Đã trả lời 9 câu hỏi về chiến tranh Việt Nam


Việc quản lý nội dung này là tùy theo quyết định của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh quan điểm của Encyclopaedia Britannica hoặc ban biên tập của Encyclopaedia Britannica.
Để có thông tin cập nhật và chính xác nhất, hãy tham khảo các mục từ bách khoa toàn thư về các chủ đề.

Chiến tranh Việt Nam là một cuộc xung đột kéo dài giữa chính quyền cộng sản miền Bắc Việt Nam và các đồng minh của họ ở miền Nam Việt Nam, được gọi là Việt Cộng, chống lại chính phủ miền Nam Việt Nam và đồng minh chính của nó, Hoa Kỳ. Nó kéo dài từ năm 1954 đến năm 1975. Các câu hỏi và câu trả lời trong danh sách này được lấy từ phần Câu hỏi Hàng đầu của các bài báo trên Chiến tranh Việt Nam , Hồ Chí Minh , Ngo Dinh Diem , William Westmoreland , Richard Nixon Chất độc da cam .

Tại sao Chiến tranh Việt Nam bắt đầu?

Hoa Kỳ đã cung cấp kinh phí, vũ khí và huấn luyện cho chính phủ và quân đội miền Nam Việt Nam kể từ khi Việt Nam chia cắt miền Bắc cộng sản và miền Nam dân chủ vào năm 1954. Căng thẳng leo thang thành xung đột vũ trang giữa hai bên, và năm 1961 Tổng thống Hoa Kỳ < a href = "https://www.history.com.vn/biography/John-F-Kennedy"> John F. Kennedy đã chọn mở rộng chương trình viện trợ quân sự. Các điều khoản của việc mở rộng này bao gồm thêm kinh phí và vũ khí, nhưng một thay đổi quan trọng là cam kết của các binh sĩ Hoa Kỳ đối với khu vực. Sự bành trướng của Kennedy một phần bắt nguồn từ Chiến tranh Lạnh -nỗi sợ hãi của cấp trên về “ thuyết domino ”: nếu chủ nghĩa cộng sản nắm quyền ở Việt Nam, nó sẽ lật đổ các nền dân chủ trên toàn bộ Đông Nam Á , nó đã được nghĩ đến.

Kennedy bị ám sát vào năm 1963, nhưng người kế nhiệm của ông, Lyndon B. Johnson , vẫn tiếp tục công việc đó Kennedy đã bắt đầu. Johnson đã nâng số lượng triển khai của Nam Việt Nam lên 23.000 binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối năm đầu tiên nắm quyền. Bất ổn chính trị ở đó và hai cuộc tấn công được cho là của Bắc Việt nhằm vào các tàu hải quân của Hoa Kỳ đã thúc đẩy Johnson yêu cầu thông qua Vịnh Bắc Bộ Nghị quyết vào năm 1964. Nó đã mang lại cho ông tầm nhìn rộng lớn trong việc xử lý cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản ở Đông Nam Á.

Chiến tranh Việt Nam về mặt kỹ thuật có phải là một cuộc chiến không?

Theo gần như mọi số liệu, Chiến tranh Việt Nam, theo nghĩa thông thường của từ này, là một chiến tranh . Hoa Kỳ đã đưa khoảng 550.000 quân đến mặt trận Việt Nam vào lúc cao điểm của cuộc xung đột, chịu hơn 58.000 người thương vong, và tham chiến hết trận này đến trận khác với các lực lượng cộng sản trong khu vực cho đến khi rút quân vào năm 1973. Tuy nhiên, từ góc độ hiến pháp, điều này về mặt kỹ thuật xung đột không được coi là chiến tranh. Hoa Kỳ Hiến pháp cấp cho Quốc hội thẩm quyền duy nhất để ra tuyên bố chiến tranh. Kể từ năm 1941, Quốc hội chỉ tuyên chiến sáu lần, tất cả đều trong Thế chiến thứ hai. Quốc hội đã cho phép triển khai quân đội tại Việt Nam, nhưng vì Quốc hội không ra tuyên chiến với miền Bắc Việt Nam hoặc Việt Cộng , Chiến tranh Việt Nam, về mặt kỹ thuật, không được coi là một cuộc chiến ở Hoa Kỳ.

Hồ Chí Minh đã đạt được những thành tựu gì?

Hồ Chí Minh đã dẫn đầu một chiến dịch dài và cuối cùng thành công để tạo ra Việt Nam độc lập. Ông là chủ tịch của miền Bắc Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1969 và là một trong những nhà lãnh đạo cộng sản có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Vai trò quan trọng của anh ấy được thể hiện qua việc thành phố lớn nhất Việt Nam được đặt theo tên anh ấy.

Ngô Đình Diệm đã làm gì?

