cho cuộc đấu tranh ngoại.

Previous post Tóm tắt nhanh 4 Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp | History.com.vn
Next post Chiến Tranh Chechnya (Bản Full) | Trận Đấu Tăng KHỐC LIỆT Nhất, Ám Ảnh Nước Nga Hàng Thập Kỷ