Dòng thời gian Chiến tranh Việt Nam


Việc quản lý nội dung này là tùy theo quyết định của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh quan điểm của Encyclopaedia Britannica hoặc ban biên tập của Encyclopaedia Britannica.
Để có thông tin cập nhật và chính xác nhất, hãy tham khảo các mục từ bách khoa toàn thư về các chủ đề.

Ngày 7 tháng 5 năm 1954

Việt Minh quân dưới quyền của Tướng Võ Nguyên Giáp tràn vào căn cứ của Pháp tại Diễn Biên Phủ . Chiến thắng lẫy lừng của quân Việt Nam chấm dứt gần một thế kỷ đô hộ của thực dân Pháp ở Đông Dương .

Ngày 1 tháng 6 năm 1954

Phái bộ quân sự Sài Gòn, một hoạt động bí mật để tiến hành chiến tranh tâm lý và các hoạt động bán quân sự ở miền Nam Việt Nam, được phát động dưới sự chỉ huy của Đại tá Không quân Hoa Kỳ Edward Lansdale. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh Việt Nam . Nhiều nỗ lực liên tục của phái bộ nhằm hỗ trợ chế độ Tổng thống miền Nam Việt Nam. Ngô Đình Diệm .

Ngày 21 tháng 7 năm 1954

Hiệp định Geneva phân chia hiệu quả Vietnam làm hai tại vĩ tuyến 17 . Mặc dù Hiệp định nêu rõ ràng rằng vĩ tuyến 17 “không nên được hiểu theo bất kỳ cách nào là tạo thành ranh giới chính trị hoặc lãnh thổ”, nhưng nó nhanh chóng được chứng minh chính xác như vậy.

Ngày 2 tháng 11 năm 1963

Ngô Đình Diệm bị ám sát bởi chính các tướng của ông ta như một phần của đảo chính được thực hiện với sự hỗ trợ ngầm của các quan chức Hoa Kỳ. Sự chuyên quyền và bạo lực thái quá của Ngô khi đối phó với phần lớn dân số Phật giáo của Nam Việt Nam đã khiến Hoa Kỳ rút lại sự bảo trợ đối với ông. Tại thời điểm này, khoảng 16.000 quân nhân Hoa Kỳ đang ở Việt Nam và 200 người đã thiệt mạng.

Ngày 5 tháng 8 năm 1964

Sau khi các chỉ huy báo cáo về một cuộc tấn công tàu phóng lôi của Bắc Việt vào các tàu khu trục Maddox của Hoa Kỳ Turner Joy ở Vịnh Bắc Bộ, Hoa Kỳ. Lyndon B. Johnson gửi Nghị quyết của Vịnh Bắc Bộ trước Quốc hội. Nghị quyết cho phép tổng thống “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào chống lại các lực lượng của Hoa Kỳ.” Mặc dù thuyền trưởng của Maddox đã đề nghị thận trọng, cho thấy rằng cuộc tấn công ngày 4 tháng 8 được tạo ra từ trí tưởng tượng của những kẻ quá hăng hái hoặc thiếu kinh nghiệm sonar (một đánh giá cuối cùng sẽ chứng minh là đúng), Quốc hội áp đảo thông qua nghị quyết. Khoảng 23.000 lính Mỹ đang ở Việt Nam và khoảng 400 người đã thiệt mạng.

Ngày 1 tháng 3 năm 1966

Chương trình Bình định và Phát triển Dài hạn của Việt Nam (PROVN), một nghiên cứu do Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Harold K. Johnson , được xuất bản. Phát hiện của nó cho thấy rằng chiến lược tiêu hao đang được theo đuổi bởi tướng lãnh đạo Hoa Kỳ William Westmoreland là phản tác dụng và nó khuyến nghị rằng Hoa Kỳ nên hướng nhiều nỗ lực hơn nữa vào việc đảm bảo an ninh và ổn định của dân cư nông thôn miền Nam Việt Nam. Vào thời điểm xuất bản, PROVN phần lớn bị các chỉ huy Hoa Kỳ bãi nhiệm. Có khoảng 185.000 thành viên dịch vụ Hoa Kỳ tại Việt Nam và hơn 2.700 người đã thiệt mạng.

Ngày 30 tháng 1 năm 1968

Trong suốt Tết Nguyên Đán của Việt Nam, người Việt Bắc và Việt Cộng lực lượng bắt đầu một cuộc tấn công cuối cùng sẽ ném khoảng 85.000 quân vào năm thành phố lớn, hàng chục cơ sở quân sự và nhiều thị trấn và làng mạc trên khắp miền Nam Việt Nam. Các cuộc tấn công, tránh né chiến thuật du kích mà quân Bắc Việt sử dụng truyền thống, đánh trực tiếp vào thế mạnh của Mỹ và Nam Việt Nam. Tỷ lệ thương vong của Bắc Việt lên tới 60 phần trăm, và Westmoreland coi cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng đối với miền Bắc. Quan điểm này ngày càng trái ngược với quan điểm của công chúng Mỹ. Có khoảng 485.000 lính Mỹ ở Việt Nam và hơn 20.000 người đã thiệt mạng.