Là tổng thống miền Nam Việt Nam (1955–63), Ngô Đình Diệm nắm quyền độc tài. Các chiến thuật nặng nề của Diệm chống lại cuộc nổi dậy của Việt Cộng đã làm sâu sắc thêm sự không được lòng chính quyền của ông và sự đối xử tàn bạo của ông đối với phe đối lập với ông. chế độ xa lánh dân chúng miền Nam Việt Nam, đặc biệt là các Phật tử . Năm 1963, ông bị sát hại trong một cuộc đảo chính bởi một số tướng lĩnh của ông.

William Westmoreland đã ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của Chiến tranh Việt Nam?

Với tư cách là người đứng đầu lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam, William Westmoreland theo đuổi cuộc chiến tiêu hao: số lượng kẻ thù chết máy bay chiến đấu là thước đo chính yếu của công trạng. Để đáp ứng yêu cầu của Westmoreland về việc tăng thêm lực lượng, sự hiện diện của Mỹ tại Việt Nam đã tăng lên hơn 500.000 quân. Sự ủng hộ trong nước dành cho chiến tranh giảm xuống khi số người Mỹ tử vong gia tăng.

Richard Nixon có ủng hộ Chiến tranh Việt Nam không?

Richard Nixon , được cho là , đã cố gắng kéo dài Chiến tranh Việt Nam trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1968 với nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống. Khi trở thành tổng thống, ông đã tìm cách thiết lập đủ ổn định trong khu vực để chính phủ miền Nam Việt Nam tiếp quản. Kết quả là Hoa Kỳ mở rộng sự hiện diện quân sự và gia tăng hoạt động quân sự ở Campuchia trung lập. Sau những nỗ lực vội vàng “ Việt Nam hóa ” —quá trình huấn luyện và trang bị cho quân đội Nam Việt Nam để chiến đấu một mình sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút quân —Tất cả quân đội Hoa Kỳ đã được sơ tán trước ngày 29 tháng 3 năm 1973.

Chất độc da cam là gì?

Chất độc da cam là một hỗn hợp các chất diệt cỏ được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam để làm rụng lá rừng và phát quang thảm thực vật khác. Hỗn hợp thuốc diệt cỏ này đã được triển khai ở các khu vực đô thị, nông nghiệp và rừng ở Việt Nam để vạch mặt kẻ thù và phá hoại mùa màng. Chất độc da cam đã được sử dụng cùng với một số chất diệt cỏ khác, có tên mã là Agents White, Purple, Blue, Pink và Green.

Ai đã chiến thắng trong Chiến tranh Việt Nam?

Câu hỏi ai là người chiến thắng trong Chiến tranh Việt Nam đã là một chủ đề tranh luận và câu trả lời phụ thuộc vào định nghĩa của chiến thắng. Những người lập luận rằng Hoa Kỳ đã thắng trong cuộc chiến là do Hoa Kỳ đã đánh bại các lực lượng cộng sản trong hầu hết các trận đánh lớn của Việt Nam. Họ cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ nhìn chung chịu ít thương vong hơn đối thủ. Quân đội Hoa Kỳ báo cáo 58.220 người Mỹ thương vong. Mặc dù số lượng thương vong của Bắc Việt và Việt Cộng rất khác nhau, nhưng nhìn chung người ta hiểu rằng họ bị thương gấp vài lần số người Mỹ. thương vong.

Những người cho rằng các đối thủ của Hoa Kỳ đã thắng trong cuộc chiến nêu lên các mục tiêu và kết quả chung của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ vào Việt Nam với mục đích chính là ngăn chặn sự tiếp quản của cộng sản đối với khu vực. Về mặt đó, nó đã thất bại: hai nước Việt Nam thống nhất dưới ngọn cờ cộng sản vào tháng 7 năm 1976. Nước láng giềng Lào Campuchia cũng rơi vào tay những người cộng sản tương tự. Hơn nữa, bất ổn trong nước và chi phí tài chính của chiến tranh đã tạo ra hòa bình — và việc rút quân — là điều cần thiết, không phải là sự lựa chọn.

Có bao nhiêu người chết trong Chiến tranh Việt Nam?

Năm 1995, Việt Nam công bố ước tính chính thức về số người thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam: khoảng 2.000.000 dân thường của cả hai bên và khoảng 1.100.000 chiến binh Bắc Việt và Việt Cộng. Quân đội Hoa Kỳ ước tính có khoảng 200.000 đến 250.000 binh lính Nam Việt Nam thiệt mạng. Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington, D.C., liệt kê hơn 58.300 tên của các thành viên của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã thiệt mạng hoặc mất tích trong chiến dịch. Trong số các quốc gia khác đã chiến đấu cho miền Nam Việt Nam, Hàn Quốc có hơn 4.000 người chết, Thái Lan khoảng 350 người, Australia hơn 500 người và New Zealand khoảng ba chục người.

Previous post Chiến dịch Hồ Chí Minh | Giải Phóng Miền Nam 30/4 năm 1975
Next post Sắp xây dựng 5 tuyến cao tốc khiến miền Nam thay da đổi thịt !!!