Ngày 27 tháng 2 năm 1968

CBS Evening News neo Walter Cronkite , người vừa trở về từ Việt Nam, nói với người xem, “Có vẻ như bây giờ chắc chắn hơn bao giờ hết rằng kinh nghiệm xương máu của Việt Nam là kết thúc một cách bế tắc. Để nói rằng chúng ta đang tiến gần hơn đến chiến thắng ngày hôm nay là hãy tin tưởng, đối mặt với những bằng chứng, những người lạc quan đã từng sai lầm trong quá khứ. ” Pres của Hoa Kỳ. Lyndon Johnson được cho là đã trả lời: “Nếu tôi mất Cronkite, tôi đã mất Trung Mỹ.”

Ngày 16 tháng 3 năm 1968

Có tới 500 dân làng không vũ trang đã bị quân đội Hoa Kỳ giết chết tại ngôi làng của Mỹ Lai . Các nhóm phụ nữ, trẻ em và người già bị các phần tử của Đại đội Charlie thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 bắn ở cự ly gần. Các nỗ lực che đậy vụ thảm sát gần như bắt đầu trước khi vụ nổ súng dừng lại và chỉ có một người Mỹ, chỉ huy Trung đội 1 của Công ty Charlie, Lieut. William Calley, sẽ bị kết tội liên quan đến Mỹ Lai. Vào tháng 11 năm 1974, Calley sẽ được tạm tha sau khi bị quản thúc 3 năm rưỡi.

Ngày 15 tháng 11 năm 1969

Hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ xuống đường phản đối việc Hoa Kỳ tiếp tục can dự vào Việt Nam. Các cuộc biểu tình phản chiến đại diện cho các cuộc biểu tình công khai lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho đến nay.

Ngày 4 tháng 5 năm 1970

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ohio nổ súng vào các sinh viên đại học không có vũ khí tại Đại học Bang Kent , làm 4 người chết và 9 người bị thương. Vụ việc xúc tác cho phong trào phản chiến ngày càng phát triển. Khoảng 335.000 lính Mỹ đang ở Việt Nam và khoảng 50.000 người đã thiệt mạng.

Ngày 27 tháng 1 năm 1973

Đại diện của các lực lượng cộng sản Nam Việt Nam, Bắc Việt Nam, Nam Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Chấm dứt Chiến tranh và Lập lại Hòa bình ở Việt Nam tại Paris. Quân đội Hoa Kỳ sẽ được rút trong vòng 60 ngày và vĩ tuyến 17 sẽ vẫn là ranh giới phân chia cho đến khi đất nước có thể được thống nhất bằng “biện pháp hòa bình”.

Ngày 29 tháng 3 năm 1973

Đơn vị quân đội Hoa Kỳ cuối cùng rời Việt Nam. Trong hơn một thập kỷ chiến đấu, khoảng 58.000 lính Mỹ đã thiệt mạng. Thương vong của Việt Nam bao gồm hơn 200.000 quân miền Nam Việt Nam và hơn 1.000.000 binh lính Bắc Việt và những người bất thường của Việt Cộng. Tổng số người chết là 2.000.000 người.

Ngày 29 tháng 4 năm 1975

Ngay trước 11:00 sáng, mạng Dịch vụ Đài phát thanh Hoa Kỳ bắt đầu phát thông báo ghi âm trước rằng nhiệt độ ở Sài Gòn là “105 độ và đang tăng”, theo sau là đoạn trích dài 30 giây trong bài hát “White Christmas”. Điều này báo hiệu sự bắt đầu của Chiến dịch Gió thường xuyên, cuộc di tản khẩn cấp của Sài Gòn. Nhân viên Mỹ bắt đầu tập trung về hơn một chục điểm tập kết khắp thành phố. Trong 24 giờ tới, khoảng 7.000 người Mỹ và Nam Việt Nam đã được đưa đến nơi an toàn. Sáng hôm sau, quân đội Bắc Việt Nam tiến vào trung tâm Sài Gòn và chính phủ Nam Việt Nam đầu hàng vô điều kiện.

Previous post 🌺 NGUYÊN TẮC CHỌN NGHỀ của Chuyên gia giáo dục GIẢN TƯ TRUNG
Next post Thà làm nhân viên giỏi còn hơn làm sếp tồi